การใช้รถในปัจจุบัน ความหลากหลายของรถยนต์รุ่นใหม่ ต่างสร้างทางเลือกในการขับขี่ตามความต้องการของแต่ละคน…. การปะปนขิงเครื่องยนต์ดีเซล และเบนซิน ในรถยนต์หลายรุ่นปัจจุบัน อาจจะสร้างความสับสนให้แก่คุณเอง หรือกระทั่งเด็กปั้ม จนนำไปสู่หายนะในการใช้งาน เมื่อคุณเติมน้ำมันผิด….. มันย่อมไม่สนุกอย่างแน่นอน

การเติมน้ำมันผิด เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะกับคนที่มีรถหลายคัน หรือยังไม่คุ้นชินกับรถยนต์คันใหม่ที่ตัวเองใช้อยู่ หลายครั้งหลายหนอาจจะมาจากคีวามเร่งรีบในชีวิตประจำวันก็เป็นไปได้ ที่คุณจะขานเชื้อเพลิงที่ใช้ให้เด็กปั้มผิด และ …. วันนี้เรามาดูกันสิครับว่า เราจะมีวิธีป้องกัน และแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง

 

เมื่อเติมน้ำมันผิด ……

ผมว่าหลายคนที่ใช้รถจะต้องมีประสบการณ์เติมน้ำมันผิดกันมาบ้างครั้งหนึ่งในขีวิต  แต่ไม่มีใครเคยบอกคุณว่า ต้องทำอย่างไร และโรงเรียนสอนขับรถก็ไม่เคยบอกคุณ นอกจากพาสอบใบขับขี่แค่นั้น

เมื่อคุณเติมน้ำมันผิด …. ผมขอแบ่งเป็น 2 กรณีสำคัญ ดังนี้

1.เติมน้ำมันเบนซิน/ดีเซลผิดชนิด เช่นรถคุณไม่รองรับ   E85/E20 แต่เด็กปั้มทะลึ่งเติมมาให้ หรือ เติมน้ำมันดีเซลพรีเมี่ยมมาแทนดีเซลปกติ ในกรณีนี้เช่นนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีผลเสียกับเครื่อง เพราะเป็นน้ำมันประเภทเดียวกัน ต่างชนิดเฉยๆ ไม่มีผลเสียกับเครื่องยนต์อย่างใด

2.เติมน้ำมันผิดประเภท ….. ในกรณีนี้ไม่ว่า จะเติมเบนซินใส่รถดีเซล หรือ เติมดีเซล ใส่รถเบนซิน ทั้งคู่ต่างมีผลเสียเหมือนๆ กัน คือทำให้เครื่องยนต์จุดระเบิดผิดปกติ ทำงานสะดุด และอาจนำไปสู่ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย

how-to-fuel (3)

ในกรณีที่คุณค้นพบว่า คุณเติมน้ำมันผิด ให้แก้ไขด้วย

1.อย่าสตาร์ทเครื่องยนต์/ดับเครื่องทันที  ถ้าคุณเติมน้ำมันโดยดับเครื่องยนต์ระหว่างเติมน้ำมันแล้วตรวจสอบพบว่า มีการเติมน้ำมันผิด ถือว่าเป็นโชคดี เพราะน้ำมันจะยังอยู่ในถังไม่ไหลเข้าไปยังระบบจ่ายน้ำมันในรถ ดังนั้น จงอย่าสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด !!!

ในกรณีที่คุณสตาร์ทเครื่องระหว่างเติมน้ำมัน เมื่อเติมน้ำมันผิด เครื่องยนต์จะเริมมีอาการสั่นกระตุกในระหว่างการทำงานแทบจะทันที ให้คุณรีบดับเครื่องยนต์ในทันที อย่ารอช้า ยิ่งดับเครื่องยนต์เร็วเท่าไร ยิ่งป้องกันความเสียหายได้มากเท่านั้น

2.แจ้งผู้จัดการลานปั้ม โดยมากอาการเติมน้ำมันผิดจะออกอาการทันทีหลังเติมน้ำมัน หลังดับเครื่องยนต์ แจ้งต่อผู้จัดการลานเติมเชื้อเพลิง หรือ ผู้จัดการลานปั้ม ซึ่งโดยมากจะนั่งอยู่ในตู้เก็บเงิน ว่า รถคุณได้รับการเติมน้ำมันผิด เพื่อให้เขาหาหนทางแก้ไขให้เราต่อไป

3.เรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ในกรณีที่ปั้มไม่มีอู่หรือช่างเทคนิคแก้ไขเอาน้ำมันออกให้คุณได้ ให้คุณเรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน มาพารถคุณไปส่งยังช่างผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะไม่มีทางไหนที่คุรจะแก้ได้ด้วยตัวเอง

