ช่วงหน้าฝนแบบนี้นอกจากจะฝนตกรถติดแล้ว ปัจจุบันน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ดั่งที่เขาเรียก กรุงเทพมหานครเราว่า เวนิซตะวันออก แลจะทำให้เพื่อนๆ หลายคนต้องขับรถลุยน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ อย่างเลี่ยงไม่ได้

การลุยน้ำท่วมนอกจากจะต้องระวังเรื่องการขับขี่ไม่ให้รถดับขณะลุยน้ำท่วม หลายครั้งหลายหน เมื่อกลับถึงบ้านหรือคุณจอดรถ อาจจะพบว่า ป้ายทะเบียนทางด้านหน้าหายไป หากยึดไม่ดี งานนี้เป็นบทเรียนกครั้งสำคัญของนายปอ หนึ่งในทีมงาน   Ride Buster เรา แล้วคุณรู้ไหมว่า ถ้าป้ายทะเบียนหายจะต้องทำอย่างไรบ้าง …..

 

แก้ไขเบื้องต้น

ก่อนอื่นคุณต้องช่วยตัวเอง ..เฮ้ย!! ผมหมายถึงช่วยเหลือตัวเองก่อน ตามปกติแล้วป้ายทะเบียนด้านหลังกับด้านหน้า ความสำคัญของป้ายทะเบียนด้านหน้าถือว่าสำคัญกว่า เนื่องจากเมื่อคุณพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือด่านตรวจ พวกเขาจะต้องตรวจสอบหมายเลขป้ายทะเบียนรถ ถ้ารถคุณไม่มีป้ายทะเบียนให้ตรวจสอบ อาจจะเจอโดนดี

ดังนั้นเริ่มแรก ผมจึงแนะนำให้นายปอ เราแกะป้ายทะเบียนหลังมาไว้ทางด้านหน้า (เป็นการชั่วคราว) ในเบื้องต้น เผื่อไปเจอะด่านตรวจเข้ายามขับกลางคืนจะได้ไม่สงสัย 

 

ดำเนินการ

หลังจากย้ายป้ายทะเบียนจากทางด้านหลังมาไว้ด้านหน้าแล้ว คุรควรรีบไปติดต่อดำเนินการเรื่องป้ายทะเบียนสูญหาย เนื่องจากหากผ่านป้ายทะเบียน ตกไปอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี นำป้ายทะเบียนเราไปสวม หรือ ไปทำสิ่งผิดกฎหมาย จะได้มีหลักฐานว่า เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และควรรีบดำเนินการโดยเร็ว

1.แจ้งหาย เมื่อพบว่าป้ายทะเบียนสูญหายให้คุณไปยังสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุด อาจจะในละแวกบ้านหรือที่ทำงานก็ได้ โดยเข้าไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ร้อยเวรว่า “ป้ายทะเบียนสูญหาย”

เจ้าหน้าที่จะทำการสอบถามข้อมูลสถานที่ วันเวลา ที่คาดว่าน่าจะสูญหายเพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้ว่า ป้ายทะเบียนรถยนต์ของคุณเกิดการสูญหาย และกำลังไปทำเรื่องติดต่อกับกรมการขนส่งทาง ในกรณีที่เจอด่านตรวจและคุณถูกตั้งข้อหาไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนให้ครบ สามารถยื่นเอกสารหลักฐานการแจ้งความให้ดูได้ว่า คุณไม่มีเจตนาจะไม่ติดป้ายทะเบียนให้ครบตามที่เจ้าหน้าที่ตั้งข้อหา สามารถเจรจาได้ครับ

 

ไปทำเรื่องป้ายทะเบียนหาย

หลังจากแจ้งความเสร็จแล้ว ผมแนะปอว่า ต้องรีบไปขอป้ายทะเบียนใหม่กับกรมขนส่ง ก็แหม รถติดสติ๊กเกอร์เว็บเสียหราขนาดนี้เดี๋ยวจะหาว่าไม่ทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีต่อสังคม ว่าแล้วก็ให้ไปดำเนินการที่สำนักงานขนส่งจังหวัดที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว

ไม่นาน ปอโทรกลับมาบอกว่า การทำเรื่องป้ายทะเบียนหาย แบ่งเป็น 2 กรณี ดังนี้ครับเพื่อนๆ

กรณีรถยังติดไฟแนนซ์ 

กรณีที่เพื่อนใช้รถยนต์ที่ยังผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ ตัวเล่มทะเบียนของรถจะอยู่ที่ไฟแนนซ์ใช่ไหมครับ การติดต่อขอทำป้ายทะเบียนใหม่กับกรมการขนส่งทางบกจำเป็นต้องมีคู่มือเล่มทะเบียนไปติดต่อด้วย ซึ่งเราไม่มีแต่ก็มีแนวทางได้ 2 แนวทางครับ

