ทุกวันนี้เทคโนโลยีในรถยนต์ก้าวเข้ามามีบทบาทในการขับขี่ค่อนข้างมาก มันเสมือนคุณมีผู้ช่วยตลอดทุกครั้งที่เดินทาง และในรถยนต์ที่คุณใช้คุณอาจจะจ่ายเงินซื้อเทคโนโลยีเหล่านี้มาแล้ว แต่อาจจะไม่เคยใช้งานมันมาก่อน..

ระบบ   Cruise Control   หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เป็นระบบช่วยในการขับขี่ที่มีติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่นในปัจจุบัน โดยรถยนต์ซีดานกลางตั้งแต่ยุคปี 2000 ขึ้นมามีทุกรุ่น และรถยนต์คอมแพ็คคาร์ตั้งแต่ปี 2006 ก็มีมาให้ใช้ จนทุกวันนี้แม้แต่ในรถยนต์ขนาดเล็กอย่างอีโค่คาร์ ก็อาจจะมีให้คุณได้ใช้กัน และวันนี้หากที่ผ่านมาคุณไม่เคยได้ใช้มัน วันนี้อาจจะเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ลอง

แนวทางการทำงานของระบบ   Cruise Control   คือ ล็อคความเร็วที่คุณต้องการขับขี่เอาไว้ โดยที่คุณไม่ต้องใช้คันเร่งตลอดเวลา มันมีข้อดีหลายประการ

1.ช่วยลดความเหนื่อยล้า จากการเหยียบคันเร่งตลอดเวลา

2.ข่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น เนื่องจากเครื่องยนต์ทำงานตามที่ตั้งไว้ ช่วยให้จ่ายน้ำมันคงที่

3.ลดปัญหา เรื่องการขับความเร็วเกินกำหนด เนื่องจากคุณสามารถตั้งได้ และระบบจะไม่ทำความเร็วเกินจากที่ผู้ขับขี่กำหนด

และจากเหตุผลทั้งหมด คุณคงจะเห็นแล้วว่าระบบนี้ค่อนข้างมีประโยชน์ในการขับขี่มากกว่าที่คิด

 

วิธีใช้งานระบบ   Cruise Control  

การใช้งานระบบ   Cruise Control   ก่อนอื่น ขอให้มั่นใจว่ารถยนต์ของคุรมีระบบดังกล่าวให้ใช้งาน โดยคุณอาจจะสังเกตุปุ่มฟังชั่นต่างบนพวงมาลัย สำหรับรถยนต์   Honda , Nissan   หรืออาจจะออกมาเป็นก้านแยกใน  Toyota , Mercedes Benz  แต่ที่เหมือนกัน คือรถยนต์ที่มีระบบนี้จะมีสัญลักษณ์ คล้ายรูปเข็มไมล์ความเร็ว หรือบ้างอาจจะเขียนคำว่า   Cruise   เอาไว้ ในจุดที่คุณมองเห็นได้ชัดเจน

suzuki-swift-2017 (2)

Volvo diesel death -1

เมื่อจะใช้งานให้คุณกดปุ่มเปิดระบบ โดยกดที่คำว่า  “Cruise” หรือ  “On”  ไม่ก็ที่รูปนาฬิกา อาจจะแตกต่างไปตามแต่ละผู้ผลิตรถยนต์ภรุ่นนั้น แต่ที่เหมือนกันคือ บนหน้าปัด จะขึ้นรูปนาฬิกาเข็มความเร็วขึ้นมาเพื่อบอกสถานะความพร้อมของระบบ ว่าพร้อมทำงาน

เมื่อเปิดระบบเรียบร้อยแล้ว ให้คุณดำเนินการต่อ ด้วยการ เหยียบคันเร่งไปยังความเร็วที่คุณต้องการ เช่นต้องการขับที่ความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม. ก็เหยียบคันเร่งเพิ่มไปที่ความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม. จากนั้นให้กดคำว่า “Set”  สำหรับระบบ   Cruise Control   อาจจะใช้วิธีดึงก้านเข้าหาตัว

หากระบบเซทค่าความเร็วคุณ รูปนาฬิกา จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือ มีการแสดงผลว่า   Cruise Control  On  เมื่อได้แล้ว คุณก็ปล่อยคันเร่ง รถก็จะขับตามความเร็วที่ตั้งเอาไว้

