แม้ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ทั้ง Toyota GR 86 และ Subaru BRZ สเป็คเกียร์ธรรมดา ต่างก็ได้รับความนิยมสูงมากจากเหล่าสาวกทั่วโลก แต่เนื่องจากเหตุผลในเรื่องความปลอดภัย จึงทำให้มันอาจไม่ได้ไปต่อในอนาคตอันใกล้นี้

อย่างที่หลายคนพอจะทราบ หรือบางคนอาจจะยังไม่รู้ นอกจากความแตกต่างในเรื่องของระบบส่งกำลัง ตัวรถ Toyota GR86 และ Subaru BRZ รุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ยังถูกตัดทอนแพ็คเกจระบบความปลอดภัย Toyota Active Safety Suite หรือ Subaru EyeSight ออกไปด้วย ซึ่งเต็มไปด้วยระบบความปลอดภัยที่ภาครัฐในหลายๆประเทศค่อนข้างให้ความสำคัญ และมองว่ามันควรถูกมาให้ในรถยนต์ยุคใหม่ทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไปได้มาก

แต่เนื่องจาก ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ จำเป็นต้องควบคุมการทำงานของคลัทช์ด้วยตนเอง ในหลายจังหวะ ไม่ว่าจะเป็นการลดเกียร์ หรือในจังหวะที่รถต้องเบรกจนรถหยุดนิ่ง เพื่อให้การเปลี่ยนเกียร์สัมพันธ์กับความเร็ว และรอบเครื่องยนต์ที่จะลดลงเองโดยอัตโนมัติตามแรงเบรก

ดังนั้นการที่ตัวรถเกียร์ธรรมดายังคงต้องให้ผู้ขับเป็นคนจัดการคลัทช์ด้วยตนเอง และระบบเบรกอัตโนมัติก็ไม่สามารถจัดการ การทำงานของระบบคลัทช์สำหรับรถเกียร์กระปุกได้ สุดท้ายระบบความปลอดภัยนี้ จึงไม่สามารถนำไปใช้กับ ทั้ง BRZ หรือ GR86 ได้เลยนั่นเอง

รถทั้ง 2 รุ่น ยังมีเกียร์ธรรมดา วางจำหน่าย เนื่องจากมี ความต้องการ จากลูกค้า จำนวนมาก

แต่อย่างที่เราได้ระบุไว้ในข้างต้น ว่าในสายตาของหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก ต่างมีความพยายามที่จะผลักดันให้รถยนต์ยุคใหม่ทุกคัน จำเป็นที่จะต้องมีระบบความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบช่วยเบรกฉุกเฉินมาให้ตั้งแต่ออกโรงงาน

ดังนั้นจึงทำให้ในตอนนี้ หลายๆประเทศเริ่มมีการตั้งเงื่อนไขดังกล่าวให้กลายเป็นข้อบังคับ เช่นในทวีปยุโรป ที่เตรียมใช้ข้อกฏหมายนี้ในช่วงกลางปี 2024 หรืออย่างเช่นในประเทศออสเตรเลีย ที่เตรียมใช้ข้อบังคับลักษณะเดียวกันนี้ภายในช่วงต้นปี 2025 และนั่นย่อมทำให้รถเกียร์กระปุกที่ไม่สามารถใช้งานระบบดังกล่าวได้ ต้องถูกห้ามขายในประเทศเหล่านั้นไปโดยปริยาย

Subaru BR-Z 2022

ทั้งนี้ ใช่ว่าระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ จะไม่สามารถใช้กับรถเกียร์กระปุกได้เลย เพราะในความเป็นจริงแล้ว ก็ยังมีรถเกียร์กระปุกสมรรถนะสูงอีกหลายๆรุ่นที่มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยนี้ตั้งแต่ออกโรงงานเช่นกัน อย่างเช่น BMW Z4 ตัวล่าสุด ซึ่งแน่นอนว่านั่นรวมถึง Toyota Supra ที่ใช้พื้นฐานร่วมกัน แม้แต่เหล่าตัวรถรหัส GR รุ่นอื่นๆ อย่าง GR Yaris กับ GR Corolla เอง ก็ยังมีมาให้

แต่เนื่องจากผู้ที่พัฒนาระบบความปลอดภัยให้กับ Toyota GR86 ตัวหลักคือ Subaru ที่เป็นเจ้าของฝาแฝดพื้นฐานเดียวกันอย่าง Subaru BRZ จึงทำให้เจ้า GR86 ไม่สามารถใช้ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติที่ Toyota ทำเองได้ (แต่ก็น่าแปลกใจที่ หากเป็นเช่นนั้น ทำไม Subaru ถึงไม่ศึกษาเทคโนโลยีนี้ร่วมกับ Toyota ไปด้วยเสียเลย ในเมื่อไหนๆก็จับมือกันสร้างรถทั้งคันมาแล้วขนาดนี้ ?)

Subaru BR-Z 2022

แน่นอน เนื่องจากด้วยธรรมชาติของตัวรถ ที่มักดึงดูดลูกค้า ซึ่งยังคงนิยมชมชอบในเกียร์กระปุก จึงทำให้ทาง Subaru ไม่สามารถปล่อยผ่านให้รถ Subaru BRZ และ Toyota GR86 ที่พวกเขาช่วย Toyota สร้างขึ้นมา ต้องถูกตัดรุ่นออพชันเกียร์ธรรมดาไป จึงทำให้ทางผู้บริหาร ได้มีการเปิดเผยว่า ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาก็กำลังเร่งพัฒนาระบบช่วยเบรกฉุกเฉินที่สามารถทำงานร่วมกับรถยนต์ที่ใช้เกียร์กระปุกกันอยู่

“เรากำลังทำงานร่วมกับวิศวกรของ Subaru (บริษัทแม่ ในประเทศญี่ปุ่น) อย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับระบบ EyeSight ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของเรา ที่ยังไม่สามารถใช้กับรถเกียร์ธรรมดาได้ในตอนนี้” Blair Read ผู้บริหารสูงสุดของ Subaru ออสเตรเลียกล่าว “เรากำลังทำงานเพื่อนำมัน (ระบบเบรกฉุกเฉิน) มาใช้กับเหล่ารถเกียร์ธรรมดา, แต่เราแค่ยังไม่อยู่ในจุดที่ทำมันได้ในตอนนี้”

ข้อมูลจาก Drive.au

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่