ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า ตลอดรถยนต์ยุคใหม่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแนะนำรถยนต์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนใหม่ๆ ทั้งรถยนต์พลังไฟฟ้า และรถไฮบริด ต่างได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยยังกังวลในแง่การใช้งานรถยนต์รุ่นนี้อยู่ แต่ท้ายที่สุดแล้วอนาคตของรถยนต์ในวันหน้ากำลังจะเปลี่ยนไป

เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว มีการพูดถึงแนวโน้มที่น่าสนใจของรถยนต์ไฮบริดในอนาคตที่ไม่เพียงแต่จะเป็นรถยนต์ประหยัดรักษาสิ่งแวดล้อมสำหรับคนทั่วไป แต่มันจะพร้อมสำหรับรถยนต์งานหนักอย่างรถกระบะในอนาตอันใกล้ จนเวลาล่วงเลยมาถึงวันนี้เราอาจจะคิดว่ากระบะไฮบริดได้ตายจากไป พร้อมข่าวคราวที่เงียบหายไป หากแต่มันอาจจะรอวันเปิดตัวเท่านั้นเอง

แนวคิดกระบะไฮบริด มีตั้งแต่ปี 2011

เมื่อช่วงปี 2014 มีรายงานออกมาว่า   Ford , Toyota , GM (Chevrolet)  และ Mitsubishi   จะเป็น 4 ค่ายรถยนต์ใจกล้าที่จะเผยว่าที่กระบะไฮบริดออกมาในช่วงปี 2017-2018 

Ford-Atlas-Pickup-Truck-Concept-6[2]

โดย Ford กับ   Toyota   เป็น 2 บริษัทแรกที่ยอมรับว่าจะทำรถกระบะของพวกเขาออกมาวางจำหน่ายในอนาคต ด้วยการจับมือกันตั้งแต่เมื่อปี 2011  จนทำให้ทั่วโลกสนใจ แม้ว่าภายหลังทางบริษัทรถยนต์ทั้ง 2 จะแตกคอกัน และมีแนวโน้มล้มโต๊ะโครงการพัฒนากระบไฮบริด แต่เมื่อไม่นานมานี้มีคนสังเกตเห็นรถกระบะ  Ford F150  รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมช่องเสียปลั้กช่วงซุ้มล้อหน้า เป็นการยืนยันว่าโครงการกระบะไฮบริดค่ายวงรีสีน้ำเงินถูกสานต่อแล้ว ส่วนทางโตโยต้ายังนิ่งอยู่

Mitsubishi Triton Hybrid   ของดีที่อาจจะมีจริง

ทาง   Mitsubishi  Motor   ก่อนเปิดตัวกระบะ   Mitsubishi  Triton   ใหม่ เมื่อปลายปี 2015 ก็ออกต้นแบบที่ชื่อว่า  Mitsubishi  GR-PHEV   มันคือต้นแบบของแนวคิดว่าที่กระบะไทรทันใหม่ แต่ในแนวคิดตอนนั้นทางบริษัท เปิดเผยว่าจะทำกระบะไฮบริดแน่นอน

 

และเมื่อสืบสาวราวเรื่องทาง   Mitsubishi  motor   ดูน่าจะเป็นบริษัทที่พร้อมที่สุด เนื่องจากมีของดีอยู่กับมือ พวกเขาเชี่ยวชาญในเรื่องรถไฟฟ้า มากพอๆ กับที่ชอบทำ   Mitsubishi  Evolution  ไว้ลุยทางฝุ่น ทางผู้บริหารในเวลานั้นเปิดเผยโดยยอมรับว่าทางบริษัทมีแนวคิดจริง และเตรียมจะเอาระบบขับเคลื่อนแบบเดียวกับที่ใช้ใน   Mitsubishi  Outlander PHEV   มาตอบโจทย์ลูกค้า

แต่มีการเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้ในกระบะอยู่แล้ว และพ่วงให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด  โดยภายหลังมีรายงานว่า ทางมิติซูบิชิ จะเปิดตัวรุ่นดีเซลปกติ ก่อนจะเปิดรุ่นไฮบริด แต่ผ่านมาแล้วกว่าครึ่งทาง   Mitsubishi  Triton Hybrid   ก็ยังเงียบอยู่

GM  ทำแล้ว ใน   Silverado

แม้ว่า 3 ค่าย ที่ออกมาปรารภว่าจะทำไฮบริดดูเหมือนจะล้มเลิกไปในที่สุด หรือบ้างอาจจะยังไม่เกิด

หากความคิดรถกระบะไฮบริดก็หาได้ตายจากไปอย่างที่บางคนอาจเหมาเอาคิดไว้ล่วงหน้า หนึ่งในข้อพิสูจน์ว่าเรื่องเป็นความจริงมากกว่าแค่ลมปากทำให้ดูดีต่อสาธารณะ คงหนีไม่พ้นผลงานของค่ายรถยนต์   Chevrolet   ที่ออกมาเปิดตัวรถกระบะ   Chevrolet Silverado eAssists  คู่กับพี่น้องของมัน   GMC Sierra eAssists

