ในหมู่การดูแลรถยนต์ให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ผมเชื่อว่าหลายคน คงมองเรื่องการเลือกน้ำมันเครื่อง , การเลือกเติมน้ำมัน หรือการทำอย่างอื่น เพื่อทำให้รถที่เราใช้พร้อมสรรพการใช้งานเสมอ น่าแปลกที่คนจำนวนไม่น้อย ต่างลืมนึกถึงการล้างหัวฉีดเสียสนิท ทั้งที่มันมีความสำคัญอย่างมากในการทำงานของเครื่องยนต์ 

หากวันหนึ่งหัวฉีดคุณไม่ทำงาน มันสกปรกจนไม่สามารถจ่ายน้ำมันลงไปในห้องเผาไหม้ได้ เครื่องยนต์ก็จะกำลังตก ทำงานไม่เต้มที่ ซ้ำกินน้ำมัน และมันทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลงดลงตามไปด้วย 

หัวฉีดคืออะไร … 

หัวฉีด หรือ   Injector   คือ วาล์วน้ำมันที่ใช้ในการปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงที่อยู่ในรางน้ำมันเหนือเครื่องยนต์ เข้าสู่ห้องเผาไหม้ตามจังหวะที่ถูกกำหนดโดยหน่วยประมวลผล กลางหรือคอมพิวเตอร์ประจำรถ 

หัวฉีดเหล่านี้จะปล่อยน้ำมันเข้าไปผสมอากาศในห้องเผาไหม้ เพื่อการให้เกิดการจุดระเบืดตามจังหวะที่ได้วางเอาไว้ ทำให้เกิดเป็นรอบกำลังผลักลูกสูบลงไปดันข้อเหวี่ยงให้เกิดเป้นแรงบิดส่งไปยังล้อต่อไป 

แล้วหัวฉีดสกปรกได้อย่างไร 

หลายคนคงงงว่า เกิดมาขับรถมาก็มากไม่เคยเห็นหัวฉีดเลย หรือขับแล้วก็ไม่รู้สึกว่ากำลังเครื่องยนต์นั้นมันตกลง แม้ว่ารถที่ใช้จะเก่านานปี 

ตามปกติแล้วน้ำมันเชื้อเพลิงที่เราใช้มีการรักษาคุณภาพในการผลิต และการจัดเก็บอย่างมีมาตรฐาน แต่พวกมันก็ไม่ได้ดูสะอาดเหมือนตาเห็น เนื่องจากในน้ำมันมีส่วนผสมอื่นๆ เจอปนอยู่ด้วย อาทิ น้ำที่อาจจะเกิดจากการจัดเก็บในถังใต้ดินภายในสถานีบริการไม่ดี หรือ บางผู้ผลิตอาจใส่สารปรุงแต่งในน้ำมันซึ่งก่อให้เกิดคราบเมื่อเราใช้ไปนานๆ อาทิในน้ำมันประเภทแก๊สโซฮอลล์ เป็นต้น 

คราบตระกรันต่างเหล่านี้ จะหลงเหลืออยู่ที่หัวฉีด โดยเฉพาะภายในตัวหัวฉีดเองที่มีกลไกค่อนข้างซับซ้อนและมีขนาดเล็ก รวมถึงการที่มันติดตั้งใกล้กับห้องเผาไหม้ทำให้บางครั้งควันไอเสียที่ออกไปไม่หมด อาจจับตัวที่รูหัวฉีดในห้องเผาไหม้ ทำให้การจ่ายน้ำมันมีปัญหา เช่นหัวฉีดอาจตัน หรือจ่ายน้ำมันผิดรูปแบบจากเดิมที่ควรจะเป็นทำให้กำลังเครื่องตก หรือก้อยสมรรถนะลง 

 

