แม้ในปัจจุบัน ความนิยมในรถยนต์แนวโรดสเตอร์อาจจะหกหายลงไปมาก แต่ทาง Mazda จะยังคงไม่ทิ้งจิตวิญญาณของตนเองไป และจะสานต่อตำนาน MX-5 ต่อไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งในยุคเปลี่ยนผ่านขุมกำลัง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจาก Martijn ten Brink ผู้บริหารของ Mazda Europe ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Autocar ถึงความเคลื่อนไหวของ Mazda MX-5 รุ่นใหม่ ว่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไรต่อไป เพราะตัวรถเจเนอเรชันปัจจุบัน ได้ถูกลากขายมานานกว่า 8 ปี แล้ว และยังแทบไม่มีวี่แววให้เห็นเลยว่า มันจะได้รับการปรับโฉมใหม่ จนทำให้ใครหลายๆคนที่เป็นสาวกของโรดสเตอร์คาร์รุ่นนี้เริ่มเป็นกังวล และห่วงว่าทางค่ายอาจไม่ทำมันต่อไปอีกแล้ว

ซึ่งหลักจากที่ทางสื่อ Autocar ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไป นาย Martijn ten Brink ก็ให้คำตอบกลับมาในทันที ว่า “คุณจะยังคงรักษาคอนเซปท์ในสิ่งที่รถเป็นอยู่ในเจเนอเรชันถัดไปของเทคโนโลยี(ขุมกำลัง)ได้ยังไง ?, เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการตัดสินใจไว้, แต่ผมคิดว่าสำหรับ Mazda เรากล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า MX-5 จะไม่มีวันตาย”

ทั้งนี้ ใช่ว่า Mazda MX-5 จะไม่มีวี่แววความเคลื่อนไหวขอตัวรถเจเนอเรชันใหม่ ที่จะมารับไม้ต่อจาก ตัวรถรุ่นที่ 4 รหัส ND นี้เลย เพราะหากย้อนไปตอนเดือนกรกฏาคม ปี 2022 ที่ผ่านมา ได้มีผู้คนพบเห็นว่าทาง Mazda กำลังทดสอบตัวรถ MX-5 ปริศนาอยู่ ซึ่งแม้มันจะมีหน้าตาที่ไม่หนีไปจากตัวรถรุ่นปัจจุบัน แต่จากการที่กันชนหน้าของมัน ถูกแปะสติกเกอร์พรางเอาไว้ทั้งชิ้น จึงทำให้ใครหลายคนมองว่ามันต้องมีอะไรใหม่ๆซ่อนอยู่ข้างในแน่ๆ

และเมื่อมองจากรายละเอียดของตัวรถในภาพ Spyshot กันให้ดีอีกครั้ง เราก็จะพบว่าถึงมันจะมีหน้าตาเปลือกนอกที่คล้ายกันกับตัวรถรุ่นปัจจุบัน แต่ความกว้างโป่งซุ้มล้อทางด้านหลังที่บานออกมามากกว่าปกติ ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าไส้ในของมันอาจเป็นของใหม่เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนของระบบช่วงล่างที่ถูกออกแบบใหม่ เพื่อการขับขี่ที่ดียิ่งกว่าเดิม

และถึงแม้อันที่จริง หากย้อนไปก่อนหน้านั้นอีกนิด ทางผู้บริหารของ Mazda Europe จะเคยให้ข้อมูลยืนยันว่า Mazda MX-5 โฉมถัดไป จะยังคงเป็นรถสปอร์ตคาร์ขนาดเล็ก ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มเฉพาะตัว เช่นเดิม แต่สื่อฯหลายๆเจ้าก็มองว่าขุมกำลังของมันอาจถูกปรับใหม่ โดยหันไปพึ่งพาเทคโนโลยีระบบไฮบริด หรืออย่างน้อยก็ Mild-Hybrid เพื่อช่วยลดการปล่อยมลพิษลง ให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ทาง Mazda ยังได้มีการเผยโฉม Mazda Vision Study Concept ออกมาอีก ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากว่า แม้มันจะไม่ได้ใช้หลังคาเปิดประทุน แต่อาจเป็นร่างถัดไปของ MX-5 ที่มาพร้อมกับขุมกำลังไฟฟ้า 100%

นั่นจึงเท่ากับว่า ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง Mazda ก็ได้วางแผนขั้นถัดไปของ MX-5 เอาไว้แล้ว อยู่ที่ว่าพวกเขาจะได้บทสรุปทางไหนก็เท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่