ในปัจจุบัน เราต้องยอมรับว่ารถยนต์สมัยใหม่หลายรุ่น ต่างแนะนำ ระบบเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ มาให้ลูกค้าได้ใช้งานประหยัด ทั้งยังทรงพลังกว่าเดิมเมื่อเทียบกับยุคแรกๆ

โดยแม้ข้อดีของมันจะมีมาก แต่ประเด็นที่หลายคนมักกังวลในการใช้งานเครื่องเทอร์โบ คือ มันไม่ค่อยทนทานเท่าไรนัก เพราะเมื่อมีชิ้นส่วนติดตั้งเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น ก็ย่อมหมายความว่าเราต้องดูแลมากกว่า ละเอียดถี่ถ้วนมากกว่า

ดังนั้น ในวันนี้ เราจึงจะมาบอกคุณกับวิธีใช้รถเครื่องเทอร์โบให้ทนทาน ว่าสมควรจะต้องทำกันอย่างไรบ้าง ?

1.วอร์มเครื่อง และ คูลดาวน์เสมอ

อย่างแรก ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเครื่องเทอร์โบชาร์จ คือด้วยความซับซ้อนของมัน ทำให้มักมีประเด็นเรื่องความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการใช้งาน

ด้วยตัวเทอร์โบ จะเป็นจุดที่รวมไอเสียมาปั่นให้กำลังเครื่อง ทำให้ท่อร่วมไอเสียโดยมาก มักจะมีความร้อนสะสมในระหว่างที่คุณใช้งาน สมควรจะต้องลดความร้อน ทั้ง ตัวท่อที่กล่าว เทอร์โบ และเครื่องยนต์ โดยการวิ่งความเร็วต่ำ ระยะเวลาหนึ่งก่อนจอด ไม่ควรเหยียบซัดมาแล้วจอดเลย

ส่วนตอนเริ่มต้นใช้งานรถหลังสตาร์ท ควรวอร์มอัพเครื่องยนต์ก่อนหลังสตาร์ทสัก 1-2 นาที (ติดเครื่องแล้วเล่นโทรศัพท์สักนิด รัดเข็มขัด แล้วค่อยออกตัว) และค่อยๆขับชิลๆสักพักราวๆ 1-2 นาทีเช่นกัน จึงจะค่อยๆเพิ่มความเร็วเป็นลำดับ เพื่อให้กระบวนการหล่อลื่น และการระบายความร้อนพร้อมสมบูรณ์ก่อน

ซึ่งอันที่จริงเทคนิคนี้ก็เป็นเทคนิคที่ควรทำกับรถซึ่งไม่มีระบบบอัดอากาศอยู่แล้ว แต่ก็ควรทำมากกว่าเดิม เมื่อใช้รถเทอร์โบ

2. ใช้น้ำมันออกเทนตามที่แนะนำเสมอ

ข้อสำคัญ​ของการใช้เครื่องยนต์เทอร์โบ ไม่ว่ายุคไหน คุณควรใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เหมาะสม ตามที่ผู้ผลิตแนะนำ และเป็นไปได้ เนื่องจากเครื่องยนต์เทอร์โบ มักมีความร้อนสูงกว่าเครื่องยนต์ไร้ระบบอัดอากาศ ดังนั้นเพื่อทำการทำงานของเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงสุดในระหว่างการทำงาน เราจึงควรใช้น้ำมันเชื้อเพลิงออกเทนสูงกว่ารถยนต์ทั่วๆไปเสมอ

สรุปง่ายๆคือ หากเป็นรถเบนซิน ควรใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 หรือ E20 หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันแก๊สฯ 91 ซึ่งอันที่จริงมันก็ถูกกว่า แก๊สฯ 95 เพียงไม่กี่สตางค์เท่านั้น

3.อย่าตะบันคันเร่งหากไม่จำเป็น

หลายคนพอเห็นเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชอบท้าพิสูจน์คันเร่ง กดลงไปแรงๆเพื่อรีดกำลัง ให้มันสนุกสะใจอารมณ์

