ช่วงนี้เชื่อว่าไปไหนมาไหน ก็คงจะเห็นว่าการจราจรในเมืองติดขัดหนักหนา บางมทีจะเดินทางแค่ 10 กว่า กิโลเมตร เสียเวลาไปเป็นชั่วโมงก้มีในถนนบางสาย ทางออกที่ดีของปัญหานี้ดูจะไม่พ้น การลดขนาดพาหนะการเดินทาง เพิ่มอำนาจความสะดวกคล่องตัวในการขับขี่ มากขึ้น แล้วอะไรเลยจะดีกว่ารถมเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่มีให้เลือกมากมาย

กว่าปีแล้วตั้งแต่  Yamaha  QBix  เปิดตัวออกสู่ตลาดรถจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์สไตล์ชิคที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี พร้อมเรือนร่างเซ็กซี่สุดทันสมัยตอบความต้องการของตลาดปัจจุบันที่มองหารถจักรยานยนต์ที่ดูดีขี่ไปในเมืองแล้วดูเท่ห์ ใช้งานเดินทางได้อย่างไม่เคอะเขิน

การออกแบบ   Yamaha  QBix  เองเห็นตั้งแต่แรกก็กล้าพูดว่าแปลกแตกต่างอย่างมีสไตล์ ทางทีมออกแบบยามาฮ่าจับเอาความเหลี่ยมมาเล่นในแบบที่ไม่มีใครคิดว่ารถมอเตอร์ไซค์ทรงเหลี่ยมจะล้ำสมัยได้ขนาดนี้ มันดูดีขับไปใครก็ต้องจำได้ และลงตัวด้วยสีสันต่างๆ สะดุดตาเฉพาะรุ่น จนกล้าพูดว่าไปไหนใครก็จำได้ทันที

ในตบรรดาตัวเลือกเชื่อว่า   Yamaha  QBIX S   น่าจะเป็นรุ่นที่หลายคนสนใจ ด้วยราคาจำหน่ายเพียง 56,000 บาท ตัวรถมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 12 นิ้ว ติดตั้งยางขนาด 130/70-12 ทางด้านหน้า และ 140/70-12  ทางด้านหลัง สิ่งที่ต่างระหว่างตัวท๊อปกับรุ่น   S  อยู่ที่ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค  ที่เพิ่มความมั่นใจยามขับขี่มากขึ้นเมื่อเดินทาง

นี่นับเป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสลองขี่   Yamaha  QBix   หลังผ่านไปกว่าปี ผมขึ้นนั่งครั้งแรก เบาะความสูง 775 มม. จากพื้นเปรียบเทียบกับแบรนด์คู่แข่งเจ้าประจำที่มีรถในสไตล์คล้ายๆ กัน ชิคๆ คูลๆ ซึ่งที่บ้านก็ใช้เป้นรถจ่ายกับข้าวมานานแรมปี

รู้สึกว่าขนาดความกว้างเบาะของสกู๊ตเตอร์ยามาฮ่าดูจะใช่กว่าเล็กน้อย เมื่อประทับตรงตำแหน่งที่นั่งตรงหน้าคนขับมาพร้อมไมล์ดิจิตอลเรียบง่ายบอกข้อมูลอย่างครบถัวน ทั้งระยะทาง,การบริโภคน้ำมัน  , ระดับรอบเครื่องยนต์ปัจจุบัน มีมาให้ครบไม่ผิดกับบิ๊กไบค์ชั้นนำในตลาด

ส่วนใต้เบาะนั่งเราเป็นช่องเก็บของขนาด 22.5 ลิตร ดีพอจะเก็บหมวดครึ่งใบพร้อมสัมภาระบางส่วนไว้ใต้ที่และปิดมิดชิดกันน้ำในระดับหนึ่ง แถมตรงช่วงคอแฮนด์มีช่องเสียบชาร์จอุปกรณ์มือถืออีกด้วยดีมากสำหรับชีวิตคนยุคทันสมัยในวันนี้

สตาร์ทเครื่องยนต์เตรียมเดินทาง เห็นความน่ารักแบบนี้   Yamaha  QBix  ใหม่ แอบพบความสปอร์ตมาด้วยเครื่องยนต์ 125 ซีซี  blue core   รุ่นใหม่ล่าสุด ขนาดเครื่องยนต์ใหญ่กว่าคู่แข่งของมันชิงความได้เปรียบในการขับขี่ทันที

ด้วยการตอบสนองคันเร่งบิดแล้วค่อนข้างติดมือเป็นอย่างดี แถมโครงสร้างตัวรถเหมือนจะออกแบบมาค่อนข้างเบาน้ำหนักตัวรถเปล่ารวมเพียง 106 กิโลกรัมเท่านั้น  ช่วยให้รถคล่องตัวแฮนด์เบาเร่งแซงง่ายมาก

 

แต่ยามขับด้วยความเร็วตั้งความเร็ว 90 กิโลเมตรขึ้นไป คุณอาจรู้สึกว่ามันไม่ค่อยมั่นใจ ความเบาของรถเป็นอุปสรรคสำคัญในการขับขี่ด้วยความเร็ว

กระนั้นถ้าคุณใจถึง Yamaha  Q Bix   ก็ดีพอจะทำความเร็วสูงสุด 105 ก.ม./ช.ม. โดยไม่ต้องหมอบดูแว้นซ์แบบเด็กแถมบ้าน ขนาดผมตัวหนัก 95 กก. รวมๆ รถหนัก 200 กก. ยังทำความเร็วดังกล่าวได้สบายแบบไม่ต้องเค้นให้เหนื่อยลุ้นมากมายนัก

นอกจากนี้สำหรับชีวิตคนเมืองที่ต้องการความประหยัด ยามาฮ่า คิวบิก ยังมาพร้อมระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวอัตโนมัติ เพียงขับมจอดหยุดกำเบรก เครื่องยนต์จะดับทันทีเพื่อลดมลภาวะและประหยัดน้ำมันมากขึ้น  จนตลอดการขับขี่ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ผมดูตัวเลขใช้น้ำมันเฉลี่ยบนหน้าปัด 2.3 ลิตร /100 กิโลเมตร หรือคิดแล้วก็ประมาณเพียง 43 กิโลเมตรต่อลิตร เท่านั้นเอง (ขี่ทดสอบด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอล95)

ตลอดวันที่ขี่เจ้า   Yamaha  Q Bix   ผมรู้สึกว่านี่คือ สกู๊ตเตอร์ที่ลงตัวในระดับที่น่าพอใจกับราคา 56,000 บาท มันดีพอจะใช้ขี่ไปทำงานในเมือง ท่ามกลางการจราจรยุคลุงตู่ที่เร่งสร้างรถไฟฟ้าหลายสายในเขตเมือง มันเป็นรถที่ดูดี ขับสนุก และ ประหยัดน้ำมันได้พร้อมกันในตัว ….

ถ้าวันนี้มองหารถจักรยานยนต์สักคัน เน้นความคล่องตัวในเมืองเป็นหลัก แต่ยังต้องดูดีด้วย คันนี้จากยามาฮ่าเป็นตัวเลือกที่คุณไม่ควรจะมองข้ามไปเลย 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่