ในตลอดระยะเวลาเกือบ 80 ปีที่ผ่านมา KIA ได้สร้างชื่อให้กับตนเองด้วยรถยนต์หลากหลายรูปแบบ แต่หนึ่งในนั้นกลับไม่เคยมีรถกระบะแบบปิ๊กอัพ-ทรัคเลยสักครั้ง แต่มันจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้ว

“Tasman” คือชื่อของว่าที่รถกระบะปิ๊กอัพ-ทรัคคันใหม่ของทาง KIA ที่พวกเขาเตรียมจะใช้ทำตลาดจริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้พวกเขาเลือกใช้ชื่อนี้ก็เป็นเพราะ ประเทศเป้าหมายหลักของตัวรถรุ่นนี้คือประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งทั้งสองประเทศมีทะเล Tasman เป็นตัวคั่นกลาง และยังมีเกาะ Tasmania เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สำคัญของออสเตรเลียอีกด้วย

นอกจากนี้ ทาง KIA ยังเปิดเผยอีกว่า ชื่อ Tasman คือชื่อที่ถูกเสนอโดยทาง KIA Australia และเป็นชื่อที่ถูกเลือกจากการนำเสนอโดยบุคลากรหลายคนทั่วโลก และยังระบุว่ารถรุ่นนี้ “ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่หลากหลาย ไม่ว่าจะการทำงาน, การค้าขาย, หรือการใช้งานในกิจกรรมสบายๆ” และมีแผนว่าจะเปิดตัวภายในปี 2025

และแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยสเป็คตัวรถอย่างเป็นทางการ นอกจากการระบุว่ามันจะใช้ขุมกำลังดีเซล ซึ่งอาจจะเป็นบล็อค 2.2 ลิตร CRDi หรืออาจจะมีรุ่นขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบด้วย และทางค่ายก็ได้มีการเผยภาพตัวรถร่างโปรโตไทป์ออกมาแล้ว ว่ามันจะมาพร้อมกับรูปทรงตัวถังแบบเหลี่ยมจัดตลอดหัวจรดท้าย ระบบไฟส่องสว่างรอบคันเป็นแบบ Full LED ทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก KIA Sorento และ EV9 นอกนั้นยังต้องรอดูกันต่อไป จนกว่าจะถึงช่วงเวลาใกล้งานเปิดตัวจริง

โดยกลุ่มเป้าหมายสำคัญของเจ้าว่าที่รถกระบะน้องใหม่นี้ ก็จะอยู่ในกลุ่มตลาดเดียวกันกับเหล่ารถกระบะที่เรารู้จักกันที่ ไม่ว่าจะเป็น Toyota Hilux, Ford Ranger, Isuzu D-Max, Mazda BT-50, รวมถึง Mitsubishi Triton และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ จึงทำให้ประเทศเป้าหมายของตัวรถรุ่นนี้ จึงไม่ได้อยู่แค่ในประเทศออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ แต่ยังรวมถึงประเทศในโซนเอเชียแปซิฟิคบางแห่ง ซึ่งอาจรวมถึงไทยด้วย

แต่ปัญหาสำคัญสำหรับการทำตลาดในประเทศไทยก็คือ ตัวรถควรจะต้องถูกขึ้นไลน์ผลิตในไทย หรือประเทศโซนอาเซียนเท่านั้น เพื่อให้รถสามารถทำราคาสู้กับเหล่าคู่แข่งในบ้านเราได้ และนั่นก็จะสอดคล้องกับข่าวคราวที่ว่าทาง KIA มีแผนจะเปิดโรงงานในไทยพอดี แม้ว่าตอนนี้ จากการอัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อต้นปี โปรเจ็กท์ก่อตั้งโรงงานที่ว่าจะถูกเลื่อนกำหนดออกไปชั่วคราวก็ตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่