1

คำถามที่ผมมักเจอ หลังคนตัดสินใจซื้อรถยนต์ใหม่ไปแล้ว หลักๆ หลังจากผ่านเรื่องไฟแนนซ์และขั้นตอนการเงินที่สำคัญไปแล้ว … คือ ขั้นตอนการตรวจสอบและรับรถใหม่ …  ซึ่งถือว่าสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆในการซื้อรถ

การตรวจสอบรับรถใหม่ เหมือนเป็นดั่งการเบือกเนื้อคู่ เพราะรถคันนี้จะอยู่กับคุณไปอีกนาน และคุณคงไม่อยากเจอปัญหาต่างๆ ที่ตามมาภายหลัง เนื่องจากมีขั้นตอนยุ่งยาก และอาจจะเสียเวลาในการใช้งานรถของเรา ดังนั้น การตรวจสอบรถใหม่ จึงสำคัญมากๆ แต่น้อยคนจะทราบว่าเราจะต้องตรวจสอบอย่างไรบ้าง

 

รู้เขารู้เรามั่นใจ เปราะหนึ่ง

ก่อนที่คุณจะเดินทางไปตรวจสอบรถใหม่ ผมอยากเล่าเรื่องหลังบ้านบริษัทรถยนต์ให้ฟังสักข้อ ว่า โรงงานผลิตรถยนต์ แม้จะผลิตรถจำนวนมาก แต่ก็มีความสามารถควบคุมคุณภาพในการผลิตเหมือนกัน เวลารถผลิตออกมา ขึ้นตอนสุดท้ายของการประกอบรถยนต์ คือการตรวจสอบคุณภาพการผลิต ซึ่งจะมีการตรวจสอบทุกคัน โดยพนักงานที่ฝึกฝนมาอย่างดี จะมีการทดสอบ ตั้งแต่ ทดสอบการรั่ว ตรวจสอบร่อยรอยสนิมละคุณภาพงานประกอบ รวมถึงยังมีการตรวจสอบเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน

และการผลิตในทุกล็อท จะมีการสุ่มตรวจรถยนต์ที่ผลิตอย่างเข้มข้น โดยทีมงานวิศวกรจะสุ่มเลือกรถยนต์จากไลน์ผลิตออกไป ขับทดสอบในสนามข้างๆ โรงงาน บางบริษัทอาจจะออกไปทดสอบภายนอกในระยะทางไม่เกิน 40 กิโลเมตร ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้โชคดี จะมีใบรับรองจากวิศวกรติดรถมาด้วย เพื่ออธิบาว่า รถคุณทำไม ตอนรับรถไมล์จึงเยอะกว่าชาวบ้าน

 

การตรวจสอบก่อนรับรถ

เมื่อเข้าใจกระบวนการผลิตรถยนต์ และขั้นตอนการตรวจสอบรถ พื้นฐานแล้ว ก่อนรับรถจากโชว์รูม ก็เป็นหน้าที่เราจะต้องตรวจสอบรถยนต์คันใหม่ของเราเสมอ

การตรวจสอบรถยนต์ใหม่ ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องใช้ความละเอียดในการตรวจสอบอย่างเข้มข้น ในรายละเอียดมากมายคุณอาจจะพบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น และหรือขอเปลี่ยนรถที่คุณจะรับ เนื่องจากไม่พึงพอใจต่อตัวสินค้าได้ ….

1.สุ่มตรวจสอบ หลักการตรวจสอบของผมใช้แนวทางสำคัญข้อแรกคือ สุ่มตรวจสอบ มันเป็นการเข้าไปยังโชว์รูม เมื่อทราบว่ารถที่เราจะเป็นเจ้าของมาแล้ว เพื่อดูสภาพรถในเบื้องต้น ตอนที่ไปสุ่มตรวจสอบ คุณอาจเข้าไปโดยไม่บอกพนักงานขายเพื่อไม่ให้เขามีโอกาสเตรียมตัว  รับมือกับคุณ เป็นหนทางที่ดีจะได้ความจริง ว่ารถคันนั้นๆ มีปัญหาหรือไม่  

2.ใช้เวลา เมื่อถึงวันรับรถจริง ควรมาก่อนเวลาที่คุณนัดหมายเสมอ เพื่อดูตัวรถครั้งสุดท้ายก่อนที่คุณจะรับมันออกไปเป็นเจ้าของ การใช้เวลากับรถจำเป็นอย่างมากในการหารายละเอียดที่จำเป็น ผมแนะนำให้คุณตรวจสอบดังนี้

                1.ตรวจสอบของแถมตามโปรโมชั่น ในวันที่คุณมารับรถสมควรจะนำใบจองรถมาด้วย เพื่อตรวจของแถมตามรายการที่เซลล์ได้ลงรายละเอียดไว้ให้คุณในใบจอง ว่าได้มาครบถ้วนหรือไม่

                ข้อสำคัญเลย ไม่ควรจะรับรถคันดังกล่าว ถ้าคุณไม่ได้รับของแถมครบตามรายการ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วแม้ว่าจะสามารถทวงถามในภายหลังได้ แต่ก็อาจจะมีปัญหาได้ ดังนั้นผมไม่แนะนำให้รับรถมาเลยจะดีกว่า ปล่อยให้เป็นปัญหาของทางโชว์รูม

                2.ตรวจสอบตัวรถ เมื่อของแถมได้ครบ สมควรดูว่ารถของคุณอยู่ในสภาพเรียบร้อยหรือไม่ ด้วยตัวคุณเองอีกครั้ง จุดหลักๆที่สมควรจะตรวจสอบได้แก่

                                2.1สภาพตัวถังรถ ตอนรับมอบไม่ควรมีรอยชูดขีด หรือ ร่องรอยการทำสีใดๆ มาก่อน ที่สำคัญที่สุด การเช็คตัวถังไม่ใช่เพียงดูภายนอกให้ดูให้ครบ ทั้งช่วงขอบประตู และรวมถึงพื้นที่ต่างๆที่สามารถเข้าถึงได้ไม่ยากเช่น ช่วงเก็บยางอะไหล่ เพื่อดูว่ามีร่องรอยความผิดพลาดจากการผลิตหรือไม่

                                2.2 ตรวจสอบรายละเอียด ทางเทคนิค ในเรื่องทางเทคนิค มักจะเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบ แต่คุณก็พอจะสามารถทำได้ ด้วยการตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆที่พอจะมองเห็นได้ตาเปล่า
                                                2.2.1 ยาง ตรวจสอบโดยการอ่านค่ายาง โดยหาเลขชุด 4 ตัวบนยาง ที่ระบุ สัปดาห์และปีที่ผลิต เพื่อตรวจสอบว่าเป็นยางใหม่ติดรถ และดูสภาพยางว่าไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน

                                                2.2.2 ตรวจสอบเครื่องยนต์ วิธีการตรวจสอบเครื่องยนต์ให้คุณทำการสตาร์ทเครื่องยนต์เดินเบาแล้วทิ้งไว้ช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อดูความผิดปกติว่ามีอาการสั่นหรือ เสียงผิดปกติหรือไม่  จากนั้นก่อนเวลารับรถหากในโชว์รูมมีพื้นที่มากพอ ลองขับวนๆ ดูสั้นๆ (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร) ก่อนรับรถออกไป ว่ามีความผิดปกติหรือไม่

                                                2.2.3 ตรวจสอบชุดไฟรถ ว่าติดเป็นปกติหรือไม่ ไฟหน้า ไฟเลี้ยวไฟตัดหมอก รวมถึงระบบแตร เพื่อไม่ให้มีข้อบกพร่อง หากต้องใช้งาน

                                                2.2.4 ตรวจสอบภายในห้องโดยสาร ดูความเรียบร้อยในการประกอบ ทดสอบระบบปรับอากาศ และเครื่องเสียงภายในรถ ว่าใช้งานได้ดีหรือไม่

 

เมื่อตรวจสอบครบตามรายการ หากไม่พบความผิดปกติ คุณก็สามารถรับรถมาใช้งานได้ทันที และหลังจากรับรถมาแล้วก็ควรจะตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อหาความบกพร่องในตัวรถอย่างสม่ำเสมอด้วยครับ  

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่