ความจริง การขับเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จไม่จำเป็น ต้องเหยียบรีดกำลังมากนัก เนื่องจากกำลังแรงบิดของเทอร์โบค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว ทำให้คุณรู้สึกอัตราเร่งการตอบสนองดีอยู่แล้ว และที่สำคัญเทอร์โบยุคใหม่ ก็ไม่ได้มีอาการรอรอบเหมือนยุคก่อน

ดังนั้นการรีบกระทืบคันเร่ง เพื่อให้เทอร์โบรีบทำงาน จึงไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป

ไม่เพียงเท่านั้น การเหยียบคันเร่งสูงสุด บ่อยครั้ง ย่อมทำให้เทอร์โบทำงานหนัก เพื่อที่มันจะได้สร้างกำลังแรงดัน ทั้งยังเพื่อทำความร้อน ทำให้เกิดการสึกหรอสะสม จากภาระที่เกิดขึ้นในระยะยาว ต่อชิ้นส่วนต่างๆ

วิธีการขับเครื่องเทอร์โบ คือ คุณควรใช้เกียร์ช่วย ผสานกับการเดินคันเร่งร่วม เพื่อลดภาระการทำงาน ของเทอร์โบ และ ลากรอบเครื่อง โดยไม่จำเป็น

4.ใช้เกียร์ที่เหมาะสม

หลายคนมักเคยขับรถ โดยพยายามใช้เกียร์ให้สูง ในขณะที่รอบเครื่องยังต่ำ ด้วยความเข้าใจ ว่ามันจะช่วยให้มีความประหยัดน้ำมันมากเป็นพิเศษ

ในเครื่องเทอร์โบ คุณไม่ควรทำอย่างนั้น เนื่องจาก จะทำให้ระบบถอมน้ำมันไว้เยอะกว่าที่จำเป็น และทำให้ ในที่สุดเกิดการสะสมของคราบเขม่าที่วาล์ว และเทอร์โบเอง จนในที่สุดประสิทธิภาพของเครื่องยนต์จะด้อยลงตามลำดับ และยังทำให้เทอร์โบสึกหรอง่ายกว่าเดิม เพราะคราบเขม่าติดไปกับชิ้นส่วนจนฝืด และหมุนติดๆขัดๆ

5.ลากรอบบ้าง

แม้ว่าเราจะพูดว่า อย่างเหยียบคันเร่งแรง และให้ใช้เกียร์ในการทำอัตราเร่ง ในยามจำเป็น ทว่าสิ่งหนึ่งที่เราอยากบอกหลายคน คือ บางครั้ง คุณก็สมควรจะต้องเล่นกับเครื่องเทอร์โบในรถบ้าง

โดยเฉพาะสายประหยัดทั้งหลายสมควรจะต้องขับลากรอบเครื่องสูงๆบ้าง ไม่ใช่ขับชิลๆไปตลอด ด้วยบางครั้งคราบเขม่าที่สะสมในระหว่าวที่เราขับความเร็วต่ำ ดังที่เราเกริ่นไว้ในข้อก่อนหน้า จะสามารถขจัดได้ โดยการใช้ความเร็ว เพื่อให้เครื่องยนต์สร้างความร้อนมากพอ ที่จะสลายคราบเขม่าเหล่านั้นออกไปจากเทอร์โบได้

ดังนั้น ถ้าคุณไม่ค่อยได้ขับลากรอบ หาเวลาพารถที่คุณรักลากรอบบ้างสักนิดก็ยังดี เปรียบเสมือนกับการให้มันได้ออกกำลังกาย ยืนเส้นยืดสาย ก่อนที่จะกลายเป็นเส้นตึง เหยียบก็โอย ผ่อนก็โอย

