ช่วง2-3 ปีที่ผ่านมา ในแง่การออกแบบรถยนต์สมัยใหม่ เราได้เห็นแนวทางการออกแบบใหม่ที่เกิดขึ้นมากมาย อาทิหลังคาลอยได้ หรือ  Floating Roof   นำเสนอความทันสมัยในการออกแบบ และด้วยการเปลี่ยนถ่ายมาสู่ยุคไฟท้าย   LED   ทำให้เราได้เห็นแนวคิดการออกแบบใหม่ๆ ที่ใส่เข้ามาในรถยนต์ปัจจุบัน 

ไฟท้าย 2 แฉกหรือที่สื่อต่างประเทศบางรายเรียกกันว่า  “Lobster Taillight” มันเป็นไฟท้ายที่มีแฉกและกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการออกแบบปัจจุบัน 

จุดเริ่มต้นแนวทางการออกแบบไฟท้ายแบบนี้มาจากไหนไม่มีใครทราบ แต่มันเริ่มเป็นที่่นิยมมาในรถหลายรุ่น ยิ่งในบรรดารถรุ่นใหม่ที่ออกมาในช่วงปีนี้ การออกแบบนี้ได้รับความนิยมเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบนเวทีนิวยอร์คมอเตอร์โชว์ ความคิดไฟท้ายใหม่ที่เราอยากจะใช้ชื่อว่า “ไฟท้ายแบบก้ามกุ้ง”  เรียกว่ามีให้เห็นได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ 

ด้วยแนวทางการการจัดวางไฟท้ายส่วนที่เป็นสีแดงให้เป็นเส้นเน้นความเป็นแฉกในแารออกแบบ มันดูคล้ายก้ามกุ้งล็อบสเตอร์ หรือก้ามปูที่เราชอบกินกัน 

การออกแบบดังกล่าวพบมากในวันนี้ โดยเฉพาะในบรรดารถยนต์อเนกประสงค์ อาทิ   Subaru Forester   ที่หะนมาใช้ไฟท้ายนี้ในการออกแบบด้านหลัง เติมแต่งให้มันดูสดทันสมัยมากขึ้นในรุ่นใหม่ แม้ว่าทางด้านหน้ารถจะแตกต่างจากเดิมไม่มากมายอะไรนัก ตลอดจนทาง Acura   เอง ก็ยังนำมาใช้กับรถอย่าง   Acura RDX   ใหม่  ร่างทรงหรูสายอเนกประสงค์ที่ดูแล้วมีความลงตัวในการใช้งานมากขึ้น  

กลุ่มรถเก๋งเอง ก็ใช้แนวทางการออกแบบนี้ ก็ไม่วายมีความพยายามใช้การออกแบบเดียวกันมาลองสร้างสรคค์ผลงาน รถยอดนิยมอย่าง   Honda  Civic   ยอดนิยมทั่วโลก แม้จะแก้ต่างว่าใช้ไฟท้ายรูปตัว   C   เป็นเอกลักษณ์ตามเสน้สายตัวรถ แต่มองดู มันก็มีความคล้ายก้ามกุ้งอยู่หน่อยๆ 

นั่นไม่นับ   Toyota  Corolla  Hatchback   ใหม่ ทีี่เพิ่งออกมาเปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการในอเมริกา ก็ออกแบบให้ไฟท้ายมีเคี้ยวขึ้นมาก เช่นกัน 

แต่ดีไซน์แบบนี้เริ่มเห้นครั้งแรกคงต้องย้อนไปเมื่อปีก่อนในรถยนต์   Volvo  S90   ใหม่ พวกเขาทำไฟท้ายให้มีเคี้ยวจริงจัง โดยออกแบบให้มีความดูดีน่าช้งานในแบบของวอลโว่ แต่สำหรับหลายคนอาจจะคิดว่ามันแปลกไปสักหน่อย แถมในกลุมรถยนต์ระดับหรู  Honda  Accord   ก็ใช้ไฟท้ายทรงนี้ด้วย 

2018-Honda-Accord005

ไฟท้ายก้ามกุ้งเป็นอะไรที่ เริ่มชัดเจนในแนวทางการออกแบบมากขึ้นในปัจจุบัน พวกนักออกแบบคิดอะไรอยู่เวลาพวกเขาจรดปากกาสเก็ตว่าที่รถใหม่มาขายพวกเราไม่มีใครทราบ แต่ที่แน่ๆ บางคันมันดูดี และบางคันที่ใช้ไฟท้ายแบบนี้ พวกมันดูแปลกตา

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่