“เกียร์กระปุก” อาจเป็นเทคโนโลยีที่ฟังดูล้าสมัย แต่ด้วยอารมณ์จากการใช้งานที่ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับรถมากกว่าการใช้เกียร์อัตโนมัติหลายขุม จึงทำให้ยังคงมีผู้ผลิตที่อยากจะพัฒนาหรือจำลองมันไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า 100% แม้มันจะไม่จำเป็นก็ตามกันอยู่ อย่างเช่น Toyota และ Lexus

โดยแม้ดั้งเดิม ไอเดียการทำลูกเล่น “เกียร์กระปุก” หรือ “เกียร์ธรรมดา” ใส่รถยนต์ไฟฟ้า 100% อาจถูกระบุถึงให้ได้เห็นกันอย่างชัดเจนโดยทาง Toyota แต่ผู้ผลิตที่มีการนำเสนอเทคโนโลยีนี้ออกมาอย่างจริงจังมากกว่ากลับเป็นบริษัทลูกอย่าง Lexus ที่ล่าสุด พวกเขาได้มีการเปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าในการจำลองเทคโนโลยีลูกเล่นนี้ให้กับเหล่าสื่อในประเทศสหรัฐอเมริกาเอาไว้บ้างแล้ว

และถึงแม้นาย Takashi Watanabe หัวหน้าวิศกร ประจำทีมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า จะไม่ได้มีการเปิดเผยว่าตอนนี้การพัฒนาลูกเล่นระบบจำลองเกียร์กระปุกในรถไฟฟ้าที่ ตนและลูกทีมทำขึ้นมานั้น จะถูกนำไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใด หรือรูปแบบใดในอนาคตของตนเองบ้าง แต่จากคลิปของรถตัวอย่างที่เขาได้เปิดเผยออกมานั้น หลายฝ่ายต่างเห็นตรงกันว่ามันคือรถ Lexus UX300e ที่ถูกดัดแปลงใหม่ให้เข้ากับลูกเล่นที่ทางค่ายอยากนำเสนอ

นอกจากนี้นาย Watanabe ยังเปิดเผยอีกว่า เนื่องจากจุดประสงค์หลักในการทำระบบจำลองเกียร์กระปุก ในรถยนต์ไฟฟ้า ที่ว่านี้ คือการนำเอาอารมณ์ และความรู้สึก รวมถึงความสนุกในการใช้ระบบส่งกำลังดังกล่าวร่วมกับขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน กลับมาสู่ลูกค้าให้มากที่สุด สิ่งที่พวกเขาใส่เอาไว้ในลูกเล่นดังกล่าว จึงไม่ได้มีแค่การเพิ่มคันเกียร์และแป้นคลัทช์ให้ผู้ใช้ได้เหยียบเล่นเท่านั้น

แต่การทำงานลูกเล่นระบบเกียร์กระปุกดังกล่าว ได้ถูกออกแบบมาให้จำลองการใช้เกียร์กระปุกกับเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ละเอียดตั้งแต่ น้ำหนักในการโยกคันเกียร์, น้ำหนักในการกดแป้นคลัทช์, ปรับจูนการเรียกแรงของมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ให้คล้ายคลึงกับการไล่รอบของเครื่องยนต์ในแต่ละลำดับเกียร์, จำลองเสียงเครื่องยนต์ผ่านลำโพง, เพิ่มจอเข็มวัดรอบเครื่องยนต์, แม้แต่การจำลองอาการตอนปล่อยคลัทช์ไวเกินไปตอนออกตัว จนเครื่องยนต์ดับ (แม้มันจะไม่มีเครื่องยนต์ให้ดับ) ก็ยังใส่มาให้ด้วย

เรียกได้ว่าสิ่งเดียวที่ทาง Lexus ไม่ได้จำลองลักษณะการใช้งานรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน กับเกียร์กระปุก ในโปรเจ็กท์นี้ ก็มีแค่เพียง “การจำลองกลิ่นน้ำมันจากการสันดาป” ก็เท่านั้น หากอิงตามการให้ข้อมูลของนาย Watanabe

อย่างไรก็ดี ในการเปิดเผยข้อมูลอัพเดทความเคลื่อนไหวในตัวโปรเจ็กท์การจำลองระบบเกียร์กระปุกให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของ Lexus ครั้งนี้ นาย Takashi Watanabe ไม่ได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่า พวกเขาพร้อมที่จะใส่มันในรถตัวขายจริงเมื่อไหร่กันแน่

แต่หากมองจากความตั้งใจและความพยายามในการปล่อยข้อมูลที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้อยู่ตลอด ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้แล้วก็ได้ เพียงแต่มันอาจถูกขายในฐานะออพชันเสริม ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อเพิ่มในภายหลังก็เท่านั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่