ในที่สุด ก็เปิดราคา ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ BYD Atto 3 ใหม่ พร้อมราคาจำหน่าย 1,199,900 บาท เป็นค่าตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับในประเทศไทย

มาถึงตรงนี้หลายคน คงจะมองกันไปต่างๆ นานา บ้างว่าแพง บ้างว่าถูกบ้าง แต่ คุณคงอยากรู้ว่าราคานี้สมเหตุสมผลไหม วันนี้เรามาดูไปพร้อมกัน

BYD Atto 3

200 แรงม้า ในราคา 1 ล้านบาท

ก่อนอื่น เราต้องบอกตามตรงหว่า BYD Atto 3 เป็นรถยนต์ 200 แรงม้า ที่ราคาค่อนข้างถูก พอสมควร เป็นรองแค่ Toyota Hillux GR sport ตัวเตี้ย ที่ออกมาเมื่อปีกลายเท่านั้น

แต่เมื่อนับกับ กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าด้วยกัน กับราคา 1 ล้านกว่าบาทนี้ คุณได้ 200 แรงม้า เทียบกับ คู่แข่งจากจีนด้วยกัน คุณได้ 177 แรงม้า และ 150 แรงม้า เท่านั้น และหากเทียบกับรถที่สูงกว่า อย่างวอลโว่ มัน ก็มีราคาเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

คุณว่ามันถูก หรือ แพง ?

BYD Atto 3

ตัวรถที่ใหญ่กว่า

ข้อต่อมา BYD Atto 3 มีตัวรถที่ค่อนข้างใหญ่เอาเรื่อง ในการจัดขนาดของเรา ตัวรถที่มีความยาว 4,455 มม. คือ ระดับ Entry Compact Crossover ที่มีระดับราคาตั้งแต่ 1.1 จนถึง 1.3 ล้านบาท แล้วแต่ยี่ห้อ

ราคาจริงของ BYD Atto 3 สนนราคาที่ 1.459 ล้านบาท และเมื่อได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาล ก็มีราครจำหน่ายตามที่บอกไป

BYD Atto 3

ขนาดตัวรถที่ใหญ่กว่า เราค่อนข้างให้เครดิต ในเรื่องนี้กับทาง Atto 3 มันมีพื้นที่ใช้สอยดีกว่ามาก ถ้ากับ รถยนต์ไฟฟ้าด้วยกัน นี่น่าจะเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีขนาดใหญ่ เป็นรองเพียง BMW IX3 เท่านั้น ขนาดของมันที่จริง พอๆ กับ Volvo XC40 ซึ่ง ดีไซน์ที่ต่างกัน ทำให้ มันดู เล็กกว่านิดหน่อย

ได้ความสบาย

แม้ว่าจุดขายหลักของรถรุ่นนี้ จะอยู่ที่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมงานออกแบบ ที่ล้ำสมัย แตกต่างจากที่ผ่านๆ ตากันมา ทั้งภายนอกภายใน

แต่สิ่งที่ทาง BYD ไม่ลืมที่จะใส่ใจ คือความบายในการโดยสาร เรื่องนี้จ ะว่าไป สามารถแบ่ง เป็น 2 เรื่อง ได้แก่

พื้นที่การโดยสาร ด้วยข้อได้เปรียบจาก ขนาดตัวรถที่ใหญ่กว่า คู่แข่ง เทียบเท่ารถยุโรป ราคา 2.69 ล้านบาท

ข้อต่อมา, มันมาพร้อมระบบช่วงล่างหลังแบบ มัลติลิงค์ ที่มีในรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาสูง ทำให้ได้ความสบายสูงสุด ในการโดยสาร

แบตใหญ่ ขับได้ไกล

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ทาง BYD Atto 3 ที่ขายในไทย ยังจำหน่ายเพียงรุ่นเดียว นั่นคือรุ่น Long Range ในต่างประเทศ

โดยทางผู้บริหารให้เหตุผลว่า อยากจะให้มีออพชั่น ฟังชั่นต่างๆ ครบครันในการใช้งาน ไม่ว่าจะระบบความปลอดภัยต่างๆ

แต่ที่ได้ติดปลายนวม มาด้วย นั่นคงจะเป็นแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ 60.48 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งได้ไกล 480 ก.ม. ตามการเคลมของทาง BYD ซึ่งถือว่าไกลในระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับกำลังขับ 200 แรงม้า ที่ให้มาติดตัว

ได้รถยนต์ไฟฟ้าแท้ 100%

หลายคน อาจจะมองว่า รถยนต์ไฟฟ้า ก็เหมือนๆ กันนั่นแหละ ทว่าความจริงรถยนต์ไฟฟ้า ในปัจจุบัน มีความแตกต่างกันในเนื้อหา ของตัวรถ

โดยส่วนใหญ่ ที่ขายในปัจจุบัน จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ประเภทดัดแปลง จากรถยนต์สันดาปที่ผลิตออกมา

นั่นไม่ใช่กับ BYD Atto 3 รถคันนี้ ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ตั้งแต่ในเชิงโครงสร้างตัวรถ e-Platform 3.0 มาจนถึง การให้แบตเตอร์รี่ ที่มีความปลอดภัยสูง

การวิศวกรรม ที่ตั้งใจ ทำออกมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่แรก ทำให้ การวางแผนในเชิงวิศวกรรม จึงตอบโจทย์ในการใช้งาน ดีกว่า กลุ่ม ดัดแปลง และ นี่เป็นเหตุผล หนึ่งที่ทำให้ รถคันนี้ มีราคาไม่ถูกอย่างที่หลายคนคาด แม้ว่าจะเป็นแบรนด์น้องใหม่ในสายตา หลายคน ก็ตาม

ในภาพรวม ถ้าจะถามทาง Ridebuster ซื้อได้ไหม ต้องตอบว่า ราคานี้เป็นราคาที่ค่อนข้างตรงตามที่เราคาดการณ์ไว้ ไม่ได้ถูกเว่อร์และไม่แพงเกินไป

สมเหตุสมผล หรือไม่ แล้วแต่มุมมอง แต่ลองคิดดูว่า ราคานี้ คุณได้ รถ อเนกประสงค์ 200 แรงม้า ที่มีระยะทางต่อการชาร์จ 480 ก.ม.ได้รถขนาดใหญ่กว่า ในราคาครึ่งหนึ่งของรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์หรู

คุณล่ะครับ คิดว่ายังไง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่