เครื่องยนต์โรตารี คือขุมกำลังที่หายจากสารบบโลกอุตสาหกรรมยานยนต์ไปนับสิบปี แต่ล่าสุด มันกำลังจะถูกนำกลับมาขายจริงอีกครั้งภายในสุดสัปดาห์นี้แล้ว

จากข่าวลือที่ถูกเอ่ยถึงบนโลกออนไลน์มานานนับปี จนกระทั่งในที่สุดเมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง Mazda ก็ได้ให้การยอมรับว่าพวกเขากำลังเตรียมที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่ง “ใช้เครื่องยนต์โรตารีเป็นแหล่งพลังงาน” อยู่จริงๆ พร้อมกับยืนยันว่ามันจะถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกช่วงต้นปี 2023 นี้ ที่งาน Brussels Motor Show

โดยตัวรถที่ถูกระบุว่าจะมาพร้อมกับขุมพลังโรตารีที่ว่า ก็คือ Mazda MX-30 ที่แต่เดิมเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% แต่ในคราวนี้ มันได้ถูกดัดแปลงใหม่ โดยมีการนำเอาเครื่องยนต์โรตารี มาติดตั้งในห้องเครื่องฯด้านหน้า เพื่อให้มันสร้างกระแสไฟชาร์จไปยังแบตเตอรี่และขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าของตัวรถ

นั่นจึงหมายความว่า การกลับมาของเครื่องยนต์โรตารีในรถยนต์ Mazda MX-30 ครั้งนี้ ไม่ได้ถูกใส่เข้ามา เพื่อให้มันเป็นขุมกำลังสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อโดยตรง และมีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยกันเสริมแรงแบบคู่ขนาน เหมือนรถไฮบริดทั่วๆไป

แต่มันคือการนำเอาเครื่องยนต์โรตารีมาเป็นเครื่องปั่นไฟให้แบตเตอรี่และมอเตอร์ขับเคลื่อน ซึ่งใครหลายๆคนน่าจะพอนึกออกแล้วว่ามันคือเทคโนโลยีแบบเดียวกันกับระบบ e-Power ที่อยู่ในรถยนต์ Nissan Kicks นั่นเอง

ทั้งนี้ แม้จะใกล้วันเปิดตัวเข้าไปทุกที แต่ทางค่ายก็ยังไม่ยอมเปิดเผยสเป็คคร่าวๆของรถออกมาเลยแม้แต่นิดเดียว ทว่าหากเจ้า Mazda MX-30 พ่วงเครื่องยนต์โรตารีที่ว่า จะถูกสร้างขึ้นโดยเป็นการต่อยอดจากรถร่างต้นที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้า 100% จริงๆ มันก็จะต้องมีขุมกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 146 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 271 นิวตันเมตร เป็นอย่าน้อยแน่นอน ซึ่งเราก็ต้องรอยืนยันข้อมูลกันต่อไปภายภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่