6.อย่าแช่ความเร็วสูงนานๆ

เครื่องเทอร์โบ แม้ว่าจะรู้สึกทำให้คุณ กระเหี้ยนกระหือรอ ว่าสิ่งที่อยู่ใต้ฝากระโปรงรถนั้น น่าจะแรงสะใจใช่น้อย แต่ความจริง ต้องไม่ลืมว่า เครื่องเทอร์โบชาร์จนั้นยังมีความเปราะบางอยู่ในการใช้งานบางมุม

โดยเฉพาะการขับแช่ความเร็วสูงเป็นระยะเวลานาน เช่น การขับอัดมันยาวไปตามทางหลวง ก็อย่างที่เราบอกว่า เครื่องเทอร์โบ มีความร้อนสะสมในระหว่างการทำงานมากกว่าเครื่องยนต์ไร้ระบบอัดอากาศ

เมื่อเราขับด้วยความเร็วสูง รอบเครื่องสูงยาวๆ เทอร์โบจะทำงานตลอดเวลาเพื่อสร้างแรงดันให้เครื่องยนต์ ผลทำให้เกิดอาการสึกหรอได้ง่ายขึ้นกว่าการใช้งานปกติทั่วไป

และที่สำคัญ ถ้าขับด้วยความเร็วสูงมายาวนาน อย่าลืม วอร์มดาวก่อนจอดสนิท และแนะนำให้ถ่ายเทความร้อนของเทอร์โบ ออกจากห้องเครื่องฯ โดยการเปิดฝากระโปรง หลังจอดรถด้วยครับ

7.ไม่ควรจอดเดินเบานานๆ

แม้ในข้อแรก เราจะบอกให้ทุกท่านวอร์มเครื่องยนต์ก่อนออกตัว แต่การวอร์มนานเกินไป ก็สร้างผลเสียให้กับมันได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งในระหว่างการขับรถ ที่หากจอดเดินเบา ท่ามกลางรถติดเป็นระยะเวลานาน แม้ว่าอาจจะดูไม่น่ามีปัญหา ทว่า ก็กลับเป็นจุดที่อาจทำร้อยเครื่องเทอร์โบโดยไม่คาดคิด

สาเหตุก็มาจาก เทอร์โบชาร์จทำงานหมุนแกนของมันตลอดเวลา ระหว่างการทำงาน แต่เมื่อรถไม่วิ่ง การเดินเครื่องความเร็วต่ำก็ยังมีเขม่าไอเสียหมุนไปยังใบเทอร์โบ ทำให้นานวัน คราบเขม่าจะเข้าไปเกาะแกน ซึ่งปกติแล้วจะไม่เกิด เนื่องจากตัวเทอร์โบมีความร้อนจากการทำงาน และในที่สุด เทอร์โบก็จะเสื่อมสภาพไว นั่นเอง

ดังนั้นถ้าจอดนาน ดับเครื่องบ้างเป็นทางที่ดีที่สุด ซึ่งรถบางรุ่นให้ระบบดังกล่าวมา (Idling Stop) ก็อย่าไปปิดเสียล่ะครับ

8. ตรวจเช็คโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

และท้ายสุด แม้ว่าจะไม่เกี่ยวกับการขับรถโดยตรง แต่รถเทอร์โบ จำเป็นต้องผ่านการดูแลโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเสมอ และควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องตามที่แนะนำ และคุณสามารถปรึกษา รูปแบบการใช้งานรถของคุณได้ว่า น้ำมันเครื่องที่แนะนำ เหมาะกับการใช้งานของคุณหรือไม่

ด้วยความร้อนที่มีมากในเครื่องเทอร์โบ ถ้าคุณใช้งานรถขับเร็วๆบ่อยๆ ควรเลือกน้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น อาจปรึกษาการเลือกเปลี่ยนเบอร์ความหนืดน้ำมันก็ได้ (แต่หนืดไปก็ใช่ว่าจะดี เตือนไว้ก่อน..)

ในภาพรวม การใช้เครื่องเทอร์โบ ให้ทน ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะเพียงปรับพฤติกรรมนิดหน่อยและมีการดูแลที่ถูกต้องก็ทำให้มันใช้งานได้ยาวนานแล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่