แม้ Isuzu D-Max รุ่นปัจจุบันจะยังคงสามารถสร้างยอดขายได้ดีในแทบทุกตลาดที่มันถูกส่งไปชิงส่วนแบ่ง แต่เพื่อให้มันสามารถสู้กับกระแสตลาดในอนาคตได้ สื่อฯบางรายจึงคาดการณ์ว่าทางค่ายอาจเริ่มทำร่างขุมกำลังไฟฟ้าของมันออกมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลโดยสื่อออสเตรเลีย Drive.com.au ที่ระบุว่า จากการเปิดตัว Isuzu N-Series ซึ่งเป็นรถบรรทุกเล็ก ที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ Isuzu Elf รุ่นใหม่ออกมา โดยมีจุดขายสำคัญคือการเพิ่มรุ่นย่อยซึ่งใช้ขุมกำลังไฟฟ้าล้วนให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ขนาบคู่ไปกับตัวเลือกรถรุ่นที่ยังใช้ขุมกำลังเดิม คือเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร เทอร์โบ

และตัวมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นขุมกำลังเพียงหนึ่งเดียวของ Isuzu N-Series EV รุ่นใหม่ล่าสุด ก็จะสามารถทำแรงม้าสูงสุดได้ ตั้งแต่ 149.5 PS ไปจนถึง 204 PS แล้วแต่รุ่นย่อย โดยที่แรงบิดสูงสุดจะถูกจำกัดไว้เท่ากันที่ 370 นิวตันเมตร และใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ขนาด 20 kWh ซึ่งน่าเสียดายที่เราไม่มีข้อมูลว่ามันรองรับระยะทางในการใช้งานต่อชาร์จได้สูงสุดกี่กิโลเมตรกันแน่

ความน่าสนใจในคราวนี้ก็คือ การที่แท้จริงแล้ว เครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร เทอร์โบ ของ Isuzu N-Series (หรือ Elf) รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวไปนั้น คือเครื่องยนต์รหัส 4JJ1 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ดั้งเดิมของ D-Max เจเนอเรชันก่อนหน้า

และเนื่องในความเป็นจริง เครื่องยนต์ 4JJ1 ที่ว่าก็ไม่ได้มีความแตกต่างในเชิงสรีระ จากเครื่องยนต์ 4JJ3 ที่ใช้อยู่ใน D-Max รุ่นล่าสุดเท่าไหร่นัก นั่นจึงทำให้สื่อต้นทางคาดการณ์ว่า ตัวชุดขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งในตำแหน่งเดียวกันกับเครื่องยนต์เดิมของเจ้า Isuzu N-Series รุ่นใหม่ อาจสามารถนำไปใส่ใน Isuzu D-Max รุ่นปัจจุบันได้ด้วย และมันคงไม่ยากเกินฝีมือวิศวกร หากทางค่ายอยากให้พวกเขาทำมันจริงๆ

อย่างไรก็ดี จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของสื่อต้นทาง พวกเขาระบุว่าทาง Isuzu ยังคงยืนยันว่าพวกเขายังไม่ได้เริ่มโปรเจ็กท์การสร้างกระบะไฟฟ้า หรือ D-Max EV แต่อย่างใด ส่วนแหล่งข้อมูลวงในของ Isuzu ในประเทศไทยเราเอง ก็ระบุว่า แม้พวกเขาจะเริ่มเดินโปรเจ็กท์ไปบ้างแล้ว แต่ทางค่ายก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามันจะสำเร็จได้ในเวลาอันใกล้หรือไม่ ?

และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคิดถึงด้วยเช่นกัน ก็คือตัวแบตเตอรี่ขนาด 20 kWh ในรถบรรทุกเล็ก N-Series ที่ว่านั้น ก็ไม่ได้ถูกออกแบบให้มีรูปทรงแบนราบ เหมือนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าทั่วๆไป ทว่าถูกออกแบบให้มีรูปทรงเหมือนกับถังน้ำมันดั้งเดิมของ Isuzu N-Series

ดังนั้น แม้การนำมอเตอร์ไฟฟ้า มาใส่ลงไปในห้องเครื่องฯ แทนเครื่องยนต์เดิม อาจดูเหมือนไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่การหาทางเปลี่ยนรูปร่างแบตฯให้อยู่ในแชสซีย์ของรถกระบะอย่าง D-Max ให้ได้นั้น อาจเป็นเรื่องใหญ่กว่าแทน

และถึงแม้พวกเขาจะทำได้ แต่การพัฒนายังอาจจะต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร เพราะเราต้องไม่ลืมว่า โจทย์การใช้งานของลูกค้า Isuzu D-Max เอง ก็ค่อนข้างต้องการความสมบูรณ์ในเรื่องสมรรถนะพอสมควรเช่นกัน

แต่หากใครรอคอยกันอยู่ จากความเคลื่อนไหวนี้ ก็เท่ากับว่า มันเป็นไปได้แน่ๆ แต่จะเมื่อไหร่ ? ก็ต้องรอดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่