ยกเลิก หรือ ออก จาก   Cruise Control   อย่างไร

เมื่อตั้งเป็นแล้ว ก็ถึงเวลาจะต้องออกจากระบบ  Cruise Control   ให้เป็นเช่นกัน

วิธีการออกจาก  Cruise Control   มี 2 วิธีด้วยกันครับ

1.ใช้ปุ่ม   Cancel  

การใช้ปุ่ม  Cancel เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่เหมาะกับการใช้เมื่อเล็งเห็นว่าต้องออกจากระบบล็อกความเร็วอัตโนมัติ เช่น จะลดความเร็วเพื่อเข้าปั้ม หรือ ข้างหน้ามีการจราจรช้ากว่าที่คุณตั้ง คุณสามารถกดยกเลิก เพื่ออกจากระบบได้ทันที แต่วิธีนี้ ความเร็วจะไม่ลดลงในทันที หากจะค่อยๆ ลดลง คล้ายคุณผ่อนคันเร่ง  มันดี ถ้าคุณต้องการออกจากระบบชั่วคราว และไม่รีบร้อนที่ต้องจะต้องลดความเร็วในการขับขี่

  1. เหยียบเบรก

การเหยียบเบรก เป็นอีกวิธีที่คุณจะสามารถออกจากระบบตั้งความเร็วอัตโนมัติได้ทันที เมื่อเหยียบเบรกระบบ   Cruise Control   จะถูกตัดในทันที ไม่ว่าคุณแค่แตะเบรก หรือเหยียบอย่างรุนแรง ระบบจะปลดล็อคความเร็วโดยอัตโนมัติ  ดังนั้นอย่างแปลกใจ ถ้าในระยะแรก คุณจะมึนๆ ว่า เมื่อเหยียบเบรกไปแล้ว ทำไมรถไม่ล็อคความเร็วเอง

 

การใช้งาน  Cruise Control   ขั้นสูง

เอาล่ะครับ ที่ผ่านมา ผมได้พูดถึงการใช้งานพื้นฐานของระบบ   Cruise Control   ไปแล้ว คือการเปิดใช้งาน และเลิกใช้งาน ซึ่งเท่านั้นก็เพียงพอสำหรับการใช้งานเบื้องต้นแล้ว

แต่ระบ   Cruise Control   นอกจากจะใช้ในการล็อคความเร็วได้แล้ว ยังสามารถจะเพิ่มหรือลดความเร็วได้ด้วย ดโยคุณสามารถทำได้ 2 วิธีดังนี้

1.ใช้ปุ่มกดเพิ่มหรือลดความเร็ว

ในระบบ   Cruise Control   คุณสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้ตามต้องการ แม้ว่ารถจะขับด้วยความเร็วที่ตั้งอยู่ แต่หากประสงค์จะเพิ่มความเร็ว ให้คุณมองหา สัญลักษณเครื่องหมายบวก หรือ ลบ บนพวงมาลัย สำหรับสวิทช์   Cruise Control  แบบก้าน การดันขึ้นคือเพิ่มความเร็ว และการดันลงคือลดความเร็ว

โดยมากการตั้งความเร็ว   Cruise Control   จะให้ไม่เกิน 160 ก.ม./ช.ม เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่  โดยหากคุณเพิ่มความเร็วจำนวนมาก เครื่องยนต์ทำการเร่งโดยคิกดาวน์ เพื่อไปใหถึงที่คุณตั้งอย่างรวดเร็ว ในรถยนต์บางรุ่นการทำงานของ   Cruise Control   อาจจะเชื่องช้าบ้างจากการใช้ปุ่มประหยัด เช่น  ใน  Honda   ปุ่ม   Econ  จะทำให้การตอบสนองต่อการเพิ่มความเร็วของ   Cruise Control   ช้าลงบ้าง

 

2.ใช้คันเร่ง

เมื่อคุณตั้ง   Cruise Control   แล้ว คันเร่งยังคงสามารถใช้ได้ โดยเฉพาะในยามที่คุณต้องการเร่งเพื่อทำความเร็ว แซงรถคันหน้า  หากคุณไม่ชอบกด ก็สามารถตอบสนองได้ ด้วยการใช้คันเร่ง ทันทีที่คุณเร่งดครื่องยนต์จะตอบสนองตามความต้องการ แต่เมื่อคุณหยุดเร่ง รถจะกลับมายังความเร็วเดิมที่คุณตั้งไว้

 

จากเท่าที่ใช้ระบบ   Cruise Control   ระบบนี้ช่วยได้มากในยามที่คุณขับรถเดินทางไกล แถมระบบใหม่ๆ   Adaptive Cruise Control   ยังเป็นระบบที่ให้การตอบสนองในการขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยม มันสามารถแปรผันความเร็วเพิ่มหรือลดความเร็วเองได้ตามต้องการ อีกด้วย…

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่