ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง สู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่า EVs จะถูกพัมนามาเพื่อ ลดการปล่อยไอเสัย ตองสนองความต้อวการในการขับขี่ โดยเฉพาะ หลายคนมองเรื่องของการเอาชนะการใช้น้ำมัน ที่นับวันจะแพงขึ้นทุกวัน

การใช้รถยนต์ไฟฟ้า จึงมองว่า เป็นทางออกเรื่องประหยัดค่าเดินทาง แต่อีกด้าน รถยนต์ไฟฟ้า ก็มีดีกรีด้านสมรรถนะการขับขี่ ด้วยแรงบิดสูงในรอบต่ำ และมีแรงเบอะกว่าเครื่องยนต์สันดาป ที่มีกำลังแรงม้าเท่าๆกัน หากน้อยคน จะเคยได้ยิน คำว่า “แรงบิดฉับพลัน” หรือ Instant Torque

Instant Torque หรือ แรงบิดฉับพลัน เป็น คำนิยม ถึงการตอบสนองของมอเตอร์ไฟฟ้า ที่สามารถปล่อยพลังสูงสุด ทันที ที่ผู้ขับขี่ ตัดสินใจเหยียบคันเร่งเต็มที่ หรือ 100% ไฟฟ้าที่ไหลเวียนไปหาตัวมอเตอร์ จะถูกปล่อยออกมา เพื่อให้มอเตอร์ทำกำลัง แรงมา้ และแรงบิดสูงสุด ในทันที

โดยไม่จำเป็นต้องไล่รอบ แบบเครื่องยนต์สันดาป ที่อาจจะต้องมีการลากรอบเครื่องไปยังจุดที่มีแรงบิด สูงสุด ซึ่งด้วย นิสัยของมอเตอร์ไฟฟ้า มันสามารถจะทำแรงบิดสูงสุดได้ตั้งแต่รอบต่ำ

คล้ายการปิด-เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เราคุ้นเคย เช่นพัดลม ระบบจะทำงานทันที เมื่อ เรากดสวิทช์ แม้กระทั่ง เบอร์ที่สุด คุรก็จะพบ ลมเย็นฉ่ำสบาย ทันทีหลัง เปิดใช้งาน

เรื่องทำนองเดียวกัน เกิดขึ้นในรถยนต์ไฟฟ้า มอเตอร์ สามารถทำแรงบิดสูงสุด ออกมาได้ทันที ที่คุณเหยียบคันเร่ง

ผลคือ รถสามารถพุ่งออกตัวอย่างรวดเร็ว , เร่งแซง ได้อย่างมั่นใจ เป็นไปตามความต้องการของผู้ขับขี่ สามารถสั่งได้ดั่งใจ ในทุกสถานการณ์

หรือ พูดง่ายๆ เหยียบพุ่งๆ ได้ทันอกทันใจ เป็นไปตามความต้องการ นั่นเอง

อย่างไรก็ดี , หลายคน มักเข้าใจผิดว่า Instant Torque นั้น มีเพียง ในรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV เท่านั้น

ทั้งที่ความจริงแล้ว ความสามารถดังกล่าว อยู่ในรถทุกแบบ ที่ใช้ มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นตัวขับเคลื่อน ทั้งใน รถยนต์ไฟฟ้า และ รถยนต์ไฮบริด

หากการขับเคลื่อนระบบใด ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เป็น ตัวขับเคลื่อนหลัก ก็ จะมีความสามารถดังกล่าว ด้วย อาทิ ระบบ Nissan e-Power เมื่อขับขี่ จะพบว่าการตอบสนอ ดั่งใจ เพราะ มี Instant Torque

เช่นเดียวกับ Honda Sport iMMD ก็สามารถตอบสนองแบบนี้ได้เช่นกัน เพราะใช้มอเตอร์ เป็นหลักในการขับเคลื่อน

ดังนั้น Instant Torque หมายถึง การตอบสนองของมอเตอร์ไฟฟ้าในการให้แรงบิดทันทีทันใด จะมาก หรือ น้อย คือ อยู่กับ ฝ่าเท้าเราครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่