เมื่อพูดถึงการซื้อรถ หลายคนคงจะคิดถึงการบริการหลังการขาย เพื่อทำนุบำรุงรถยนต์ที่เราใช้ให้ตอบสนองการขับขี่ได้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถดูและได้ ล่าสุดมาสด้าทำเซอร์ไพร์ส ด้วยการขึ้นอันดับหนึ่งบริการหลังการขายในญี่ปุ่นแทนที่แบรนด์โตโยต้าที่เคยครองอันดับ 1 มาก่อนหน้านี้ 

รายงาน   JD Power   ล่าสุดที่เก็บข้อมูลการให้บริการหลังการขายในประเทศออสเตรเลีย ชี้   Mazda   เป็นบริษัทรถยนต์ที่มีคามพึงพอใจจากลูกค้าในการให้บริการหลังการขายมากที่สุด นำ  Toyota   และ   Nissan  ที่รั่งในอันดับรองลงมา 

ในข้อมูลตามรายงานชี้ว่า การสำรวจครั้งนี้มีลูกค้าร่วมการตอบแบบข้อมูลถึง 4,583 คน โดยจากการให้คะแนนทั้งหมดในการสำรวจ พบว่า  Mazda   ทำคะแนนได้  789 คะแนน จาก 1,000 คะแนน ส่วน Toyota   ทำได้  783 คะแนน และ    Nissan  ทำได้ 779 คะแนน 

ส่วนอันดับที่ 4 เป็น   Suzuki   ทำได้  772 คะแนน  และอันดับที่ 5 เป็น  ของ   Hyundai  ซึ่งทั้ง 5 อันดับนั้นอยู่เหนือค่าเฉลี่ยในการตลาดในแง่การบริการ  

อย่างไรก็ดีในเชิงการบริการจากตัวแทน ถ้าลูกค้ามีโอกาสสำรวจรถที่กำลังเข้าซ่อมของพวกเขา จะรู้สึกพึงพอใจมากขึ้นถึงร้อยละ 19 และถ้ามีการล้างรถหรือดูดฝุ่น ให้พอใจมากถึง ร้อยละ 35 น นอกจากนี้ ถ้าลูกค้าได้รับการเดินตรวจสอบโดยทีมผู้ดูแลการบริการหลังการขาย และพูดคุยแบบเป็นกันเองจะยิ่งสร้างความพึงพอใจมากขึ้น 

mazda-MX5-RF (1)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าที่จองการบริการผ่านระบบออนไลน์จะพึงพอใจมากขึ้นที่ได้รับการบริการอย่างดีเยี่ยมจะจากทีมบริการของตัวแทนจำหน่ายและกว่าร้อยละ 34 ไม่ทราบว่ามีการจองรับบริการได้ในระบบออนไลน์ 

นาย บรูซ เชลลิ่ง เวิร์ธ ผู้อำนวยการของ JD Power Australia   กล่าวเปิดเผยว่า  ทางผู้ผลิตต้องพยายามเข้าถึงลูกคเาผ่านบริการออนไลน์มากขึ้น และ ทำให้ลูกค้าเข้าใจในการทำงานของหลังการขายในแง่ใช้เชิงออนไลน์ มากขึ้น ปัจจุบันการเข้าถึงออนไลน์ง่ายมากขึ้น แต้การเปลี่ยนถ่ายควรเป็นไปอย่างราบลื่น เพื่อให้ลูกค้าคุ้นชินในงานบริการ  

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่