หลังจากมีกระแสข่าวออกมาต่อเนื่องถึงเครื่องยนต์ใหม่ของมาสด้าที่เตรียมออกมาวางตลาดในอนาคตด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด   ซึ่งบางคนเรียกว่า   Mazda Sky Activ 2  

ล่าสุดทาง   Mazda   ออกโรงแถลงยอมรับว่า ทาง   Mazda   เตรียมวางจำหน่ายเครื่องยนต์ดังกล่าวจริง ในชื่อ  Mazda Sky Activ X  เป็นเครื่องยนต์เบนซินเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของโลกที่สามารถจุดระเบิดได้โดยการอัดอากาศ โดยการเผาไหม้ของเครื่องยนต์จะเกิดขึ้นจากการจุดระเบิดของอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผสมกัน ในขณะที่ลูกสูบเคลื่อนที่ในจังหวะของการอัด

วิธีการเผาไหม้นี้เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งเรียกว่า “Spark Controlled Compression Ignition” ช่วยแก้ปัญหาสองเรื่องที่เป็นอุปสรรคของการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินที่ใช้การจุดระเบิดในจังหวะการอัดอากาศ นั่นคือ การเพิ่มพื้นที่เพื่อสามารถทำให้เกิดการจุดระเบิดในจังหวะการอัดของลูกสูบ และการพัฒนาการจุดระเบิดที่สมบูรณ์แบบ

2014-MAZDA-CX5-XDL001

อ่านไหม??? เครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนแบบที่มาสด้าจะใช้ มันทำงานอย่างไรนะ 

Mazda   ยังกล่าวต่อไปว่า การจุดระเบิดด้วยการบีบอัดและการใช้ระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ บรรจุและอัดอากาศยังเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน และสามารถทำให้เครื่องยนต์มีการตอบสนองได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และสามารถเพิ่มแรงบิด 10 – 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ SKYACTIV-G ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังทำให้เครื่องยนต์อยีในภาวะใช้พลังงานต่ำในการเผาไหม้หรือ Super Lean Burn4  จึงเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์มากขึ้น 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ SKYACTIV-G ในปัจจุบัน หรือเพิ่มขึ้น 34 – 45 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เบนซินของมาสด้าในปี พ.ศ. 2551 ที่มีขนาดเครื่องยนต์

อย่างไรก็ดี การประกาศเตรียมวางจำหน่ายเครื่องยนต์เบนซินบีบอัดครั้งแรกในโลกของมาสด้า เป็นไปตาม แผนพัฒนาสู่ความยั่งยืน “Sustainable Zoom-Zoom 2030” ที่มองถึงการลดการปล่อยไอเสียในภาพรวมตลอดวงจรชีวิตรถยนต์ รวมถึง มาสด้าตั้งเป้าหมาย ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ยของทั้งองค์กร Corporate Average Well-to-Wheel CO2 Emission ลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ภายในปี พ.ศ. 2573  และพัฒนาศักยภาพเครื่องยนต์สันดาผภายในให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ภาพเครื่องยนต์   Mazda Clean diesel 2.2 และ Mazda CX-5 XDL  2.2 Diesel 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”282″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่