ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของระบบเกียร์ธรรมดา ทำให้บริษัทรถยนต์หลายเจ้าต่างมองถึงตลาดทิศทางใหม่ทีมีการปรับองค์ปัจจัยให้เหมาะสมกับความต้องการของคนในสังคม หนึ่งในประเด็นต่างๆที่ถูกถกเถียงมายาวนาน ดูจะไม่พ้นระบบเกียร์ธรรมดา มันกำลังหายไปจากตลาด ด้วยมุมมองจากบริษัทรถยนต์ว่ามันไม่จำเป็น

ชะตากรรมเกียร์ธรรดาในวันนี้ดูจะอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ บริษัทรถยนต์หลายเจ้าต่างเล็งจะทำยอดขายรถยนต์ให้ได้มาก และเกียร์ธรรมดา ก็ไม่ใช่รถที่ขายได้จำนวนมากเหมือนกับเกียร์อัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้เราจึงเริ่มเห็นรถเกียร์ธรรมดาตายจากไปทีละรุ่นสองรุ่น จนในวันหน้าอาจจะไม่มีใครขับรถเกียร์ธรรมดาเป็น ด้วยความเข้าใจว่าชุดเกียร์ธรรมดาไม่สนองความต้องการของผุ้ใช้ ทั้งที่อาจจะมีคนอยากได้

มีคนจำนวนไม่น้อยมองภาพเกียร์ธรรมดาแตกต่างออกไป พวกเขาต้องการมันอย่างยิ่งเพื่อการตอบสนองในการขับขี่แตกต่างจากรถทั่วๆไป  บรรดานักแข่งรถหรือผู้ที่ชื่นชอบการขับรถ ต่างรู้ว่าเสน่ห์ของระบบเกียร์ธรรมดา แตกต่างจากรถระบบเกียร์อัตโนมัติ ถึงจะขับไม่สบาย และอาจจะต้องใช้สมาธิสูงกว่าในระหว่างการขับขี่ หากเสน่ห์แห่งการควบคุมอันเหนือชั้น กลับกลายเป็นของขวัญล้ำค้าที่เกียร์อัตโนมัติให้ไม่ได้

2018-Subaru-WRX-8

testdrive-subaru-WRX (33) testdrive-subaru-WRX (42)

“เกียร์ธรรมดา” กำลังจะเข้าสู่ยุคกลับตาลปัตรในการเป็นสินค้าพรีเมี่ยมจากบรรดาค่ายรถยนต์ ด้วยต้องการที่น้อยลงไปตามลำดับ ทำให้ในวันนี้รถยนต์เกียร์ธรรมดาวางจำหน่ายไม่ได้จำนวนมากอย่างที่พวกเราตั้งใจ

ยอดขายที่น้อยลง เริ่มส่งผลให้บริษัทรถยนต์บางรุ่นตัดสินใจตัดรถรุ่นเกียร์ธรรมดาออกไป เพื่อลดต้นทุนทางด้านการผลิตของบริษัท แต่การตัดตัวเลือกออกไปกลับทำให้ลูกค้ากร่นบ่นว่า ทำไมบริษัทรถยนต์ถึงมองภาพในมุมของตัวเอง ทั้งที่ความต้องการจากตลาด

สถานการณ์กำลังบีบคั้นให้บริษัทรถยนต์ชั้นนำทั้งหลายกลื่นไม่เข้าคายไม่ออก ด้วยยอดขายเกียร์ธรรมดาก็ไม่มากมายนัก แถมยังต้องมาเผชิญกับ ความต้องการของลูกค้าในตลาดบางส่วนผู้ฝันอาจจะได้รถเกียร์ธรรมดาในตลาด

เหตุผลเบื้องต้นทำให้บริษัทรถยนต์บางรายเริ่มมีการศึกษาผลิตรถยนต์เกียร์ธรรมดาในรูปแบบใหม่ในลักษณะของรุ่นพิเศษลิมิเต็ดเอดิชั่น  เพื่อสนองความต้องการของตลาด ด้วยออพชั่นจัดเต็มจากโรงงานแบบที่ลูกค้าต้องการ แต่มี 3 แป้นเหยียบและด้ามเกียร์ให้สับกันมันส์มือไปเลย

ค่ายรถยนต์รายหนึ่งที่ทำตลาดรถเกียร์ธรรมดาในต่างประเทศ คือ ฮอนด้า พวกเขาคงวาระการเป็นรถไร้เกียร์ออโต้ของรถยนต์   Honda Civic Si   สปอร์ตรุ่นพิเศษในภูมิภาคอเมริกาเหนือ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เราเห็นทิศทางว่าที่รถยนต์เกียร์ธรรมดาในอนาคต

2018-Honda-Civic-Si-3

2018-Honda-Civic-Si-8

นอกจากแนวทางการออกมาเป็นรุ่นพิเศษเฉพาะ ปัจจุบันรถยนต์เกียร์ธรรมดาส่วนใหญ่ยังถูกโยนไปสู่รุ่นสปอร์ตเต็มพิกัด เนื่องจากความต้องการของคนซื้อรถสปอร์ตทั้งหลายที่ต้องการระบบเกียร์ธรรมดา มากพอๆกับเกียร์อัตโนมัติ 

รถสปอร์ตส่วนใหญ่จึงมีระบบเกียร์ธรรมดาให้เลือก และมันทำให้หลายคนที่ขับรถบ้านต้องการเกียร์ธรรมดาด้วยเช่นกัน แต่เมื่อนับว่าคนซื้อส่วนใหญ่มองหาความสบายในการขับขี่ มากกว่าอยากจะใช้รถที่ขับสนุกเน้นสมรรถนะในการขับขี่  รถเกียร์ธรรมดาในวันนี้ จึงเปลี่ยนภาพไปสู่การเป็นพรีเมี่ยมของหายาก และใครก็อยากจะได้ไว้ครอบครอง

“เกียร์ธรรมดา”ในอนาคต พวกมันจะกลายเป็นของหายากในรถยนต์ สลัดภาพจากรถรุ่นถูกสุดมาสู่รถพรีเมี่ยมออพชั่นเต็มสนองความต้องการของตลาดที่มองหาอะไรที่แตกต่าง ถึงวันนี้ภาพที่ผมพูดถึงจะยังไม่เกิดขึ้น แต่เชื่อเถอะว่าในมุมมองที่บริษัทรถยนต์มองตลาดผู้บริโภค พวกเขาจะสร้างรถเกียร์ธรรมดาออกมาเป็นรถพรีเมี่ยมตอบตลาด โดยเฉพาะกลุ่มรถเก๋ง

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่