ขณะที่ Mazda BT-50 ในบ้านเรายังคงดูนิ่งๆ แต่ในฝั่งประเทศออสเตรเลีย กลับมีการปล่อยชุดแต่งพิเศษออกมาเพื่อเอาใจลูกค้าที่นั่นอยู่เรื่อยๆ และล่าสุดกับ Mazda BT-50 SP Pro / Thunder Pro ก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน

Mazda BT-50 SP Pro / Thunder Pro คือชุดแต่งรถกระบะใหม่ล่าสุดที่ Mazda ออสเตรเลียได้ทำการเผยโฉมออกมาเพื่อกระตุ้นยอดขายและสนองความต้องการชาวออสซี่สายลุยโดยเฉพาะ ดังนั้นสิ่งที่เราจะเห็นได้ชัดเจนถึงความพิเศษของมัน ที่จะได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนตกแต่งเสริมเข้าไปต่างๆมากมาย

เริ่มจาก BT-50 SP Pro ที่หากเทียบกับตัวรถร่างเดิมๆแล้ว มันก็จะมาพร้อมกับชิ้นส่วนตกแต่งรอบคัน ทั้ง กรอบกระจังหน้าสีดำเงา แทนสีโครเมียม, ชิ้นพลาสติกกันกระแทกสีเงินที่ชายล่างกันชนหน้า, สเกิร์ตข้างกันชนหน้า ต่อเป็นแนวเดียวกับขอบคิ้วซุ้มล้อสีดำ เช่นเดียวกับคิ้วซุ้มล้อทางด้านหลัง, สปอร์ตบาร์กระบะท้าย, และ มือจับเปิดประตูทั้งสี่ บันใดข้าง กับกรอบครอบกระจกมองข้างสีดำ ตามด้วยสติ๊กเกอร์ที่ชายล่าง

แน่นอน ทั้งหมดที่ว่ามายังเป็นเพียงการแต่งเสริมหล่อ แต่ในส่วนการตกแต่งเสริมสมรรถนะ ก็มีทั้ง บาร์ไฟ LED ซ่อนอยู่ในแนวกระจังหน้า ซึ่งช่วยส่องสว่างในความมืดได้ไกลสุด 569 เมตร, ตัวรถถูกยกสูงขึ้นอีก 2 นิ้ว, ชุดโช้กอัพเปลี่ยนใหม่ทั้งสี่ต้น เป็นของ Nitrocharger, และชุดล้ออัลลอยด์ 18 นิ้ว ลายพร้อมลุยเฉพาะรุ่น

โดยชุดแต่งนี้ จะสนนราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศออสเตรเลียด้วยตัวเลข 7,668 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย หรือราวๆ 180,000 บาท ซึ่งถือว่าค่อนข้างสมน้ำสมเนื้อกับสิ่งที่ได้มา พร้อมการรับประกันจากโรงงานอยู่ไม่น้อย

ด้านชุดแต่งถัดมา คือ BT-50 Thunder ที่ในคราวนี้มาพร้อมกับอีกคำต่อท้ายว่า “Pro” ซึ่งหมายความว่ามันมีความพร้อมลุยยิ่งกว่าชุดแต่ง Thunder ก่อนหน้านี้ ทั้ง กันชนเหล็กดานหน้า แบบเดิม แต่เสริมด้วยดวงไฟสปอร์ตไลท์ LED ขนาดใหญ่อีก 2 ดวง จากเดิมที่จะมีแค่เพียงบาร์ไฟ LED อยู่ตรงกลางเท่านั้น ช่วยทำให้มันสามารถส่องสว่างหนทางข้างหน้าได้ไกลขึ้นอีก เป็น 1.1 กิโลเมตร

แล้วยังเสริมด้วยสน็อคเกิล หรือท่ออากาศแบบทรงสูง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการลุยน้ำลึกที่ดีขึ้น ตามด้วยการอัพเกรดระบบช่วงล่างใหม่ เป็น Old Man Emu BP-51 แบบมีกระปุกซับแทงค์แก๊สไนโตรเจนแยก และผู้ใช้สามารถปรับค่าความหนืดของโช้กได้ตามต้องการผ่านรีโมทควบคุม

นอกนั้นการปรับแต่งอื่นๆ ก็ยังคงอิงตามชุดแต่ง Thundeer ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นขอบคิ้วซุ้มล้อที่หน้ากว่า SP Pro สปอร์ตบาร์เหล็กที่กระบะท้าย และชุดล้อเฉพาะรุ่นขนาด 18 นิ้ว กับการยกช่วงล่างขึ้นอีก 3 นิ้ว

ซึ่งทั้งหมดจะสนนราคาชุดแต่งแบบยกเซ็ทที่ 9,046 ออสเตรเลียดอลล่าร์ หรือราวๆ 212,300 บาท พร้อมการรับประกันคุณภาพชิ้นส่วนตกแต่งทั้งหมดเป็นระยะเวลา 2 ปี ไม่จำกัดระยะทาง และลูกค้าชาวออสซี่ไม่ต้องกังวลใจว่ามันจะส่งผลถึงการทำงานของเซนเซอร์ต่างๆรอบคัน หรือทำให้ระบบช่วยเหลือผู้ขับต่างๆ เช่น ระบบ ABS และระบบควบคุมการทรงตัว จะทำงานผิดเพี้ยนไป เพราะทาง Mazda Australia ได้ทำการทดสอบมันทั้งหมดแล้ว ก่อนที่จะนำมันมาขายจริง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่