ในช่วงปีผ่านมา กระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าต่างทำให้ คนจำนวนมากสนใจออกรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน จน ทำให้ผู้ผลิตชาวญี่ปุ่นเสียรังวัด จากการเข้ามสอดแรกของผู้ผลิตค่ายจีน ที่เดินหน้าเกมรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่ญี่ปุ่นถือหางทางด้านไฮบริด ที่มีความสะดวกมากกว่า ในการใช้งาน

ปีนี้ จึงกลายมาเป็นปีดุ การทำตลาดตั้งแต่ต้นปี ในขณะที่ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากเมืองจีน เดินเกมปรับลดราคาขาย ทั้งจากการขอบคุณความสำเร็จ และเหตุผลต่างๆนานา

ทางฝั่งญี่ปุ่น ก็เดินเดม เพิ่มออพชั่น ยืนราคาเดิม กันมาตั้งแต่ต้นปีนี้

แนวทางการเพิ่มออพชั่น ยืนราคาเดิม เป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า ผู้ผลิตญี่ปุ่น จะเล่นท่ายาก มาแนวนี้

เริ่มแรก มิตซูบิชิ เป็นเจ้าแรกเปิดเกมนี้ ในระหว่างการเปิดตัว Mitsubishi Xpander HEV โดยทั้งรุ่นปกติ และ รุ่นครอส ออกมาเปิดราคาโดยยืนราคาจำหน่ายเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ในช่วงแนะนำในตัวรถ โดยมีการตั้งราคาจำหน่ายรุ่นใหม่ หลังพ้นโปรโมชั่นไว้เสร็จสรรพเรียบร้อย

จนทำเอาลูกค้า ที่เพิ่งจะออกรุ่นเดิมไปไม่นาน หลายคนบ่นเสียดาย ว่า รุ่นใหม่ ได้เครืองยนต์ไฮบริดตอบการใช้งาน ราคายังเท่าเดิม

หลังจากตัวค่ายทรีไดมอนด์ โตโยต้า เป็นค่ายต่อมา ที่ออกมาทำตลาดในปีนี้ ด้วยการแนะนำ รถยนต์ Toyota Corolla Cross ปรับปรุงโฉม เข้าทำตลาดอย่างเป็นทางการ

ในการเปิดตัว ทางโตโยต้าประกาศ ยืนราคาขายเดิม ในรถทุกรุ่นเป็นครั้งแรก ซึ่งเราไม่เคยเห้นมาก่อน จากโตโยต้า

ส่วนตัวรถมีการปรับปรุงงานออกแบบ ทางด้านหน้าใหม่ มีการปรับเพิ่มออพชั่นหลายรายการให้ ให้ตอบสนองต่อการใช้งานมากขึ้น บางรุ่นปรับมาใช้หลังคากระจกเต็มบาน เรือนไมล์ใหม่ขนาดใหญ่ รวมถึง การตัดเย็บและรายละเอียดมากขึ้น

รวมถึง มีรายงานว่า ทางโตโยต้า ได้ปรับปรุงชุดมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ ทำให้รอบการหมุนตอบสนองดีขึ้น แม้ว่าจะมีพลังขับไม่ต่างจากเดิม ก็ช่วยให้ความรู้สึกการขับขี่ดีขึ้นกว่าเดิม

ทั้งที่จริงๆ ถ้ามองแล้ว ออพชั่นที่ให้มา สามารถจะปรับราคาขึ้นได้ 10,000-15,000 บาท ถ้ามองจากของที่ให้มา

ล่าสุด เป็น ฮอนด้า ที่เดินเกม ยืนราคาเดิมในการวางจำหน่ายรถยนต์ Honda City Hatchback โดยมีการประกาศ ยินราคาเดิมในรุ่น S+ และ RS ในส่วนของตัวเครื่อง 1.0 เทอร์โบ ที่ได้รับความนิยม

แต่มีการปรับราคาเพิ่ม 4,000 บาทในรุ่น SV ที่ลูกค้ามักเลือกคบหา แถม ยังเป็นครั้งแรกที่มีการปรับลดราคา ใน Honda City Hatchback e:hev จาก 849,000 บาท เหลือเพียง 799,000 บาท เท่านั้น

โดยในส่วนของ Honda City hatchback Turbo ได้ หน้าตาใหม่ และมีการติดตั้ง ระบบ Honda Sensing เข้ามาตอบความเรื่องความปลอดภัยเป็นครั้งแรก

ปกติ ดั้งเดิม การติดตั้’ระบบความปลอดภัยแบบนี้ จะมีราคาเพิ่ม ราวๆ 20,000-30,000 บาท นี่เป็นครั้งแรกที่ไม่มีการปรับราคา

การเดินเกม ยืนราคาเพิ่มออพชั่น เป็นหมากใหม่ จากค่ายญี่ปุ่นที่ออกมาเตะตัดขา ดึงลูกค้า ให้มองรถยนต์ของพวกเขา ที่แม้ว่าจะเป็นไฮบริด หรือบางรุ่นอาจยังเป็นสันดาป ก็มีความน่าสนใจ ในแง่ความวางใจในการใช้งาน การตอบสนองในการขับขี่

แถมยังคุ้มขึ้น ด้วยราคาจำหน่ายเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ลูกค้าใหม่ๆ ได้ออพชั่นเพิ่มขึ้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่