เป็นปัญหาที่เราเห็นได้ในไทย สำหรับระบบเกียร์คลัทช์คู่จากค่ายวงรีสีน้ำเงินที่ออกมาเรียกร้อง เนื่องจากพบปัญหาในการใช้งาน แม้ว่าปัญหานี้จะยังดำเนินต่อไป และบริษัทตัดสินใจยุติการจำหน่ายเกียร์นี้ในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหานี้บางทีนอกจากจะมาจากการผลิตในแง่หนึ่งแล้ว อาจจะมาจากความไม่รู้ของผู้ใช้ด้วยว่า “เกียร์คลัทช์คู่” ไม่เหมือนเกียร์ออโต้ทั่วไปที่หลายคนอาจจะเคยผ่านมือมา

 

รู้จักเบื้องต้นเกียร์คลัทช์คู่ทำงานอย่างไร

แม้ว่า Ford   จะตัดสินใจปลดระวาง ระบบเกียร์คลัทช์คู่ไปแล้ว และ อนาคตของเกียร์แบบนี้อาจจะดับสูญในที่สุด เนื่องจากบริษัทรถยนต์หลายรายต่างเห็นแล้วว่า ลูกค้ายังไม่ค่อยเข้าใจในการใช้งาน ด้วยความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของระบบเกียร์

เกียร์คลัทช์เป็นวัตกกรรมในการขับขี่ แนะนำออกมาตั้งแต่ช่วงปี 2005 โดยทางผู้ผลิตเกียร์หลายรายต้องการทำให้ระบบเกียร์ตอบสนองในการขับขี่มากกว่า เกียร์ออโต้ธรรมดาล้าสมัย จึงคิดเอาวิธีการขับของเกียร์ธรรมดาเดิมมาผสมผสาน

ชุดเกียร์คลัทช์คู่ส่วนใหญ่จะออกแบบวิศวกรรมให้คล้ายเกียร์ธรรมดา เ ขับเคลื่อนโดยใช้ 2 ราวเกียร์ แต่เกียร์คลัทช์คู่จะแตกต่างเล็กน้อย ด้วยการออกแบบราวเกียร์ให้ซ้อนกัน แล้วแทนที่คลัทช์ปกติธรรมดา ด้วย โมดูคลัทช์คู่ซึ่งภายในจะมีคลัทช์ 2 ตัว ตอบสนองการทำงาน ต่อแต่ละราวเกียร์ ที่แบ่งอัตราทดเกียร์เอาไว้แล้ว 

ระบบจะทำงานเช่นนี้ไปเรื่อย จนกว่าจะถึงเกียร์ตำแหน่งสุดท้าย และเมื่อ ลดกำลังก็จะทำในลักษณะเดียวกัน คือพร้อมรอที่จะขึ้นหรือลดเกียร์ต่อเนื่อง แล้วแต่ความคิดผู้ขับขี่ และสถานการณ์การทำงานของเครื่องยนต์ในเวลานั้น

เกียร์คลัทช์คู่ที่วางจำหน่ายทั่วโลกในปัจจุบันมี 2 แบบ คือ เกียร์คลัทช์แห้ง ทำงานคล้ายระบบเกียร์ธรรมดาที่เรารู้จัก โดยชุดคลัทช์ อาจจะเป็นแบบ คลัทช์แผ่นเดียว หรือ คลัทช์หลายแผ่นซ้อน ขึ้นอยู่กับพิจารณาของผู้ผลิตชิ้นส่วนทั้งหลาย

ส่วนเกียร์คลัทช์คู่อีกประเภท คือ เกียร์คลัทช์คู่ชนิดคลัทช์เปียก คือการใช้น้ำมันเข้ามาช่วยระบายความร้อนของการทำงานชุดคลัทช์ แต่หลักการทำงานสับเกียร์เหมือนกัน การหล่อเย็นชุดคลัทช์ด้วยน้ำมัน ทำให้ ลดความร้อนจากการเสียดทานในระหว่างการต่อกำลังได้มาก และชุดเกียร์มีความทนทาน ต่อสภาพอากาศรวมถึงการขับขี่ของผู้ขับขี่มากกว่า  แบบคลัทช์แห้ง


