หลังจากที่มีทั้งภาพหลุด และเอกสารสิทธิบัตรหลุดออกมาให้เห็นเป็นพักๆ ล่าสุด Lamborghini ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลของว่าที่รถซุปเปอร์คาร์เรือธงคันใหม่ ตัวตายตัวแทนของ Aventador ที่อำลาสายการผลิตไปเมื่อปีก่อนสักที

อย่างที่ทุกคนพอจะทราบกันมาก่อนบ้างแล้ว ว่ารถซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ ที่จะกลายเป็นตัวสานต่อตำนานจาก Lamborghini Aventador นั้น คือตัวรถที่มาพร้อมกับชื่อ “Revuelto”

ซึ่งข้อมูลล่าสุดของมัน ที่ทางค่ายได้มีการเปิดเผยนั้น ก็เป็นข้อมูลสำคัญที่เปิดเผยถึงรายละเอียดขุมกำลังลูกใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่เพียงเรี่ยวแรงที่มากขึ้น แต่ยังมาพร้อมกับเทคโลนโลยีตรงยุคอย่างการเสริมกำลังด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ PHEV

กล่าวก็คือ ในส่วนขุมกำลังหลักของตัวรถ จะยังคงเป็นเครื่องยนต์ V12 “L545” บล็อคเดียวกันกับ Aventador แต่ทางวิศวกร ได้มีการปรับปรุงชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องหลายจุดด้วยกัน ทั้ง การปรับปรุงทางเดินอากาศขาเข้าตั้งแต่หม้อกรองลงมา, ปรับปรุงห้องเผาไหม้ และเพิ่มอัตราส่วนกำลังอัด, และ ปรับปรุงอัตราการไหลเวียนของระบบระบายไอเสีย

ผลลัพท์ที่ได้คือเครื่องยนต์ลูกนี้ จะมีแรงม้าสุทธิ (เมื่อวัดที่เพลาข้อเหวี่ยงโดยตรง) 825 PS ที่ 9,250 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 725 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบ/นาที ซึ่งมากกว่าเครื่องยนต์ของ Aventador SVJ ถึง 55 PS และกลายเป็นเครื่องยนต์ V12 ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยออกจากโรงงาน Lamborghini ในทันที เมื่อมันถูกทำขายจริงๆ โดยที่น้ำหนักของมันก็เบาลงอีกถึง 17 กิโลกรัม

อีกสิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ เครื่องยนต์ได้ถูกหมุนกลับ 180 องศา เพื่อจัดระบบการถ่ายน้ำหนักใหม่ และให้เข้ากับชุดเกียร์ ที่จะถูกติดตั้งแบบขวางแนวเครื่องยนต์เป็นครั้งแรก เพื่อรวมจุดศูนย์ถ่วงของระบบขับเคลื่อนชุดนี้ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากกว่าเดิม

แถมชุดเกียร์ที่ว่า ยังเป็นชุดเกียร์แบบใหม่ ไม่ใช่ชุดเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด แต่เป็นชุดเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 สปีด ที่สามารถทำงานได้ฉับไวขึ้นไปอีกขั้น แถมในขณะเดียวกันมันยังไม่มีชุดเฟืองเกียร์ถอยหลังมาให้ด้วย เพราะนั่นจะไม่ใช่หน้าที่ของมันและเครื่องยนต์อีกต่อไป

เพราะการถอยหลังเจ้าซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่คันนี้ จะถูกขับเคลื่อนด้วยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว น้ำหนักเพียง 18.5 กิโลกรัม ที่ติดตั้งอยู่ระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์ (หมุนกลับฝั่ง สลับขั้วเพื่อถอยหลัง)

และหากมอเตอร์ที่ว่านี้ ทำงานแบบปกติ คือหมุนเพื่อขับเคลื่อนให้รถไปทางด้านหน้า มันก็จะสามารถเค้นแรงม้าได้สูงสุด 150 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 150 นิวตันเมตร

แต่นั่นเป็นแค่เพียงการขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลังเท่านั้น…

โดยในส่วนการขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า จะเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตัว น้ำหนักเท่ากับมอเตอร์ตัวที่เราเกริ่นถึงก่อนหน้า และมีแรงม้าสูงสุดลูกละเท่าๆกัน คือ 150 PS แต่แรงบิดสูงสุดที่ทำได้ต่อลูก จะขยับขึ้นมาเป็น 350 นิวตันเมตร

นั่นจึงทำให้ หากรวมตัวเลขพละกำลังสูงสุดของ เครื่องยนต์ กับมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 1 ตัว ที่ขับเคลื่อนเฉพาะชุดล้อคู่หลัง เข้ากับ มอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตัว ที่มีไว้ขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า เจ้าซุปเปอร์คาร์รุ่นนี้ ก็จะมีแรงม้าสูงสุดติดตัวตอนออกโรงงานมามากถึง 1,015 PS กลายเป็นรถที่แรงที่สุดเท่าที่ค่ายเคยทำให้มาในทันที (แต่ตัวเลขแรงบิดสูงสุดรวมยังไม่ได้บอกเอาไว้แต่อย่างใด)

และเนื่องจากตัวรถซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่นี้ เป็นรถที่ใช้ขุมกำลังแบบ PHEV ดังนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือข้อมูลแบตเตอรี่ของมัน ซึ่งทาง Lamborghini ก็ระบุไว้ว่า มันจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 3.8 kWh ที่จะติดตั้งเอาไว้ตรงกลางลำตัวรถ ในตำแหน่งเดียวกับอุโมงค์เกียร์เดิม ที่ไม่ได้เป็นพื้นที่ของเพลากลางอีกต่อไป (เพราะไม่มีแล้ว)

โดยมันสามารถชาร์จไฟจาก 0-100% ได้ภายในเวลา 30 นาที จากการชาร์จด้วยกำลังไฟขนาด 7 kW ส่วนระยะทางการวิ่งสูงสุดด้วยโหมด EV ล้วนๆ ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมา แต่อย่างน้อยก็ระบุว่ามันช่วยลดการปล่อยมลพิษได้ 30% เมื่อเทียบกับ ร่างสุดท้ายของรุ่นพี่ Lamborghini Aventador Ultimae

แน่นอน ข้อมูลทั้งหมดที่ไล่เรียงมา ยังเป็นเพียงข้อมูลขั้นต้น จนกว่าจะถึงกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งเท่านั้น แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่กัน ? ก็โปรดรอติดตามกันต่อไป…

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่