ตลาดรถยนต์ในกลุ่มประเทศอาเซียน ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ยังคงมีแนวโน้มในการเติบโตค่อนข้างสูง และเพื่อการนี้ทาง KIA อีกหนึ่งแบรนด์สัญชาติเกาหลีจึงเตรียมที่จะ ตั้งโรงงาน ผลิตของพวกเขาในภูมิภาคนี้ด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้น ในไทย

จากการรายงานโดยแหล่งข้อมูลหลายแห่งในประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่าในช่วงวันพุธที่ผ่านมา Kia ได้มีการเจรจาและถกประเด็นกันในที่ประชุม เรื่องการวางแผนก่อ ตั้งโรงงาน ผลิตรถยนต์ของพวกเขาแห่งใหม่ ในไทย ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางแบรนด์ได้ไปก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์นอกเกาหลีใต้ นั่นคือในประเทศอินเดียเมื่อปี 2019

โดยในขณะนี้ ดูเหมือนว่าทาง Kia และรัฐบาลไทย จะได้มีการเจรจาในเรื่องของงบประมาณ และการมอบข้อตกลงสนับสนุนต่างๆเพื่อการก่อตั้งโรงงานแห่งใหม่ในบ้านเรากันอยู่ และคาดว่าจะมีการเซ็นสัญญาตกลงกันภายในช่วงสิ้นปีนี้ ก่อนที่การก่อสร้างจะเริ่มขึ้นภายในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า และโรงงานแห่งใหม่ที่ว่านี้ ก็คาดว่าจะมีความสามารถในการผลิตรถยนต์ได้สูงสุดที่ 250,000 คัน/ปี

โดยหากการทำสัญญาก่อตั้งโรงงานแห่งใหม่ในไทย ดำเนินไปได้ด้วยดี และมีการเซ็นสัญญาตกลงกันแล้วจริงๆ ก็จะเท่ากับว่านี่ถือเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ Kia นอกประเทศเกาหลีใต้แห่งที่ 6 ต่อจาก สหรัฐอเมริกา, จีน, อินเดีย, สโลวาเกีย, และ เม็กซิโก

หรือหากมองในฐานะบริษัทลูกของ Hyundai Motor Group ก็จะเท่ากับว่า นี่ถือเป็นโรงงานแห่งที่ 2 ในอาเซียนของเครือบริษัท ซึ่งแห่งแรกก็คือ โรงงานผลิตรถยนต์ของ Hyundai ในประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการเดินไลน์ผลิตมาตั้งแต่ปีก่อนแล้วนั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่ทาง Kia ตัดสินใจที่จะมาลงหลักปักฐานในประเทศไทยเพิ่มเติม หลักๆแล้วก็เป็นเพราะ สำหรับตลาดรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียน ประเทศไทยถือว่ามีตลาดรถยนต์ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของภูมิภาค ดังตัวเลขยอดการจดทะเบียนรถยนต์ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ที่สูงถึง 406,131 คัน เป็นรองประเทศอินโดนีเซียที่มีตลาดใหญ่สุดของภูมิภาคที่มียอดขายสะสมช่วงครึ่งแรกของปีนี้ที่ 505,985 คัน เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนอันดับสามคือประเทศมาเลเซีย ที่มียอดขายรถยนต์ในประเทศช่วงเวลาเดียวกัน ที่ 366,037 คัน

ดังนั้น ในเมื่อบริษัทแม่อย่าง Hyundai มีการก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ของแบรนด์ในประเทศอนโดนีเซียอยู่แล้ว ทาง Kia จึงมองว่าการมาเปิดโรงงานผลิตในบ้านเรา ซึ่งมีตลาดรถยนต์เป็นอันดับที่สองของภูมิภาค จึงน่าจะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้าในพื้นที่นี้ได้มากกว่า

นอกจากนี้ด้วยนโยบายการผลักดัน และสนับสนุนให้เหล่าผู้ผลิตต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้ได้ภายในปี 2030 ของรัฐบาล จึงอาจเป็นการส่งเสริมที่ดีให้กับทาง Kia ซึ่งตอนนี้มีรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่น ที่ประสบความสำเร็จในการทำยอดขายให้กับลูกค้าในทวีปยุโรป และอเมริกา ซึ่งดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีแผนรุกตลาดในบ้านเราด้วย KIA EV6 อีกด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: