แม้ว่าในตอนนี้ Hyundai Ioniq 5 จะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัยอยู่แล้ว แต่มันอาจดูเป็นรถธรรมดาไปเลยเมื่อเทียบกับเจ้ารถต้นแบบที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในตอนนี้

Hyundai Ioniq 5 Prototype ที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในขณะนี้ มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน e-Corner Module  เทคโนโลยีจากบริษัทลูกของแบรนด์อย่าง Hyundai Mobis โดยจุดสังเกตของเจ้าเทคโนโลยีที่ว่านี้ก็คือ มันเป็นการถอดเอาระบบขับเคลื่อนและช่วงล่างเดิมๆของรถออกทั้งหมด และใส่ชุดควบคุมล้อใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ล้อ ยาง ระบบกันสะเทือน และมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อน ซึ่งที่สำคัญคือแต่ละล้อสามารถแยกการทำงานได้อิสระ แถมยังสามารถหักเลี้ยวได้มากสุดถึง 90 องศาอีกด้วย

จากการออกแบบในลักษณะดังกล่าว จึงทำให้รถต้นแบบคันนี้ สามารถหักเลี้ยวได้ในหลายทิศทางเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การเลี้ยวแบบมุมเฉียง 45 องศา, การเลี้ยวแบบไถข้าง 90 องศา, การหมุนตัว 360 องศาแบบรถถัง โดยไม่ออกไปจากพื้นที่กรอบเดิมของที่ตั้ง, หรือการมุนตัวโดยมีจุดหมุนเป็นชุดล้อคู่ใดคู่หนึ่งก็ได้ ระหว่างคู่หน้ากับคู่หลัง

แน่นอน เมื่อตัวรถสามารถหักเลี้ยวได้หลายหลายและอิสระเช่นนี้ ทำให้มันย่อมส่งผลในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเมือง ที่มีการจราจรหนาแน่น ที่จอดคับแคบ และมุมอับต่างๆมากมาย

อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแล้ว เทคโนโลยีที่ว่านี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ของทาง Hyundia แต่อย่างใด เพราะพวกเขาได้พยายามนำเสนอเทคโนโลยีนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี กับรถยนต์ของตนเองมาแล้วหลากหลายรุ่น ทว่าพวกเขาก็ได้มีการพัฒนาให้มันสามารถทำงานได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จะมากพอจนสามารถนำมาใช้กับรถขายจริงได้เมื่อไหร่นั้น ยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ทั้งสิ้นในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่