เทคนิคขับเกียร์คลัทช์คู่

มาถึงตรงนี้เชื่อว่า หลายคนคงพอเข้าใจการทำงานระบบเกียร์คลัทช์คู่ไปบ้างพอสมควร ทีนี้เทคนิคที่คุณไม่ควรทำในเกียร์คลัทช์คู่เลยมีอะไรบ้าง

1.ไม่ควรเหยียบเบรก – คันเร่ง แล้วออกตัว ทุกคนอยากซิ่งแล้ว บ้างก็เรียนรู้เทคนิคผิดๆ มา หนึ่งในนั้นคือการล็อกรอบออกตัว หรือที่ฝรั่งเรียกว่า   Launch Control   ซึ่งในเกียร์คลัทช์คู่ที่มีโหมดนี้จะมีความสามารถในการทำการออกตัวดังกล่าว และมันทำให้คุณไปได้ไวกว่า  และไม่ลื่นไถล แต่ถ้ารถคุณไม่มีโหมดนี้ (ศึกษาจากในคู่มือประจำรถ) รถยนต์ แล้วคุณเผลอไปทำ เกียร์จะถูกต่อ ชุดคลัทช์จะถูกใช้ ยิ่งคุณเครื่องเท่าไร ความร้อนก็ยิ่งสะสมที่คลัทช์ จนทำให้ชุดคลัทช์สึกหรอก่อนวัยอันควร

2.อย่าเขยิบรถทีละนิด เข้าใจว่าการจราจรในบ้านเรามันช่างโหดร้าย เว้นช่องว่างไว้หน่อยพวกเล่นแทรกเข้ามาทันที จนเราต้องไหลรถไปปิดช่องมันไม่ให้เข้ามา การทำแบบนี้ในเกียร์คลัทช์คู่ไม่ค่อยดีเท่าไร อย่างที่คุณรู้ชุดคลัทช์ที่ 2 พร้อมจะสั่งการทำงาน และเมื่อคุณปล่อยไหลไปแล้ว รถจะตัดสินกำลังจะเตะคลัทช์ต่อปรากฏคุณเบรกหยุด จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม รถถึงกระตุกกระเด้า ตอนช่วงออกตัว คล้ายกับเพลงว่า “กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง” .. เข้าใจเลยใช่ไหมครับ ..55

BMW-Says-Manuals-And-DCTs-Will-Die-4

3.อย่าสับเกียร์ขัดแย้ง .  ถ้ารถเกียร์คลัทช์คู่ สิ่งที่ต้องคิดถึงเลย คือ ห้ามสับเกียร์ขัดแย้ง… อะไรคือสับเกียร์ขัดแย้ง .. การสับเกียร์ขัดแย้งคือ เมื่อคุณใช้โหมด  M  หรืออะไรก็ตามที่มีให้คุณสับเกียร์เอง อย่าสับเกียร์ตรงข้ามกับที่คุณกระทำ เช่นคุณกำลังเบรก แต่กลับเพิ่มตำแหน่งเกียร์ ระบบเกียร์ซึ่งตรวจสอบการทำงานของเบรกและคันเร่งอาจจะสับสนในการเปลี่ยนชุดคลัทช์ว่าจะเปลี่ยนขึ้นจึงหรือ มันจขัดแย้งในการสั่ง และถ้าคุณเคยทำ จะรู้สึกว่า อัตราทดจะไม่เปลี่ยนขึ้นให้ตามต้องการ แต่จะค้างยังงั้น และกว่าจะขึ้นก็จะใช้เวลาพอสมควร

