แม้ “เครื่องยนต์โรตารี” จะได้ชื่อว่าเป็นขุมกำลังที่สิ้นเปลืองพลังงาน และมีอัตราการปล่อยมลพิษค่อนข้างสูง จนหลายคนมองว่ามันไม่เหมาะกับการใช้งานในยุคปัจจุบัน ที่ภาครัฐเข้มงวดในเรื่องมาตรฐานไอเสีย แต่ทาง Mazda ก็ยังไม่ละความพยายามที่จะนำเครื่องยนต์ลูกนี้ให้กลับมาโลดแล่นใหม่อีกครั้ง

กล่าวคือ อาจจะจริงอยู่ว่าในปี 2023 ที่ผ่านมา ทาง Mazda สามารถนำ “เครื่องยนต์โรตารี” ให้สามารถกลับมาใช้งานในยานยนต์ยุคปัจจุบันได้ โดยนำไปติดตั้งใน Mazda MX-30 R EV แต่เครื่องยนต์ลูกนี้ กลับมีไว้เพียงเพื่อเป็น “เครื่องปั่นไฟ” สำหรับสร้างกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ และเป็นพลังงานให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนตัวรถอีกทีเท่านั้น

แต่จากการออกแถลงข่าวล่าสุด ณ งาน Tokyo Auto Salon 2024 ของ นาย คัตสุฮิโร โมโระ ประธานและผู้บริหารสูงสุดของ Mazda กลับระบุว่า

แม้โปรเจ็กท์การทำเครื่องยนต์โรตารีทีมใหญ่ จะถูกยุติไปตั้งแต่ปี 2018 หลังการทำตลาดรถยนต์รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่องยนต์ลักษณะนี้ไปเมื่อปี 2012 (Mazda RX-8 Spirit R)

ทว่าตอนนี้ทางบริษัทกลับมีนโยบายที่จะก่อตั้งทีมพัฒนาเครื่องยนต์ลูกนี้ใหม่ที่ใหญ่กว่าทีมพัฒนาเครื่องยนต์โรตารีใน MX-30 R EV อีกครั้ง โดยมีผลมาจากกระแสตอบรับในด้านบวกต่อ รถต้นแบบ Mazda Mazda Iconic SP Concept ที่ได้มีการเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปลายปี 2023 ที่ผ่านมา ณ งาน Japan Mobility Show 2023 ที่เป็นไปในทางบวกอย่างมาก

“ผมมีความสุขมากๆและซึ้งใจกับทุกการสนับสนุน และการเรียกร้องที่ผมได้รับต่อต้นแบบรถสปอร์ตขนาดเล็ก”

“ผมอยากถือโอกาสนี้ขอบคุณทุกท่าน, และจากเสียงเรียกร้องของพวกคุณ, เราได้เตรียมที่จะเริ่มทีมพัฒนาเครื่องยนต์โรตารีในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อขยับความฝันนี้ให้ใกล้สู่ความเป็นจริงมากขึ้นไปอีก”

“เพื่อให้ผ่านความท้าทายในยุคที่มุ่งสู่ความเป็นการทางคาร์บอน, เหล่าวิศวกรเครื่องยนต์โรตารีจะต้องมีความรู้ทางเทคนิค(การทำเครื่องยนต์)อย่างกว้างขวาง ซึ่งอยู่เหนือทั้งขอบเขตข้อจำกัดของรูปแบบเครื่องยนต์ และเทคโนโลยีขั้นสุดของระบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน, และยังเป็นเหล่าคนที่ถูกบ่มเพาะมาโดยมีผู้ใช้เป็นแกนกลางในการพัฒนา, จะต้องกลับมารวมทีมกันอีกครั้ง”

“มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก, แต่ผมหวังว่าเราจะสามารถก้าวไปข้างหน้าสู่บทใหม่ของความท้าทายที่ไม่มีวันหมดสิ้น”

อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นการแถลงข่าวที่น่าตื่นเต้นในหมู่ผู้หลงไหลเครื่องยนต์โรตารี แต่ดูเหมือนว่าท้ายที่สุดแล้ว การพัฒนาเครื่องยนต์โรตารีลูกครั้งใหม่นี้ ก็จะยังคงเป็นการพัฒนาเพื่อนำมันมาใช้กับรถสปอร์ตรุ่นใหม่ ในฐานะ เครื่องปั่นไฟ ให้กับมอเตอร์ไฟฟ้า ในลักษณะเดียวกันกับ Mazda MX-30 R EV อยู่ดี

แต่เนื่องจากตัวรถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่ว่า มีความเป็นไปได้สูงว่าจะใช้พื้นฐานการพัฒนามาจากรถต้นแบบ Iconic SP ซึ่งถูกระบุว่าจะเป็นรถที่มีขุมกำลังแรงถึง 365 แรงม้า ดังนั้นแม้ทางค่ายจะยังไม่ได้ระบุว่ามอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้เป็นขุมกำลังตัวรถ จะเป็นแบบ 1 หรือ 2 มอเตอร์ แต่ตัวเครื่องยนต์โรตารีที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อปั่นไฟ ก็จะต้องเป็นแบบ 2 โรเตอร์เป็นอย่างน้อยแน่นอน เพื่อให้มันสามารถสร้างกระแสไฟได้มากพอต่อการใช้งาน

ทั้งนี้ เนื่องจากกำหนดการขายจริงของ Mazda Iconic SP อย่างเร็วที่สุดคือภายในปี 2026 ดังนั้นในระหว่างนี้ เราจึงอาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในระหว่างโปรเจ็กท์การพัฒนาตัวรถก็เป็นได้ โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงในส่วนของการนำเอาเครื่องยนต์โรตารีลูกใหม่ มาใช้เป็นขุมกำลังหลักของตัวรถ ไม่ใช่แค่เครื่องปั่นไฟ ซึ่งก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไปในอีก 2-3 ปี นับจากนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: