ทุกวันนี้ทางภาครัฐมีการเปิดกว้างมาขึ้นสำหรับการทำธุรกรรมต่างกับทางราชการ หนึ่งในกิจกรรมที่คนใช้รถอย่างเราอยากจะทำ และมักจะทำเมื่อซื้อรถยนต์คันใหม่ ก็ท่าว่าจะหนีไม่พ้นการจองเลขทะเบียนตามต้องการ เลขเหล่านี้ไม่ใช่เลขประมูลเสียเงินทอง แต่เป็นเลขทะเบียนที่อนุญาตให้จดได้ตามต้องการเพียงคุณต้องใช้ไหวพริบ เวลา ในการไขว่คว้ามาก็เท่านั้นเอง

การจองเลขทะเบียน กลายเป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนซื้อรถยนต์ในยุคนี้ทำกันเป็นว่าเลย ไม่ว่าคุณจะซื้อรถใหม่หรือซื้อรถมือสอง การจองเลขทะเบียนรถยนต์กลายเป็นเรื่องที่ทุคนสามารถทำได้ และง่ายดายขึ้น หลังจากทางกรมการขนส่งทางบก ปรับจากการจองเลขด้วยการเดินทางไปกรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร เป็นการดำเนินการผ่านระบบออนไลน์เต็มระบบ ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายตามต้องการ

เตรียมตัวก่อนจอง

เอาล่ะ ถ้าคุณจะจองเลขทะเบียนรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์ คุณสมควรจะต้องเตรียมตัวให้เป็นอย่างดี ไม่เช่นนั้นอาจจะทะเลาะกันบ้านแตกได้เลยทีเดียวเชียวล่ะ

ก่อนอื่นให้คุณทำการเลือกตัวเลขที่ต้องการ ไม่ว่าจะไปดูดวง ดูหมอ ดูเลขที่ชอบบ ตกลงกับคุณแม่หรือศรีภรรยาก็ให้ไปตบตีมาให้เรียบร้อยก่อนเลย อย่ามาทำหน้างาน คุณควรมีจำนวนตัวเลขทะเบียนที่อยากได้จำนวหนึ่ง ผมขอนแนะนำว่ามี 20-30 หมายเลขทะเบียนจะดีมาก เนื่องจากบางครั้งเลขที่เราชอบ อาจจะจองไม่ได้ เนื่องจากระบบนี้เปิดกว้างมาก คุณควรจะมีจำนวนเลขในระดับหนึ่ง

ประการต่อมาเตรียมตัวเรื่องการเชื่อมต่อให้ดี!!!

จากที่ลองจองเลขมาหลายครั้ง ทำให้หลายคนที่ฝากผมทำการจองเลขผ่านระบบออนไลน์ ยอมรับว่าปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อจองทะเบียนเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เนื่องจากการเชื่อมต่อเป็นหัวใจสำคัญของการใช้อินเตอร์เน็ตในการเข้าถึงข้อมูล

ในวันจองทะเบียนควรเลือกใช้อินเตอร์เน็ตส่วนตัวเป็นสำคัญ พยายามอย่าใช้เน้ตในที่สาะรณะหรือที่ทำงาน เนื่องจากเครือข่ายจะมีการดึงความเร็วกันมาก ทำให้คุณเข้าถึงข้อมูลได้ช้ากว่ อาจจะพลาดเลขที่อยากได้ จากประสบการร์ผมคือ ใช้เน็ตที่บ้าน ดีที่สุด คุณไม่ต้องแบ่งปันกับใคร จองเลขทะเบียนจากบ้าน เนื่องจากเน็ตที่บ้านไม่มีการแบ่งความเร็วกับใคร เว้นแต่ว่า คุณจะมีคอมหลายเครื่องเท่านั้น

 

 

ข้อควรรู้ ก่อนจองเลข

เมื่อทราบแนวทางเบื้องต้นในการจองเลขทะเบียนแล้ว ทีนี้มาดูข้อควรรู้ที่ทางกรมการขนส่ง ชี้แจงและแนะนำไว้ก่อนการจองเลขทะเบียน เพื่อให้คุณได้สิทธิตามที่ได้ทำการจองเอาไว้

1.ใช้คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ในการจองเลขทะเบียน ต่อรถ 1 คัน 1 วันจองได้เลขเดียวเท่านั้น 

2.ระวังการสะกดชื่อ-นามสกุล , หรือ บริษัท นิติบุคคลผิด

3.ระวังการใส่ข้อมูล ตัวเลขผิด อาทิ เลขบัตรประชาชน และเลขรหัสตัวถัง เนื่องจาก อาจจะทำให้การจองเป็นโมฆะได้

4.การจองเลข ต้องเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้จอง ไม่สามารถจองแทนแล้วไปสลับชื่อได้ ต้องใช้ชื่อในใบจอง หรือเจ้าของรถเท่านั้น

5.การจองเลขทะเบียนสำหรับรถใหม่ จำเป็นจะต้องได้รถยนต์คันดังกล่าวมาครอบครองแล้ว (สวมป้ายแดง) เนื่องจากจะต้องใช้รหัสตัวถังของรถในการจองด้วย

6.เมื่อจองเลขแล้ว ให้จดทะเบียนในวันที่กำหนด หากไม่จด จะถือเป็นโมฆะ

7.เมื่อจองเลขทะเบียน แล้ว จะใช้ชื่อเดิม จองเลขทะเบียนไม่ได้อีกในเวลา 90 วัน หรือ 3 เดือน 

8.การจองเลข จะต้องจองในวัน- เวลาที่กำหนดเท่านั้น ไม่สามารถ กดจองย้อนหลังได้

  1. ระบบจองเลขทะเบียนให้บริการ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดราชการ เปิดให้บริการ 10.00-16.00 น.
  2. การจองทะเบียนออนไลน์ เป็นการจองป้ายของกรุงเทพมหานครเท่านั้น ของจังหวัดอื่นๆ ยังต้องติดต่อที่สำนักงานขนส่งจังหวัด อยู่เหมือนเดิม

 

ไปจองเลขทะเบียนออนไลน์กัน ….

เรารู้หลักการเบื้องต้นของการจองเลขทะเบียนกัน แล้ว ทีนี้ก็ได้เวลาที่คุณจะต้องจองเลข ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้ว่า เลขและหมวดที่คุณอยากจะจองมาวันไหน การประกาศเปิดจองเลขทะเบียน จะมีเป็นรายสัปดาห์ โดยจะเปลี่ยนใหม่อัพเดท ทุกวันจันทร์ของสัปดาห์นั้น  คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบการเปิดจองเลขทะเบียนได้ตั้งแต่เช้าของวัน ที่  www.tabienrod.com  จากนั้นเลือกเมนูด้านบนว่า “จองเลขทะเบียนออนไลน์” เมื่อเข้ามาในเพจ จะมี 3 เมนูย่อย ให้คุณเลือก ตารางจองเลขทะเบียน แล้วตรวจสอบว่า วันไหนที่เลขที่คุณอยากจะได้เปิดให้จอง ก็ค่อยเข้ามาจองเลขทะเบียนในวันนั้น

เมื่อถึงวันจอง … ให้คุณเตรียมพร้อมให้ดี อย่างที่ผมบอก ชุดตัวเลข , อินเตอร์เน็ตก็ดีมีชัยกว่า ครึ่ง พอได้เวลา 10.00 น. ทางกรมการขนส่งทางบกเข้าก็ขะเปิดระบบให้คุณล็อกเข้ามาใช้บริการ  
ก็ให้คุณเข้ามาที่ www.tabienrod.com เหมือนเดิม แต่เมื่อเข้ามาแล้ว เลือกเมนูจองทะเบียนรถ แล้ว เลือกจองเลขทะเบียนรถ (ภาพสีเขียว)

กดการเชื่อมโยงเข้ามา จะเป็นหน้าการพูดถึงข้อตกลงต่างๆ ก่อนการจองเลขทะเบียน คุณก็ควรอ่านให้ละเอียดอีกครั้ง จะได้เข้าใจตรงกัน แต่มันก็จะเหมือนกับที่ผมได้อธิบายไปแล้วข้างต้น จากน้นกด “ยอมรับหลักเกณฑ์” เพื่อเข้าสู่หน้าการจองเลขทะเบียนกัน 

 

เมื่อเข้ามาสู่หน้าจองเลขทะเบียนรถ คุณจะต้องกรอกข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่จำเป็น มีดังนี้

-ชื่อ – นามสกุล เจ้าของรถ หรือ นิติบุคคล เจ้าของรถ

-หมายเลขบัตรประชาชนหรือนิติบุคคล
-หมายเลขตัวถังรถ

-ยี่ห้อรถ

-เบอร์โทรติดต่อ
จากนั้นจึงเป็นหมายเลขทะเบียนที่คุณต้องการจะจอง  เมื่อใส่หมายเลขที่ต้องการ จะมีการตรวจสอบจากระเบบว่าคุณเป็นบุคคลจริง จะเป็นการจับผิดภาพ ใช้เวลาเล็กน้อย เมื่อคุณสอบผ่าน ระบบจึงจะยอมรับ แล้วคุณจะสามารถจองเลขทะเบียนได้
ถ้าจองได้ ระบบเจะขึ้นข้อความว่า คุณได้ของเลขทะเบียนตามต้องการได้
แต่ถ้าไม่ได้ ระบบจะขึ้นข้อความเตือนว่า เลขที่คุณจองนั้น มีผู้จองไปแล้ว หรือ อาจจะเป็นเลขประมูล แล้วระบบจะนำคุรกลับไปหน้าจองเลขใหม่อีกครั้ง ก็ให้คุณกรอกข้อมูลที่ตกไปอีกครั้ง แล้วเลือกเลขใหม่ จากนั้นจึงจองเลขอีกครั้งหนึ่ง

ตามประสบการณ์ที่ผมเคยจองเลขทะเบียนมาหลายหน ถ้ามีการจองเลขทะเบียนกดย้อนไปย้อนมาหลายครั้ง ประมาณ 5-6 ครั้ง ระบบจะเตะคุณออกมายังหน้าแรกของเว็บไซต์ คุณจะต้องเข้าไปสู่ระบบใหม่อีกครั้ง

การเตะออกมาแบบนี้คุณจะโดนให้กรอกข้อมูลใหม่ทั้งหมด ค่อนข้างจะเสียเวลาพอสมควร ในการกลับเข้าไปจิงเลขที่ต้องการ แต่ถ้ายังไม่ได้เลขที่ต้องการ ก็ต้องกลับเข้ามาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ที่สำคัญ คุณไม่สามารถใช้การก๊อปวางได้ ต้องกรอกด้วยมืออย่างเดียวเท่านั้น

 

ทำแบบนี้เรื่อยๆ จนว่าจะได้เลขตามต้องการ

เมื่อระบบแจ้งว่าคุณจองหมายเลขได้แล้ว จะนำคุณกลับมายังหน้าแรก ของเมนูจองทะเบียนรถยนต์ ก็ให้คุณกดที่คำว่า “ตรวจสอบผลจองเลข” เมื่อกดเข้าไป จะให้กรอกเลขบัตรประชาชนหรือ นิติบุคคล จากนั้น กด ตรวจสอบ ข้อมูลก็จะขึ้นมา ให้คุณทำการกดจับภาพหน้าจอเก็บไว้เป็นข้อมูลยืนยันการจองเลขทะเบียน

 

ไปจดอย่างไร ..
การจดทะเบียนเลขจองออนไลน์นั้นไม่ยาก ความจริงแล้วขั้นตอนการจดทะเบียนไม่ใช่ขั้นตอนที่คุณจะต้องไปดำเนินการเอง
ในกรณี รถใหม่

เมื่อได้เลขที่จดจองจากระบบออนไลน์มาเรียบร้อยแล้ว ให้คุณติดต่อหาพนักงานขายที่คุณออกรถว่า คุณได้จองเลขทะเบียนรถหมายเลขใดไว้ โดยนำภาพท่จับภาพหน้าจอไว้ส่งต่อให้ทางพนักงานขาย เพื่อไปส่งต่อให้ฝ่ายธุรการ ซึ่งเป็นผู้จดทะเบียนรถยนต์ของคุณต่อไป (ไม่มีค่าใช้จ่ายใด)

ในกรณีรถมือสอง

เมื่อได้เลขที่จดจองทางระบบออนไลน์ มา คุณต้องไปติดต่อยังสำนักงานกรมการขนส่งทางบกจตุจักร หรือในพื้นที่ใกล้เคียง (เขตกทม.) เพื่อทำเรื่องขอสลับเลขทะเบียน ที่แผนกงานทะเบียนรถยนต์อยู่อาคารไหน คุณสามารถสอบถามได้จากหน้าที่กรมการขนส่ง ณ พื้นที่

หลักฐานที่จะต้องเตรียมไป คือ คู่มือจดทะเบียนรถยนต์ , ใบสำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านเจ้าของรถยนต์ และที่ขาดไม่ได้ รายละเอียดการจดจองเลขทะเบียนผ่านระบบออนไลน์
เมื่อไปถึงติดต่อเจ้าหน้าที่ทำเรื่องของสลับเลขทะเบียน ทางเจ้าหน้าที่จะให้คุณเขียนใบคำร้องทิ้งไว้ โดยแนบเอกสารหลักฐานต่างๆ พร้อมชำระค่าธรรมเนียม 775  บาท ( ณ วันที่เขียนบทความนี้) แล้วทิ้งเรื่องไว้ รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ จึงถอดป้ายทะเบียนเดิมมาคืนกรมการขนส่งทางบก พร้อมรับเล่มและป้ายทะเบียนใหม่ไปใช้

การจองทะเบียนออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ส่วนที่ยาก คือคุณจะทำอย่างไร ให้ได้เลขที่ต้องการ ในเมื่อต้องผจญคนอีกนับแสนที่อยากจะได้เลขทะเบียนที่เขาต้องการเช่นกัน

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

คุณสามารถติดตามผู้เขียนได้ทาง   Facebook.com  
เผยแพร่ครั้งแรกที่   www.ridebuster.com

บทความนี้เป็นลิขสิทธิของผู้เขียน ห้ามเปลี่ยนแปลง ทำซ้ำ โดยมิได้รับอนุญาต

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่