ช่วงนี้ ฝนตกหนัก ทำให้ หลายพื้นที่เริ่มมีภาวะ น้ำขังรอระบาย หรือ เอาจริงๆ มัน ก็คือ น้ำท่วม รูปแบบหนึ่งที่จะเกิดขึ้นชั่วคราว นั่นเอง สำหรับหลายคนที่สนใจนวัตกรรม รถยนต์ไฟฟ้า ก็คงมีคำถามในใจว่า รถยนต์ไฟฟ้า มันถูกกับน้ำหรือไม่ โดยเฉพาะในบ้านเรา ที่ไม่สามารถ เลี่ยงเรื่องนี้ได้เลย

ไฟฟ้ากับน้ำ ทราบดีว่าไม่ใช่ของคู่กัน ..​วิศวกร ก็ได้ คิดถึงเรื่องนี้ มาตั้งแต่แรกเริ่มในการสร้างสิ่งของ ที่เกี่ยวเนื่องกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ และ ไฟฟ้า โดยเฉพาะ ของที่ต้องถูก หรืออาจจะถูกน้ำ ต้องมีมาตรฐาน เพื่อความมั่นใจในการใช้งาน ซึ่งเราหลาายคน คงเคยได้ยินว่า IP เท่านั้นเท่านี้ นั่นเอง

IP หรือ International Protection Standard เป็นมาตรฐาน ที่กำหนด โดย International Electrotechnical Commission (IEC)  เพื่อให้อุปกรณ์ที่เราใช้ทั่วโลก ต่างมีมาตรฐานในทิศทางเดียวกัน ด้วยเป้าหมายในการทำให้ผู้ใช้วางใจในการใช้งาน ของอุปกรณ์นั้นๆ

ค่า IP ถูก กำหนด เป็นตัวเลข 2 ชุด โดยเลขตัวแรก หมายถึง มาตรฐานระดับที่กันฝุ่น ส่วนตัวเลขที่ 2 จะเป็นระดับในการกันน้ำ หรือ ทนทานต่อความชื่น

ตัวเลข ทั้งระดับกันฝุ่น และ กันน้ำ จะมีตัวเลข แต่ละระดับ จะมีค่าการทดสอบ ที่แตกต่างกันออกไป ตามรูปแบบที่กำหนด

โดยค่า X หมายถึง ไม่ได้ ทดสอบ ค่า 0 หมายถึง ไม่ป้องกัน ฝุ่นหรือน้ำนั่นเอง

ทีนี้ แบตเตอร์รี่รถยนต์ไฟฟ้า ถือ เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญในรถ และ ปัจจุบัน มีการติดตั้งไว้ที่ใต้พื้นห้องโดยสาร เสียบเป็นส่วนใหญ่ นเื่องจาก ต้องการลด จุดศูนย์ถ่วงของรถ และ มันมักมีขนาดใหญ่ ตามกำลังไฟฟ้าที่สามารถกักเก็บได้

ผู้ผลิต จึงมักพยายามให้ความมั่นใจในการใช้งาน ด้วยการบอกตค่า IP Rating ยกตัวอย่างเช่น MG ZS EV แบตเตอร์รี่รุ่นก่อน 44.5 Kwh จะมีค่า IP67 ในการป้องกันฝุ่นและน้ำ

ค่า IP 67 หมายถึง สามารถ สามารถกันฝุ่นหนาแน่น หรือ Dust tight ซึ่งต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นในการขจัดทำความสะอาด โดยมีการทดสอบ เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ในกระบวนการทดสอบ

ส่วนการกันน้ำระดับ 7 สามารถป้องกันน้ำเข้า เมื่อแช่ในน้ำในระดับ 15 เซ็นติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ในกระบวนการทดสอบ

แต่ในการขับรถ การโดยน้ำสาดก็เป็นอีกเรื่อง ที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ เรื่องนี้ เป็นมาตรฐานของ IP66 ซึ่ง เป็นคนละระดับกับมาตรฐานระดับ 7 (ทดสอบ คนละรูปแบบ)

โดยการกันน้ำระดับ 6 และ ปัจจุบัน ยังมี 6X จะใช้กระบวนกการทดสอบด้วยน้ำที่มีแรงดันระดับหนึ่ง เป็นเวลา 3 นาที ในการกระทบของที่นำมาทดสอบ หากผ่านตามเวลาดังกล่าว ถือว่า ผ่านการกันน้ำ ต่างจากการจมน้ำ เป็นระยะเวลาหนึ่ง ที่มีแรงดันคงที่