แม้ว่าจะผลิตออกมาวางจำหน่ายจำนวนน้อยเพียงหลักร้อยเท่านั้นของยอดการวางจำหน่าย และที่สำคัญขายเพียงในเขตแคลิฟอร์เนียเท่านั้น  โดยเครืองยนต์  V8   ขนาด 5.3 ลิตรเบนซิน พ่วงด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า พวกมันให้กำลังเพิ่มขึ้นอีก 13 แรงม้า ช่วยกำลังในระหว่างการเร่งเครื่อง และเปลี่ยนตัวเองเป็นไดนาโมชาร์จไฟเมื่อผู้ขับขี่เบรก

ถ้าคุณคิดว่ามันก็ไม่เห็นจะน่าประหยัด ก็คงต้องติดใหม่ เมื่อมีการเปิดเผยว่าระบบนี้สามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ร้อยละ 12.5 เพิ่มอัตราประหยัดจากเฉลี่ย 6.7 ลิตรต่อกิโลเมตรเป็น 7.5 กิโลเมตรต่อลิตร แม้จะเป็นตัวเลขที่น้อยมาก แต่เมื่อใช้งานจริงก็จะพบว่ามันเพิ่มขึ้นหลายกิโลเมตรด้วยกัน รวมถึงออพชั่นนี้ยังมีราคาค่าตัวเพิ่มขึ้นเพียง 15,000 บาทเท่านั้น

Ford   เผย พร้อมในปี 2020

กลับมาที่  Ford   ถึงแม้จะมาช้า แต่พวกเขายืนยันแล้วว่า  กระบะไฮบริดโดยค่ายพันธุ์แกร่งจะเปิดตัววางจำหน่ายแน่ โดยรถเป้าหมายคือ  Ford  F150  แฝดพี่ของกระบะ   Ford Ranger

โดย Ford   เปิดเผย  เมื่อไม่นานนี้ว่า กระบะ  Ford  F 150 Hybrid   จะพร้อมขายในปี 2020 หรือสิ้นทศวรรษนี้อย่างแน่นอน โดยเบื้องต้น   Ford  เปิดเผยว่า สมรรถนะของกระบะไฮบริดพวกเขา สามารถสู่กับกระบะเครื่อง   V8   ได้สบายมาก

สื่อนอกในอเมริกาบางรายมั่นใจว่า ทางค่ายวงรีสีน้ำเงินน่าจะเอาเครื่องยนต์   EcoBoost V6 3.5  ลิตร หรือไม่ก็น่าจะเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด มาต่อกับระบบไฮบริดใหม่ ไม่น่าใช่แบบที่   GM   ทำในกระบะของพวกเขา 

Work Horse   กระบะไฮบริดใหม่ พร้อมขายปีหน้า

นอกจาก 4 ค่ายรถยนต์ที่เราพูดถึงไปแล้ว รถยนต์กระบะไฮบริด ยังมีผู้เล่นใหม่ อย่างค่ายรถยนต์ Work horse  บริษัทรถยนต์จากอเมริกา ที่ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาจะทำกระบะไฮบริดเสียบปลั้กวางจำหน่ายในปี 2018

จุดเด่นของ   Work Horse   อยู่ที่ระบบไฮบริดขั้นสูงและขนาดแบตเตอร์รี่ที่ใหญ่มากพอน้องๆ รถไฟฟ้าที่ขายในตลาดปัจจุบัน มันมาพร้อมแบตเตอร์รี่ไฮบริด  60 กิโลวัตต์ ควบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ตัวหนึ่งอยู่ด้านหน้าและตัวหนึ่งอยู่ด้านหลัง ส่วนเครื่องยนต์ทำหน้าที่เป็นเพียงเครื่องปั่นไฟเท่านั้น ใช้ต้นกำลัง 647 ซีซี แบบ 2 สูบ เท่านั้น

โดยตอนนี้มีรายงานว่าบริษัททางด้านพลังงานของอเมริกาในโอแรนโดสนใจพวกมันเป็นอย่างมากในการใช้เพื่อทำงาน เนื่องจากจะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากโข (ก็บริษัทไฟฟ้านี่หน่า)  โดยตอนนี้ราคายังไม่ประกาศ แต่เชื่อว่าน่าจะอีกไม่นานเกินรอ

กระบะไฮบริดวันนี้ที่พูดถึงอาจจะแลดูไกลจากเมืองไทยมากนัก ด้วยความที่บ้านเราอาจจะยังต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าคนจะเข้าใจ และเข้าถึงความเป็นรถยนต์ไฮบริดแบบในต่างประเทศ หากอนาคตที่ก้าวไปในวันหน้าคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ากระบะไฮบริดจะเข้ามาแทนที่เครื่องดีเซลธรรมดา คล้ายกับที่เครื่องดีเซลเข้ามาแทนที่กระบะเบนซินเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว

 

ที่มา ข้อมูล   Gas2 , Foxnews ,Drive.com.au

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com [ngg_images source=”galleries” container_ids=”168″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่