กลายเป็นประเด็นฉาวอีกครั้งท่ามกลางวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่น เมื่อโรงงานผลิตเหล็กรายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ออกมาประกาศยอมรับความผิดพลาดในการผสมเนื้อเหล็กของบริษัท รวมถึงทองแดง และอลูมิเนี่ยมที่ส่งให้บรรดาบริษัทรถยนต์

กระแสข่าวสุดฉาวนี้เพิ่งจะเปิดเผยออกมาจากทางสื่ประเทศในญี่ปุนวันนี้เมื่อ โรงงานเหล็กที่ชื่อว่า  โกเบ สตีล ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กสำหรับอุตสาหกรรมชั้นนำในญี่ปุ่น ให้กับหลายอุตสาหกรรม ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทเพิ่งทราบว่ามีการใส่ส่วนผสมโลหะผิด โดยเหล็กที่ผิดพลาดดังกล่าวส่วนใหญจะถูกนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนในเกียร์รถยนต์ 

โดยการออกมาประกาศดังกล่าวตามหลังจากทางบริษัทเริ่มมีการตรวจสอบส่วนผสมในบริษัท ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทางบริษัทผสมอลูมิเนียมและทองแดงผิดจากสเป็คที่ทางบริษัทกำหนดไว้  โดยการผสมค่าผิดดังกล่าวมีผลต่อความคงทนและความแข็งแรงของเหล็กดังกล่าว ซึ่งอาจจะทำให้ไม่ได้ค่าตาที่ทางบริษัทกำหนด 

เบื้องต้นทางโกเบ สตีล ยอมรับว่า การออกมาประกาศของพวกเขา จะส่งผลถึงบริษัทในญี่ปุ่นมากกว่า 200 บริษัท โดยเหล็กของ โกเบ สตีล ครองส่วนแบ่งทางการตลาดถึงร้อยละ 18 

แต่สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์จะมีบริษัทรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบทันทีกว่า 5 รายได้แก่   Toyota, Honda  ,Mazda  ,Subaru  และ  Ford   นอกจานี้ยังมีอุตสาหกรรมการขนส่งที่ได้รับผลกระทบ เช่น   Boeing,Mitsubishi Heavy Industry  และ  Hitachi  ที่เพิ่งใช้เหล็กจากบริษัทดังกล่าว ทำรถไฟความเร็วสูงส่งให้อังกฤษ โชคดีว่ารถไฟดังกลา่าวยังไม่ถูกเริ่มใช้งาน 

ทางด้า นิสสัน ออกมาเปิดเผยตอบรับกรณีดังกล่าวอย่างทันควัน โดยนิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า อลูมิเนียมและเหล็กจาก โกเบ สตีล ถูกนำมาใช้เป็นประตู และฝากระโปรงหน้ารถ ซึ่งมีผลทางด้านความปลอดภัยต่อกรณีขับรถชนคน และพวกเขากำลังทดสอบอยู่ว่ามีผลกระทยอย่างไรบ้าง 

ส่วนทางด้าน Toyota   และ   Honda   กล่าวในลักษณะเดียวกันโดยยืนยันว่าเหล็กจากบริษัทเจ้าปัญหาใช้ทำประตูและฝากระโปรงหน้าเท่านั้น โดยทาง   Toyota  เปิดเผยว่าตอนนี้พวกเขาเร่งตรวจสอบรถยนต์ว่าจะมีรุ่นไหนที่ได้รับผลกระทบบ้าง และมีความร้ายรงหรือไม่ 

ขณะที่   Subaru, Mazda   และ   Ford   ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมา  ว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง 

 

ที่มา The Guardian

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่