1.1 ไปติดต่อกรมการขนส่งทางบกด้วยตัวเอง

กรณีดังกล่าว คุณสามารถติดต่อขอยืมเล่มไฟแนนซ์ด้วยตัวเองก็ได้ เพียงแต่จะมีค่าใช้จ่าย 5,000 บาท ในการขอยืมเล่มทะเบียนออกไปทำธุรกรรม และผมไม่แน่ใจว่าจะต้องไปรับเล่มด้วยตัวเองหรือไม่  อย่างไร แต่ให้แจ้งกับทางไฟแนนซ์ ว่า จะขอเล่มไปทำเรื่องป้ายทะเบียนหาย ซึ่งเขาจะเตรียมเอกสารให้เราเพิ่มเติม ได้แก่ หนังสือรับรองจากไฟแนนซ์ และหนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ พร้อมสำเนาบัตรผู้มอบอำนาจ

เมื่อสบโอกาส คุณก็นำเล่มไปติดต่อที่กรมการขนส่งทางบก แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าป้ายทะเบียนสูญหาย  โดยเตรียมเอกสารดังนี้

1.สมุดคู่มือเล่มทะเบียนรถตัวจริง

2.สำเนาบัตรผู้เช่าซื้อรถยนต์คันดังกล่าว

3.หนังสือรับรองจากไฟแนนซ์

4.หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรผู้มอบอำนาจ

จากนั้นเสียเวลานั่งรอเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งไปอีกหลายชั่วโมงจนถึงคิว เจ้าหน้าที่จะทำเรื่องให้ แล้วเรียกชำระค่าแผ่นป้ายทะเบียน โดยค่าแผ่นป้ายทะเบียน ป้ายละ 100 บาท (หาย 1ป้าย จ่าย 100 หรือหากอยากจะได้ป้ายใหม่ที่สวยงามขึ้นก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไปเลยฮะ สุทธิเพียง 200 บาท)  ที่เหลือค่าคำขอ 5 บาท รวมค่าใช้จ่ายเพียง 105 บาทเท่านั้น แต่คุณต้องมีเวลาทั้งวันไปดำเนินการ จากนั้น รอ 15 วัน จึงไปรับแผ่นป้ายที่ขอไว้  ณ สำนักงานกรมการขนส่งทางบก

1.2 ให้ไฟแนนซ์ดำเนินการ

ในกรณที่คุณไม่ได้มีเวลาว่างมากที่จะไปดำเนินการด้วยตัวเอง อาจจะใช้บริการจากทางไฟแนนซ์ก็ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการนั้นสูงกว่ามาก เกือบเท่าตั้ว แต่ถ้านึกว่าแลกกับการไม่ตองเสียเวลาทำมาหากินก็ถือว่าคุ้มครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการขอป้ายทะเบียนกับไฟแนนซ์ แต่ละที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน อย่างรถนายปอเรา ติดไฟแนนซ์ “ธนชาติ” คิดค่าดำเนินการ 600 บาท สำหรับคำขอ 1 ป้าย และ 800 บาท สำหรับคำขอ 2 ป้าย  

ตอนไปติดต่อชำระค่าธรรมเนียมบริการให้คุณเตรียมเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมไปให้ทางไฟแนนซ์ด้วยได้แก่

  1. สำเนาบัตรประชาชน
  2. สำเนาทะเบียนบ้าน
  3. สำเนารายงานประจำวันแจ้งเอกสารหาย ( ถ้ามี )
  4. เอกสารมอบอำนาจ ( ทางไฟแนนซ์จะทำให้ )

ชำระค่าธรรมเนียมเรียบร้อยก็เพียงรอป้ายทะเบียนส่งมาที่บ้าน ทางไปรษณีย์ ซึ่งในกรณีนี้จะใช้เวลามากวก่าการไปติดต่อด้วยตัวเองที่กรมการขนส่งทางบก ใช้เวลาดำเนินการ 45 วันทำการ

ส่วนกรณีรถไม่ติดไฟแนนซ์แล้วก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ 1.1 โดยนำไปเพียง สมุดคู่มือประจำรถ และสำเนาบัตรเจ้าของรถ หากเจ้าของรถไม่มาเองก็ให้ทำการมอบอำนาจมาให้ผู้ที่ดำเนินการด้วยครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับคงจะเห็นว่าการ ทำป้ายทะเบียนหายก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับปัจจุบันใช่ไหม ยังไงวันนี้รถใครลุยน้ำท่วมแล้วป้ายทะเบียนหลุด ถ้ากลับไปหาป้ายไม่เจอจริงๆ ผมว่ารีบไปดำเนินการเถอะครับ

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่