มาสด้า เปิดใจเผยเครื่องยนต์ดีเลยังไม่ตายเร็วอย่างที่คิดและยังมีช่องว่างมากพอทำตลาด เนื่องจากรถยนต์ขนาดใหญ่อาจยังต้องการ 

นาย  อิชิโระ ฮิโระเสะ หัวหน้าฝ่านพัฒนายานยนต์และเครื่องยนต์ของมาสด้า ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวดน้มในการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในของมาสด้าว่า พวกเขาจะยังคงเครืื่องยนต์ดีเซลไว้ต่อในแนาคต แม้ว่าการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่อาจจะทำกำลังและความประหยัดได้ใกล้เคียงเครื่องดีเซลแล้วก็ตาม 

Mazda-CX-8-official011

การเปิดเผยของนาาย ฮิชิโระ ชี้ว่า เครื่องยนต์ดีเซลยังสามารถพัฒนาได้อีกมากมาย และยังมีประโยชน์มากมายที่ทำได้จากการติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลลงในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคต 

“รถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ต้องการแรงบิดสูงมาก เครืื่องยนต์ดีเซลเป็นเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงตอบสนองข้อนี้ ดังนั้นเราจึงยังเชื่อว่าเครื่องยนต์ดีเซลจะยังมีประโยชน์ในอนาคต” 

ทั้งนี้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีภาพหลุดการยื่นจดสิทธิบัตรของมาสด้าใหม่ล่าสุด ที่บ่งชี้ว่าทางมาสด้าได้ยื่นจดสิทธิบัตรการติดตั้งระบบซุปเปอร์ชาร์จไฟฟ้า มาใช้งานร่วมกับเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นไปได้ว่าทางมาสด้านะความรู้จากการพัฒนาเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ X   บนเครื่องยนต์ดีเซล 

2014-MAZDA-CX5-XDL005

2014-MAZDA-CX5-XDL004

อย่างไรก็ดีจากภาพการยื่นจดสิทธิบัตรดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่าทางมาสด้า กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลต่อ เพื่อต่ออายุการใช้งานในอนาคตในฐานดีเซลรุ่นที่ 2 ของบริษัท 

โดยปัจจุบันทางมาสด้า ติดตั้งเครืื่องยนต์ดีเซลลงในรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่หลายรุ่น อาทิ รถยนต์   Mazda CX-8 ที่มีจำหน่าย เฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงานแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่