หลังการเปิดตัว Mazda CX-90 ไปเพียงไม่นาน พร้อมยืนยันว่ารุ่นน้องของมัน รหัส CX-70 เอง ก็เตรียมจะถูกเผยโฉมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ล่าสุดทางผู้บริหารยังได้ยืนยันการมาของ CX-80 เพิ่มเติมอีก ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้

เรียกได้ว่าเดินหน้าปล่อยข่าวกันอย่างต่อเนื่อง จนอาจทำให้ใครหลายคนที่เดิมก็แทบจะตามไม่ทันอยู่แล้วยิ่ง งงไปกันใหญ่ กับการเปิดเผยข้อมูลของรถยนต์ตระกูลอเนกประสงค์รหัส “CX” รุ่นใหม่ๆจาก Mazda

ที่ล่าสุด Martijn ten Brink ผู้บริหารสูงสุดของแบรนด์ในทวีปยุโรป ได้มีการตอบคำถามกับสื่อฯ Automotive News Europe ว่าพวกเขามีแผนที่จะเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นใหม่รหัส CX-80 ที่จะเป็นตัวคั่นกลางระหว่าง CX-90 ที่พึ่งเปิดตัวไป กับ CX-70 ที่พึ่งถูกยืนยันว่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้หรือไม่ ?

ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่มีการปิดบังข้อมูลแต่อย่างใด และให้คำตอบเอาไว้ว่า “ใช่ เราจะได้เห็นมันภายในสิ้นปีนี้”

โดยแม้จะไม่มีการเจาะจงไปที่รายละเอียดของตัวรถเพิ่มเติม แต่สื่อฯต้นทางก็คาดการณ์เอาไว้ว่า ในขณะที่ CX-70 ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ มีตำแหน่งทางการตลาด เหมือนกับเป็น CX-90 ที่มาพร้อมกับตัวถังสั้นกว่า และมีที่นั่งเพียง 4 ที่นั่งอยู่แล้ว

ฝั่ง CX-80 ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ตอนนี้ กลับจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของตัวรถรุ่นล่างกว่า อย่าง CX-60 แต่เอามาปรับระยะฐานล้อ และยืดตัวถังจากรถยนต์อเนกประสงค์ 4 ที่นั่ง เป็น 6-7 ที่นั่งแทน แถมจะยังคงใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังตามเดิม ไม่มีการใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เหมือนรุ่นใหญ่สุดอีกด้วย

นั่นจึงหมายความว่า แม้ CX-80 จะเป็นรถที่มีจำนวนที่นั่งมากกว่า CX-70 แต่ในทางกลับกัน ฝ่ายแรกดันใช้โครงสร้างพื้นฐานจากรถที่มีขนาดเล็กกว่าฝ่ายหลังเสียอย่างนั้น และมีความเป็นไปได้ที่ตัวรถอาจจะแคบกว่าด้วย แม้ว่ามันมีตัวถังที่จะยาวกว่าก็ตาม

แต่ทั้งนี้ หากมองในเรื่องกลุ่มตลาดเป้าหมาย ก็ถือว่าพอเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะในขณะที่ CX-90 และ CX-70 มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหลักคือในทวีปอเมริกาซึ่งมักชอบใช้รถยนต์ขนาดใหญ่ไว้ก่อน ฝั่ง CX-80 กับ CX-60 เอง ก็มีเป้าหมายเป็นประเทศในทวีปยุโรป รวมถึงเอเชีย ที่ไม่ได้ต้องการรถยนต์ขนาดใหญ่ขนาดนั้นไว้ใช้งานเช่นกัน (ทั้งจากขนาดตัวผู้ใช้ และสภาพแวดล้อมสำหรับการเดินทาง)

และด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้ในความเป็นจริงแล้ว ตัวรถ Mazda CX-80 อาจเป็นตัวรถที่น่าสนใจกว่า CX-90 สำหรับชาวไทย เพราะในตอนนี้รุ่นน้องพื้นฐานเดียวกันอย่าง CX-60 เอง ก็ถูกระบุไว้เช่นกันว่ามันมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกนำมาวางจำหน่ายในบ้านเรา

และนั่นก็อาจมีผลเกี่ยวเนื่องให้ตัวรถรหัส “80” เอง ก็อาจถูกตัดสินใจนำมาผลิตและทำตลาดในไทยเราด้วยเช่นกัน โดยอาจเป็นการวางตำแหน่งแทน CX-8 ไปเลย เช่นเดียวกับ CX-60 ที่คาดว่าจะเป็นตัวตายตัวแทนของ CX-5 นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่