ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราใช้กัน ต่างมีออพชั่นต่างๆ มากมาย มาให้เพื่ออำนวยความปลอดภัย และสะดวกในการขับขี่มากขึ้น หนึ่งในหลายๆ ออพชั่นที่กลายเป็นมาตรฐานในวันนี้ คงหนีไม่พ้นระบบปรับไฟหน้าให้สูงหรือต่ำได้ แต่ก็ยังมีน้อยคนนักที่ใช้มัน 

ระบบปรับไฟหน้าสุงต่ำ มี 2 แบบ ในรถยนต์ปัจจุบัน แบบแรก คือปรับด้วยมือ ซึงจะเป็นสวิทช์หมุนมาให้ ส่วนอีกแบบเป็นระบบอัตโนมัติ จะไม่มีสวิทช์ใดๆ  มาให้  เพราะรถจะอ่านค่าการบรรทุกและการยกตัวของรถจากเซนเซอร์ที่ติดตั้งเอาไว้ที่ชุดเพลา 

“ไฟหน้าปรับระดับได้” เป็นออพชั่นที่เดิมทีเอาไว้ตอบสนอง กรณีที่รถมีการบรรทุกผู้คน หรือสัมภาระเยอะ รถจะเกิดการเชิดหน้าในระหว่างการขับขี่ ซึ่งนั่นทำให้ตำแหน่งไฟหน้า แม้ว่าจะใช้ไฟต่ำ อาจถูกมองว่าเป็นไฟสูง จากเพื่อนร่วมทาง และก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรร่วมกับคุณ 

headlight-tilt-switch

ด้วยการนี้ระบบปรับระดับไฟหน้า จึงถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจง่าย ด้วยตัวเลขต่ำสุด คือระดับไฟสูงสุด ส่วนตัวเลขมากขึ้นตามลำดับก็แทนค่าการบรรทุกที่อาจจะเกิดขึ้น โดยใช้วิธีการนับจำนวนผู้โดยสารภายในรถ แทนการเชิดหน้าของรถ ยิ่งตัวเลขมาก หรือผู้โดยสารจำนวนมาก รถก็ยิ่งเชิดหน้าสูงขึ้น ระดับไฟในตัวเลขสุงสุดจึงจะเป็นระดับต่ำสุดเสมอ .. หวังว่าจะเข้าใจตรงกัน 

วิธีการใช้งาน ปรับระดับไฟหน้า

การปรับระดับไฟหน้านั้นง่ายมาก ให้คุณปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ในการใช้งาน 

1.เปิดไฟหน้ารถตามปกติ เพื่อดูระดับปัจจุบันของไฟหน้า 

2.สำรวจความสูงของไฟ และ สัมภาระ รวมถึงผู้โดยสารที่อยู่ในรถในขณะนั้น 

3.มองหาปุ่มปรับไฟหน้า ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสวิทช์หมุนพร้อมตัวเลข โดยมากจะวางไว้ทางด้านขวาหรือซ้าย ด้านช่างคอนโซลหน้า 

4.จัดการปรับไฟหน้าให้อยู่ในระดับที่ต้องการ โดย หมุนเลขไปยังเลขที่ต่ำกว่า ถ้าต้องการ ไฟที่ ส่องสว่างสูง ขึ้น และหมุนเลขเพิ่มสูงขึ้น ถ้าต้องการให้ต่ำลง 

ข้อควรระวัง ในการปรับไฟหน้า ควรจะหมุนทีละ 1 ขั้น แล้วรอสัก 2-3 วินาที เพื่อ เช้คระดับไฟหน้าที่มีการปรับตั้งใหม่แล้ว ว่าอยู่ในระดับที่ต้องการหรือไม่ ที่สำคัญที่สุด การปรับระดับไฟหน้า ควรทำเมื่อรถหยุดนิ่ง เนื่องจาก ปุ่มปรับระดับ อาจจะใช้งานไม่สะดวกในขณะขับขี่ และก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ 

หลายคนอาจไม่เห็นประโยชน์ของการปรับระดับไฟหน้า เพราะอาจคิดว่ามันไม่สำคัญ แต่การปรับไฟอย่างถูกต้องและเหมาะสม ช่วยให้คุณไม่รบกวนสายตาเพื่อนร่วมทาง โดยเฉพาะหากคุรใช้รถอเนกประสงค์ในการเดินทาง 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่