ในบรรดารถยนต์ที่ขายในปัจจุบัน มาสด้าถือว่าเป็นบริษัทรถยนต์ชั้นนำ เน้นการสร้างรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีการขับขี่ชั้นสูง และในช่วงปีที่ผ่านมาทางคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ   Boi  ในบ้านเราพยายามลักดันสนับสนุนให้ผู้ผลิตรถยนต์ในตลาดก้าวเข้ามาลงทุนรถยนต์ไฮบริด และรถไฟฟ้าในไทย มาสด้าเป็นอีกบริษัทที่สนใจ และเราหลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าพวกเขามีรถไฮบริดด้วย 

โครงการพัฒนารถยนต์ไฮบริดของมาสด้า เป็นผลพวงความร่วมมือของมาสด้าและโตโยต้าที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเมื่อปีกลาย มาสด้า มอเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น ประกาศแนะนำรถยนต์  Mazda Axela Hybrid   ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทากงารในช่วงเดือนกรกฏาคม นับเป็นความสำเร็จก้าวแรกของมาสด้า นับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ยุคเทคโนโลยี Mazda Sky Activ  มาตั้งแต่ช่วงปี 2012 เป็นต้นมา 

การเปิดตัว   Mazda Axela Hybrid   ใหม่ นับเป็นการเปิดศักราชใหม่ของมาสด้าต่อมุมมองรถยนต์ที่มีแนวคิดทางด้านการขับเคลื่อนอย่างผสมผสาน โดยมาสด้าได้จับเอารถยนต์   Mazda Axela  หรือบ้านเราอาจจะรู้จักในนาม   Mazda 3   รุ่นตัวถัง 4 ประตู ซีดาน มาปรับรายละเอียดให้กลายเป็นรถยนต์ไฮบริดจอมประหยัดขับดีสมรรถนะเด่น 

ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์   Mazda Skyactiv G  ขนาด 2.0 ลิตร ที่ีการปรับจูนใหม่ จนมีกำลังเพียง 99 แรงม้า สูงสุด ที่ 5,200 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที พ่วงกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 60 กิโลวัตต์ เทียบเท่ากำลังเครื่องยนต์ 82 PS   หรือ 80 แรงม้า ทำแรงบิดสูงถึง 207 นิวตันเมตร  

ตัวรถในเวอร์ชั่นไฮบริดมีการปรับสมรรถนะบางอย่างเพื่อสร้างเสริมความประหยัดในการขับขี่มากขึ้น อาทิระบบเบรกไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่มีใช้เฉพาะในรถเวอร์ชั่นไฮบริดเท่านั้น ,ระบบเครื่องยนต์สามารถทำงานด้วยโหมดการขับขี่ไฟฟ้าล้วน หรือ  EV Mode   ได้ในระยะทางหนึ่ง สำหรับการขับขี่ช่วงเขตเมือง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งหน้าจอรุ่นแสดงผลใหม่ไว้ให้ผู้ขับขี่ดูการทำงานของระบบไฮบริด  และยังติดตั้งแบตเตอร์รี่ไว้ทางด้าานหลังห้องโดยสารในตำแหน่งที่เหมาะสมมากที่สุด 

Mazda Axela  Hybrid   คว้าอัตราประหยัดตามการทดสอบในโหมด  JC08  ในประเทศญี่ปุ่นไปถึง 30.8 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าค่อนข้างมากสำหรับเจ้าไฮบริดคันนี้  โดยในญี่ปุ่นมีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่น แบ่งออพชั่นตามงบประมาณของลูกค้า 

ส่วนบ้านเรา ตามการเปิดเผยของมาสด้าในงานแถลงข่าวประจำปีที่ผ่านมาระบุว่า ถ้าทางบริษัทนำเสนอแผนการลงทุนและได้รับความเห็นชอบจาก   Boi   , Mazda 3  Hybrid   จะเข้ามาทำตลาดอย่างแน่นอน 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”457″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่