เรียกได้ว่าเป็นช่วงปีที่ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีภาคภูมิใจกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว จากการที่รถยนต์ของพวกเขาสามารถคว้ารางวัลระดับโลกได้อย่างต่อเนื่อง และล่าสุด ก็เป็น KIA EV9 ที่สามารถชนะรางวัล World Car of The Years 2024 ไปได้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้จะพึ่งรู้จักเป็นวงกว้างในไทยได้เพียงไม่นาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว KIA EV9 ถือเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีกระแสตอบรับในทางบวกจากผู้ใช้และนักทดสอบทั่วโลกเป็นอย่างมาก โดยหลังผ่านการทดสอบโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญนับร้อยคน จาก 29 ประเทศ เพื่อแข่งกับรถยนต์อีกกว่า 38 คัน พร้อมคุณสมบัติว่ารถยนต์เหล่านี้ จะต้องถูกผลิตเพื่อการวางจำหน่ายไม่น้อยกว่า 10,000 คันต่อปี แถมยังต้องถูกส่งไปวางจำหน่ายในตลาดรถยนต์อย่างน้อย 2 ภูมิภาค และจะต้องมีราคาย่อมเยากว่ารุ่นหรูสุดในประเทศบ้านเกิด

ท้ายที่สุดกลายเป็นว่าเจ้ารถรุ่นนี้สามารถคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีได้ไปในที่สุด และแซงหน้าทั้ง Volvo EX30 และ BYD Seal ซึ่งต่างก็เป็นรถยนต์ที่มาแรงในตลาดยานยนต์ทั่วโลกช่วงขวบปีที่ผ่านมาเช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมองไปที่รางวัล “รถยนต์ไฟฟ้ายอดเยี่ยมแห่งปี” กลายเป็นว่าเจ้า Kia EV9 ก็สามารถคว้ารางวัลอันดับ 1 ของรุ่น อีกด้วย จากรถที่มีสิทธิในการส่งชื่อเข้าร่วมถึง 32 คัน โดยมีอันดับ 2 เป็น Volvo EX30 เช่นเคย ขณะที่อันดับ 3 ตกเป็นของ BMW i5

ทั้งนี้ ผู้ผลิตของตัวรถทั้งสองคันหลังก็อาจไม่ได้เสียใจมากนัก เพราะฝั่ง BMW i5 เอง ก็ยังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในกลุ่มรถยนต์หรูยอดเยี่ยม หรือ Wolrd Luxury Car ไปได้ และในฝั่ง Volvo EX30 เอง ก็ได้รางวัลชนะเลิศจากกลุ่มรถยนต์สำหรับการใช้งานในเมืองยอดเยี่ยม หรือ “World Urban Car” ไปได้เช่นกัน

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ ในส่วนรางวัล “รถยนต์สมรรถนะสูงแห่งปี” หรือ “World Performance Cars” ปีนี้ ตกเป็นของ Hyundai Ioniq 5 N ที่สามารถแซงหน้าเหล่ารถยนต์สมรรถนะสูงรุ่นอื่นๆกว่า 16 รุ่น ที่ถูกส่งรายชื่อมาเข้าประกวดไปได้ โดยมีทั้ง BMW M2 และ BMW XM ตามมาในอันดับ 2 และ 3 ซึ่งน่าจะทำให้ทางค่ายเมืองเบียร์เจ็บจี๊ดอยู่พอสมควร

ส่วนรางวัลสุดท้ายที่ไม่ถูดถึงไม่ได้เด็ดขาด ก็คือรางวัลด้านงานออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี หรือ “World Car Design” ที่ในปีนี้ ไม่ได้ตกเป็นของทั้ง รถยนต์อเนกประสงค์สายลุย Ford Bronco ในอันดับ 3 หรือ รถยนต์อเนกประสงค์ตัวแรง Ferrari Purosangue ในอันดับ 2 แต่ตกเป็นของรถไฮบริดสายใช้งานในครอบครัว Toyota Prius ที่ชาวไทยหลายคนลุ้นกันใจจะขาดว่าเมื่อไหร่มันจะถูกนำกลับมาทำตลาดในบ้านเราอีกรอบเสียอย่างนั้น…

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่