4.ตกลงเงื่อนไขค่าเสียหายการซ่อมกับทางผู้จัดการลานเบื้องต้น …. การเติมน้ำมันผิด อาจจะเป็นความผิดของทั้งทางปั้มน้ำมัน และหรือทางคุณเอง แล้วแต่กรณี

เมื่อมีความเสียหายกับรถเกิดขึ้น อย่าลืมที่จะพูดคุยตกลงความเป็นไปได้ของการชดใช้ค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไว้ล่วงหน้าว่า สมควรจะมีการชดใช้อย่างไรบ้าง  โดยหลังจากตกลงได้แล้ว ให้คุณบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดในพื้นที่ปั้ม เพื่อบันทึกข้อตกลงที่เกิดขึ้นระหว่างคุณกับทางปั้ม

ในกรณีที่ไม่สามารถตกลงกันได้ เช่นอาจจะมีการกล่าวโทษในเรื่องของการเติมน้ำมันผิดระหว่างลูกค้าและทางปั้ม ให้คุณแจ้งกับผู้ที่เกี่ยวข้องว่า การเติมน้ำมันผิด มีโทษเท่าข้อกฎหมายทำให้เสียทรัพย์ หากยังไม่สามารถตกลงกันได้ ให้เดินทางไปแจ้งความยังสถานีตำรวจในท้องที่ โดยระบุ วันเวลา สถานที และความเสียหายที่เกิดขึ้น  เพื่อคุณจะได้นำมาใช้เรียกร้องต่อไป หลังรถซ่อมเสร็จ รวมถึงค่าขาดประโยชน์จากการใช้งานรถด้วย 

how-to-fuel (2)

วิธีป้องกัน …เติมน้ำมันผิด

1.ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่เติมน้ำมัน  เชื่อไหมครับว่าเรื่องง่ายๆ ที่สมัยนี้หลายคนไม่ทำ กลับสามารถป้องกันเหตุการณ์เติมน้ำมันผิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ การดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่เติมน้ำมัน ถือเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันการเติมน้ำมันผิดที่ดีที่สุด เนื่องจากน้ำมันที่ผิดชนิดจะยังไม่ไหลเข้าสู่ระบบจ่ายน้ำมันของเครื่องยนต์ แต่จะยังอยู่ในถังน้ำมันที่เติมลงไปเท่านั้น เพียงแค่ถ่ายน้ำมันออกแล้วล้างถัง กลับมาเติมน้ำมันให้ถูกชนิดก็ใช้งานรถได้ตามปกติ

2.ลงไปดูตอนเติมน้ำมัน คนสมัยนี้ส่วนใหญ่จะไม่ย่างกรายลงไปเหยียบปั้มน้ำมันเวลาคุณเติมน้ำมัน ด้วยส่วนหนึ่งจากการอำนวยความสะดวกของพนักงานประจำปั้ม แต่วิธีป้องกันที่ดีอีกวิธีหนึ่ง คือ ลงไปตรวจสอบการเติมน้ำมันของเด็กปั้มด้วยตัวคุณเองเสมอ โดยเฉพาะ ถ้ารถคุณผิดแผกแปลกกว่าขาวบ้าน จำพวกรถอเนกประสงค์หรืออีโค่คาร์เครื่องดีเซลทั้งหลาย  ผมแนะนำว่า ลงไปดูเพื่อความชัวร์ ว่าเด็กปั้มหยิบหัวจ่ายถูกต้อง

3.ขานน้ำมันให้ถูกและชัดเจน วิธีป้องกันง่ายๆ เริ่มที่เราเองเป็นตอนที่คุณสั่งเติมน้ำมันนี่แหละครับ พยายามพูดให้ชัดเจนว่าต้องการเติมน้ำมันประเภทอะไร เสียงดังฟังชัด ซึ่งส่วนใหญ่พนักงานก็จะป้องกันการเติมน้ำมันผิดกับลูกค้า ด้วยการพูดทวนที่คุณพูดมาอีกครั้ง ก่อนเขาจะเดินไปเติมใส่รถให้ อย่ามองข้ามเรื่องง่ายๆ เพราะ หายนะใกล้ตัวนิดเดียว

 

การเติมน้ำมันผิด เป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร และอาจเกิดขึ้นกับคุณได้ทุกเมื่อถ้าไม่ระวังตัวหรือประมาทเลินเล่อในการใช้รถ ซึ่งคุณสามารถระวังและป้องกันได้ ถ้ารู้เท่าทัน…

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่