การสร้างสถิติความเร็วสูงสุด อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คงไม่บ่อยเท่าไหร่นัก ที่เราจะได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นมาให้เราสามารถใช้งานในชีวิตประจำวัน จะมีพละกำลังมากพอจนถึงขั้นทำความเร็วสูงสุดทะลุ 440 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ ภายในระยะทางเพียง 1 ไมล์ หรือ 1.6 กิโลเมตร เท่านั้น

Jarrod ‘Jack’ Frost คือเจ้าของการขี่รถมอเตอร์ไซค์ทำความเร็วสูงสุดจากหยุดนิ่งในระยะทาง 1 ไมล์ คนล่าสุด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เป็นนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ท้าตายเจ้าตำนานอย่าง Guys Martin ที่สามารถพาตัวรถ Suzuki Hayabusa ที่ได้รับการปรับแต่งพิเศษมากมาย และหนึ่งในนั้นคือการจับเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 1,340cc มาอัพเกรดความแรงเพิ่มเติม ด้วยการติดตั้งเทอร์โบชาร์จเจอร์เข้าไป จนสามารถทำความเร็วสูงสุดจากหยุดนิ่งในระยะทางเพียง 1 ไมล์ได้มากถึง 436 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อปี 2019

เช่นเดียวกันในฝั่ง Jack Frost เอง ก็เลือกใช้รถมอเตอร์ไซค์สุดแรงพร้อมพื้นฐานที่สามารถต่อยอดในการทำความเร็วสูงสุดได้ไกลอย่าง Suzuki Hayabusa (รุ่นปี 2010) เป็นรถสำหรับการทำลายสถิตินี้เช่นกัน และยังใช้วิธีการปรับแต่งคล้ายๆกันกับ Hayabusa ของ Guys Martin อีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการไล่เบา ตัดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นทิ้งไป แม้กระทั่งชุดล้อ ยังเปลี่ยนเป็นล้อคาร์บอนจาก BST, การโหลดเตี้ยตัวรถลงเพื่อลดพื้นที่หน้าตัดที่จะคอยต้านอากาศขณะขี่รถด้วยความเร็วสูง, เปลี่ยนหม้อกรองอากาศใหม่เพื่อรองรับกับบูสท์ที่ได้จากเทอร์โบชาร์จซึ่งถูกติดตั้งเพิ่มเข้ามา, เปลี่ยนถังน้ำมันใหม่ เพื่อใส่ปั๊มน้ำมันเข้าหัวฉีดแรงดันสูง

ตัดและเชื่อมสวิงอาร์มใหม่ ยืดความยาวให้มากขึ้น เพื่อเสริมสเถียรภาพขของตัวรถในการวิ่งบนทางตรงที่ความเร็วสูง, และปิดท้ายด้วยการเปลี่ยนแฟริ่งเปลือกนอกใหม่หมดเป็นแฟริ่งสนาม ซึ่งจุดน่าสนใจก็คือ เจ้าตัวดันเลือกใส่แฟริ่งสนามของรถซุปเปอร์ไบค์ร่วมค่ายอย่าง GSX-R1000 แทน ไม่ได้ใส่แฟริ่งตรงรุ่นของเหยี่ยวอ้วนแต่อย่างใด

และแม้จะไม่มีข้อมูลแรงม้าที่ได้จากการปรับแต่งเครื่องยนต์ ว่าพุ่งสูงขึ้นจากของเดิม ที่ทำไว้ 195.7 HP ที่ 9,800 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 154 นิวตันเมตร ที่ 7,200 รอบ/นาที มากแค่ไหน แต่มันก็มากพอที่จะทำให้ตัวรถ Hayabusa และ Jack Frost สามารถพุ่งทะยานแตะความเร็ว 442.45 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากความความหยุดนิ่งจนถึงระยะทาง 1 ไมล์ ทำลายสถิติเดิมของ Guys Martin ไปได้สำเร็จ

ทั้งนี้ ใช่ว่าการทำสถิติครั้งนี้ จะสามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะ Jack ได้มีการเผิดเผยว่า เขาต้องทดลองวิ่งไม่น้อยกว่า 6 รอบ จึงจะได้ตัวเลขดังกล่าวมา โดยก่อนหน้านั้น เจ้าตัวแทบไม่เคยทำความเร็วสูงสุดทะลุ 270 ไมล์/ชั่วโมง ในระยะทางที่กำหนดเลยสักครั้ง แม้ว่าจะมีการค่อยๆปรับบูสท์จากเทอร์โบเพิ่มทีละนิดๆ และปรับแต่งรถในจุดอื่นๆอีกเล็กน้อยเสริมในทุกๆรอบแล้วก็ตาม

และท้ายที่สุด ขณะที่น้ำมันที่เตรียมไว้ใกล้จะหมด และยางเองก็เกือบหมดสภาพ Frost ก็ได้ตัดสินใจปรับแต่งรถเพิ่มอีกครั้ง ด้วยการลดฟันสเตอร์ลง เพื่อปรับอัตราทดให้เกียร์ให้ยาวขึ้น ในที่สุดรถ Hayabusa ของเจ้าตัวก็สามารถทำความเร็วทะลุ 270 ไมล์/ชั่วโมงได้สักที และในการวิ่งครั้งถัดมาที่เป็นครั้งสุดท้าย เจ้าตัวก็สามารถกดความเร็วสถิติที่ 274.926 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 442.45 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในที่สุด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่