อย่างไรก็ดี ,​อุปกรณ์ของรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ จะผ่านมาตรฐานระดับ IP67 และ บางครั้ง IP 68 เพื่อ ความมั่นใจในการใช้งานมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแบตเตอร์รี่ , มอเตอร์ หรือ ชิ้นส่วนใด ทีอาจจะสัมผัสถูกน้ำ จำเป็นต้องผ่านมาตรฐานดังกล่าว เพื่อความมั่นใจ

แล้วรถยนต์ไฟฟ้า ลุยน้ำได้แค่ ..

ในความจริง รถยนต์ทุกรุ่น สามารถขับผ่านน้ำในระดับ ครึ่ง ล้อ 100-150 มม.​ได้อย่าง สบาย และ เป็นระดับที่ปลอดภัยกับรถทุกประเภท ไม่ว่า จะรถสันดาป หรือรถยนต์ไฟฟ้าก็ตาม

นอกจากนี้ ระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถ ยังมีส่วนทำให้ รถสามารถลุยน้ำท่วมได้ สูงกว่าปกติ โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ทั้งหลาย

และด้วยมาตรฐานการกันน้ำ ของ แบตเตอร์รี่ และ อุปกรณ์ไฟฟ้า ทำให้ รถยนต์ไฟฟ้า มีความสามารถในการกันน้ำมากเป็นพิเศษ แต่….. ก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะเหนือกว่ารถยนต์ทั่วๆ ไป ในแง่ของการใช้งาน

ใน ปี 2016 รถ Tesla คันหนึ่ง ลองขับลุยน้ำท่สมลึกในอุโมงค์ ที่ คาซัคสถาน และ โชว์ให้เห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้าสามารถกันน้ำได้

ภายหลัง ทางแบรนด์ ออกมาชี้ว่า แม้ว่ ในเหตุการณ์ ดังกล่าว จะสามารถขับไปได้ และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของตัวรถ แต่ก็ไม่แนะนำให้ขับลุยน้ำท่วมลึก

เช่นเดียวกัน เว็บไซต์ รถยนต์ไฟฟ้า Electrek ออกมาเปิดเผยว่า ผู้ขับขี่ ไม่ควรจะขับรถลุยในพื้นที่น้ำท่วมมิดแบตเตอร์รี่ แม้ว่า แบตเตอร์รี่จะถูกปิด และผ่านการทดสอบมาอย่างดี เพราะมีปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่อาจควบคุมได้ อาทิ อาการ Ground Faulty ทำให้ไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ ไม่อาจจะสามารถจ่ายไฟฟ้า ไปยังอุปกรณ์อื่นๆได้ และ คุณ อาจจะจบไม่สวยในน้ำ

นอกจากนี้ ต้องไม่ลืมว่า การขับรถยนต์ไฟฟ้าในน้ำ ยังมีประเด็นเรื่อง คลื่นน้ำที่อาจจะมากระทบแบตเตอร์รี่ อย่างที่เรากล่าว มาตรฐาน IP 67 และ IP 66 ไม่เหมือนกัน และ อาจทำให้เกิดปัญหาได้ ไม่ว่าจะในเวลานั้น หรือ ในภายหลัง

ดังนั้น รถยนต์ไฟฟ้า กับน้ำท่วม ระดับปลอดภัย คือ ระดับไม่เกินครึ่งล้อ ของรถคันนั้น ถือเป็นระยะปลอดภัยที่สุด

ในกรณีพบน้ำท่วมสูง ถ้าเป็นไปได้ ก็ควร หาเส้นทางอื่นหลีกเลี่ยง .. ไม่ใช่ว่าบุ่มบ่าม โดยเชื่อมั่นจากมาตรฐาน การกันน้ำ ที่มีการทดสอบเพียงอย่างเดียว เพราะในสภาพการใช้งานจริง อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ แบตเตอร์รี่และชิ้นส่วน ได้รับความเสียหาย ได้อีกมากมาย

และ ถ้าผ่านการลุยน้ำท่วม วันต่อมา ควร สละเวลา เข้าตรวจสอบ ที่ศูนย์บริการ โดยทันที ครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่