หลายปีที่ผ่านมา รถยนต์อเนกประสงค์ กลายเป็นกลุ่มรถที่ได้ระับความนิยม จากหลายคน จนเรามีรถแบบนี้มากมายในตลาด ทั้งเล็กใหญ่ และสไตล์ต่างๆมากมาย แต่อนาคต รถอเนกประสงค์ อาจจะไม่ยั่งยืน และ อาจจะจบในรุ่นเราก็ได้

เมื่อไม่นานมานี้ หัวหน้าฝ่ายออกแบบ ของ KIA , Karim Habib, ให้ความเห็นถึง ความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ ว่ามันน่าจะจบลงในไม่ช้า

ส่วนตัวเขาค่อนข้างเชื่อว่า SUV เกิด จากกลุ่มคนที่เบื่อ จากรถยนต์ MPVs ที่ได้รับความนิยมาก่อนหน้านี้ ทำให้รถกลุ่มนี้เกิดขึ้น แต่มันก็เหมือนกับในอดีตที่รถอย่าง สเตชั่นแวกอน เคยได้รับความนิยม

ฮาบิบ ชี้ ว่า การพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ ไม่สามารถไปได้ พร้อมกับ การพยายามทำให้รถมีประสิทธิภาพ ด้วยการพยายามใส่รายละเอียดหลักอากาศพลศาสตร์มาในงานออกแบบ เพื่อทำให้รถมีประสิทธิภาพมากขึ้น

และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา การลบอุโมงเกียร์ รวมถึงทำการออกแบบ ห้องเครื่องใหม่ ทำให้ เพิ่มพื้นที่ในการโดยสารมากขึ้นและดีขึ้นกว่าเดิมในอดีต

แน่นอน ว่าประเด็นสำคัญ คือ เทคโนโลยีที่นำมาใช้สร้าง อละพัมนารถในอนาคต ถ้ารถ SUV ไม่ก้าวต่อไปในแนวทางดังกล่าว หรือ โชว์ให้เห็น อาจทำให้มันสูญพันธุ์

ตัวอย่างหนึ่ง ที่บอส งานออกแบบ KIA ชี้ให้เห็น นั่นคือ KIA Carnival ใฟม่ที่ขายในบ้านเรา

รถดังกล่าวเป็น MPV แต่มีงานออกแบบที่ดูทันสมัย บึกบึน และ หรูหรา ผสมผสาน กกันอย่างลงตัวในแพ็คเกจ

เมื่อทางทีมงาน Autocar ถามต่อไปว่า อนาคต รถแบบไหน น่าจะได้รับความนิยม ฮาบิบ ชี้ว่า มันเป็นเรื่องที่ตอบยาก ไม่มีใครมองเห็นอนาคต แต่ สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คือ ลูกค้า รู้แล้วว่ าพวกเขาได้ อะไร จากรถอเนกประสงค์ ในยุคหน้า อาจจะเป็นรถที่หลังคาเตี้ย แต่นั่งสบายก็ได้ ใครจะรู้

ที่มา Auto Car

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: