หลังการโชว์ตัวต่อสาธารณะชนชาวไทยไปเมื่อปลายปี ล่าสุดตอนนี้ KIA EV9 ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่ามันจะถูกนำมาทำตลาดในบ้านเรา พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกราวๆ 1 เดือนนับจากนี้

KIA EV9 ถือเป็นรถยนต์แนวอเนกประสงค์ หรือ SUV ที่ทางค่ายให้การยืนยันว่ามันคือ ตัวรถระดับเรือธงของแบรนด์ ทั้งจากขนาดตัวที่ใหญ่โต จากขนาดตัวในด้านกว้าง 1,979 มิลลิเมตร, ด้านยาว 5,009 มิลลิเมตร, ด้านสูง 1,750 – 1,780 มิลลิเมตร กับระยะฐานล้อ 3,099 มิลลิเมตร และระยะความสูงใต้ท้องรถ 178 – 198 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่โตกว่ารถยนต์ในกลุ่ม PPV ในบ้านเราขึ้นมาอีกระดับ รวมถึงน้ำหนักตัวเอง ยังมากถึง 2,909 – 3,220 กิโลกรัม

และด้วยการออกแบบทรงกล่องบึกบึน แต่ยังคงดูล้ำสมัยด้วยไฟหน้า LED ทรงตั้งประกบกระจังหน้าดีไซน์หน้าเสือ หรือ digital tiger face ทรงปิดทึบรับกับคิ้วขอบกระจังหน้าสีเงินโครเมียม กันชนหน้าดีไซน์เล่นระดับซุ้มล้อสีดำดีไซน์เหลี่ยมดูทะมัดทะแมง

ลงตัวด้วยล้อทูโทนทรงเอ็กซ์ คิ้วชายล่างประตูสีดำใส่คิ้วสีเงิน ที่เปิดประตูเรียบเนียน กระจกมองข้างทรงสปูนกับราวหลังคาเนียนเรียบกับหลังคารถ เสา C ขนาดใหญ่ทาด้วยสีเดียวกับตัวรถไฟท้าย LED แนวยาวเรียวทรงเลขาม กับกันชนหลังที่ลงตัว สปอยเลอร์บนกระจกหลังดีไซน์ดุดัน เสาอากาศครีบฉลาม ฝาท้ายเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า

ภายในให้ความสบายแบบ 6 หรือ 7 ที่นั่ง 3 ตอน เด่นด้วยเบาะนั่งตอนที่ 2 หมุนได้ถึง 180 องศา สามารถสนทนากับผู้โดยสารตอนที่ 3 ได้อย่างสบายๆ คอนโซลหน้าดีไซน์แนวนนอนพร้อมจอคู่ขนาดใหญ่แบบลอยตัวที่มีทั้งมาตรวัดดิจิทัล และจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว และจอ Display 5 นิ้ว พร้อมปุ่มการใช้งานที่ง่ายๆและพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ดีไซน์ล้ำอนาคต

ส่วนระบบความปลอดภัยที่ให้มา ก็มีทั้ง ระบบ Smart Cruise Control, Highway Driving Assist 2, Forward Collision-Avoidance Assist, Blind-Spot Collision Warning / Avoidance Assist, Forward Collision Warning, Lane Departure Warning, Lane Keeping Assist, Lane Following Assist

หากเท่านั้นยังไม่พอ ยังมีระบบ High Beam Assist, Rear Cross-Traffic Collision Warning / Avoidance Assist, Parking Distance Warning, Rear Occupant Alert, และ Safe Exit Assist มาให้อีก เรียกได้ว่าครบครันในแบบที่รถยนต์ไฟฟ้ายุคปัจจุบันควรจะเป็น

ตัวรถถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน Electric Global Modular Platform (E-GMP) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่ ที่ทาง KIA ออกแบบขึ้นมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังอิสระ 5-Link พร้อมเหล็กกันโคลง

และหากอิงตามข้อมูลของตัวรถที่วางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้า EV9 จะมาพร้อมขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งแบบ มอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือ มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ AWD ซึ่งสามารถให้กำลังสูงสุดได้ตั้งแต่ 204 – 384 PS และให้แรงบิดได้สูงสุด 350 – 700 นิวตันเมตร

ด้านแบตเตอรี่ที่ให้มา จะมีทั้งขนาด 76.1 kWh รองรับระยะทางในการวิ่งสูงสุด 370 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน EPA และแบตเตอรี่ขนาด 99.8 kWh ที่สามารถรองรับระยะทางในการวิ่งสูงสุด 489 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน EPA รวมถึงสามารถชาร์จไฟจาก 10-80% ผ่านระบบชาร์จไฟแบบ DC 350 kW ได้ภายในเวลา 20-24 นาที

ทั้งนี้ จากข้อมูลโดยผู้บริหาร ระบุว่าตัวรถ KIA EV9 ที่ถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทย จะเป็นตัวรถที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ ส่วนจะมีรุ่นย่อยใดบ้าง และจะถูกจำหน่ายด้วยราคาเท่าไหร่ ยังต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไป จนกว่าจะถึงวันที่ 1 มีนาคม ที่จะถึงนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่