ล้างหัวฉีด … เรื่องที่หลายคนละเลย 

มาถึงตรงนี้เชื่อว่า คนจำนวนไม่น้อย คงเริ่มตระหนักในการล้างหัวฉีด รถของเราบ้างไม่มากก็น้อย ผมเชื่อว่า น้อยคนนักจะคิดถึงการล้างหัวฉีด เมื่อเปรียบเทียบกับการคิดว่าจะซื้อน้ำมันเครื่องอะไรดี 

ก่อนอื่นคุรต้องเข้าใจก่อนว่ากระบวนการล้างหัวฉีด จำต้องใช้น้ำยาล้างหัวฉีดเฉพาะ ไม่ใช่เติมอะไรใส่เข้าไปในถงน้ำมันก็ได้ โดยส่วนใหญ่น้ำยาล้างหัวฉีดจะทำมาจากสารเคมีขั้นสูง ที่เรียกว่า polyetheramine 

สารดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการทนความร้อนและในการชะล้างคราบต่างๆ ซึ่งวิธีการใช้น้ำยา ไม่ว่ายี่ห้ออะไร ก็เหมือนกันและง่ายมาก เพียงคุณเติมสารล้างหัวฉีด ซึ่งมีขายตามร้านอุปกรณ์อะไหล่รถยนต์เข้าไปยังรูเติมน้ำมัน สารชะล้างหัวฉีดจะแฝงตัวไปกับน้ำมันเชื้อเพลิง แต่มันไม่ใช่เวทมนตืที่จะเติมแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในทันทีทันใด 

วิธีการใช้น้ำยาล้างหัวฉีดอย่างถูกต้อง สมควรจะดูวิธีการใช้จากผู้ผลิต ซึ่งมีความแตกต่างกนออกไป บางยี่ห้อใช้น้ำมันไม่กี่ลิตร บางยี่ห้อให้คุณเติมน้ำมันเต็มถัง เพื่อใช้ผลิตภัณฑ์ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วนคำถามว่า เราควรจะล้างหัวฉีดบ่อยแค่ไหน เป็นเรื่องที่มีการถกเถียงอย่างกว้างขวาง เนื่องจากประสิทธิภาพของหัวฉีดจะเสื่อถอยมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับระยะทางการใช้งานเครื่องยนต์ , แหล่งที่มาของน้ำมันเชื้อเพลิง และวิธีที่คุณขับขี่รถ ด้วย 

แต่ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศอย่างเว็บไซต์ชั้นนำ  Autoguide.com  ระบุว่า การล้างหัวฉีดควรทำทุก 12,000 -15,000 ไมล์ หรือ ประมาณ 20,000-25,000 กิโลเมตร  แต่บริษัทผู้ผลิตหัวเชื้อเหล่านี้มักแนะนำให้เติมทุกๆ 5,000-8,000 ก.ม. ก็แน่นอนว่า ส่วนหนึ่งมาจากผลประโยชน์ทางธุรกิจด้วย 

ในคำแนะนำของเราคือ คุณสมควรจะล้างหัวฉีดทุกๆ 20,000 กิโลเมตร โดยเฉพาะใครที่ใช้รถยนต์ในเมืองและไม่ได้ขับรถด้วยความเร้วบ่อย การเกิดตระกรันในหัวฉีดจะง่ายมาก เนืื่องจากมีค่าความร้อนจากการเผาไหม้ต่อเนื่องและไม่ได้ใช้แรงดันจ่ายน้ำมันสูงนัก  นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมบางคร้ง คุณอาจรู้สึกรถวิ่งไม่อกทั้งๆ ที่จริงๆ ก็ขับรถใช้งานในเมืองปกติ 

การล้างหัวฉีด เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยละเลยอย่างน่าแปลกใจ พวกเราคำนึงถึงการทำความสะอาดพวกมันน้อยกว่าการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องเสียอีก และวันนี้ถ้าคุรรู้สึกรถขับไม่เหมือนเดิม รถเร่งแล้วตื้อ ทั้งที่ก็ขับในเส้นทางเดิม เป็นแระจำ อาจจะถึงเวลาแล้วที่คุรจะต้องล้างหัวฉีด  

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่