4.เปลี่ยนเกียร์  N  เมื่อจอดนิ่งสนิท ในเกียร์อัตโนมัติทั่วไปเราอาจจะถูกสอนว่าไม่มีความจำเป็นในการเปลี่ยนเป็น   N  เมื่อรถจอดนิ่ง แต่ในเกียร์คลัทช์คู่ที่ใช้ชุดคลัทช์ในการขับเคลื่อน คุณต้องคิดบางอย่างให้คล้ายเกียร์ธรรมดา ซึ่งเวลาขับเกียร์ธรรมดาคุณจะต้องเข้าตำแหน่งเกียร์ว่าง เพื่อไม่ให้คลัทช์ถูกใช้งานตลอดเวลา และควรจะทำอย่างนั้นกับระบบเกียร์คลัทช์คู่ด้วย แต่ก็มีระบบเกียร์คลัทช์คู่บางส่วนที่ทำงานปรับเข้าเกียร์ว่างอัตโนมัติ เมื่อรถไม่ได้ขับเคลื่อน

ที่สำคัญที่สุดไม่ควรเดินไปตำแหน่ง   P  ถ้าไม่จอดรถ เนื่องจากชุดคลัทช์จะต้องถูกต่อกำลังบ่อยครั้ง และทำให้มีแรงเสียดทาน เกิดความร้อนสะสมมาก

BMW-Says-Manuals-And-DCTs-Will-Die-1

5.อย่าเลี้ยงคันเร่งขึ้นทางชัน  มีคนจำนวนไม่น้อยเมื่อได้ยืนว่าเกียร์คลัทช์คู่คล้ายเกียร์ธรรมดา ก็เลยเอาพฤติกรรมจากเกียร์ธรรมดา ที่ผิดมาใช้ในเกียร์คลัทช์คู่

หนึ่งในนั้นคือ การเลี้ยงคันเร่งเมื่อจะออกตัวทางชัน แทนที่จะใช้เบรก เพื่อพร้ออมออกตัวทันทีเมื่อได้จังหวะการจราจรที่เหมาะสม ความคิดดังกล่าว ถูกใช้มาในรถยนต์เกียร์ธรรมดามานาน และอาจจะไม่เคยเกิดปัญหา ด้วยเกียร์ธรรมดาใช้ชุดคลัทช์เพียงชุดเดียวในการตัดต่อกำลัง แต่เกียร์คลัทช์คู่ มีคลัทช์ 2 ตัว และเมื่อคุณเร่งชุดคลัทช์ที่ 2 จะพร้อมตอบสนองในการทำงานทันที ซึ่งถ้าคุณเลี้ยงคันเร่งออกตัว ระบบจะพยายามต่อคลัทช์ ทั้งตัวที่ 1 และ 2 ตลอดเวลา ทำให้มีความร้อนสะสมภายในเกียร์ และส่งผลให้คลัทช์สึกหรอเร็วกว่าปกติ

6.พยายามเปลี่ยนเกียร์ตามตำแหน่ง เมื่อคุณขับรถด้วยความเร็วบางครั้ง คุณอาจจะพยายามข้ามเกียร์ในระหว่างการขับขี่ เช่น ใช้  Paddle Shift  ตบลงชุดเกียร์เร็วๆ เพื่อให้รถตอบสนองตามความต้องการ แต่มันก็ทำร้ายเกีบร์ไปด้วย แม้ว่าเกียร์คลัทช์คู่จะตอบสนองได้เร็ว แต่การเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลง เร็วเกินไป ทำให้ ชุดคลัทช์ต้องทำงานหนักขึ้น โยกเปลี่ยนคลัทช์ให้ไวขึ้น ทางที่ดีพยายามตบเกียร์ลงตามจังหวะ ให้คุณรู้สึกก่อนว่าคลัทช์เข้าที่แล้ว ค่อยตบลงเกียร์ต่อไป

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่