ตั้งแต่เปิดตัวออกมาหลายคน มองว่ารถยนต์ อเนกประสงค์ Honda WR-V เป็นรถที่ค่อนข้างมีราคาแพง เมื่อเทียบกับ ขนาดตัวรถ และออพชั่นที่นำเสนอมา จนหลายคนมองผ่านมันไปอย่างน่าเสียดาย

กระแสข่าวล่าสุด จากทางฝั่ง ญี่ปุ่น เปิดเผยออกมาว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ ฮอนด้า จะนำรถยนต์ Honda WR-V เปิดตลาดในประเทศญี่ปุ่น เป็นครั้งแรก หลังจากทำในหลายตลาดทั่วโลกมากแล้ว

Honda WR-V

ด้วยเหตุผลสำคัญ คือ ขนาดตัวรถที่เหมาะสม ต่อการใช้งาน และ ฮอนด้า ยังไม่มีรถอเนกประสงค์กลุ่มขนาดเล็กกว่า 4 เมตร ทำตลาด หลังจากปล่อยให้ Toyota วางจำหน่าย Toyota Raize มานานนับปี จนยอดขายเดินไปไกล

ด้วยการเปิดตัว WR-V ในอินโดนีเซีย และ Honda elevate ใน อินเดีย ทั้งคู่ดูจะมีภาษีมากพอที่จะเข้าทำตลาดในประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อเปรียบเทียบ ดูเหมือน จะเป็น WR-V มากกว่าที่โอกาสเข้าทำตลาดมากกว่า เนื่องจากตอบคนญี่ปุ่นมากกว่าในการใช้งาน

และเมื่อดูรถอเนกประสงค์ จากฮอนด้าที่ขายในญี่ปุ่นปัจจุบัน ก็ดูจะมีเพียง Honda HR-V , Honda ZR-V เท่านั้น

อาจเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด

ถึงจะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่ด้วยความเข้มงวดทางด้านไอเสียในญี่ปุ่น จึงเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นเครื่องยนต์อื่นที่ทำตลาด นอกจาก ขุมพลัง 1.5 ลิตร เบนซิน ที่ขายในปัจจุบัน ในบ้านเรา

Honda WR-V

ในญี่ปุ่น Toyota Raize ใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ และ 1.2 ลิตร รวมถึง 1.2 ลิตร ไฮบริด

ปัจจุบัน ฮอนด้า มีเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ ที่อยู่ใน Honda City รุ่นปัจุจบัน แต่ยังไม่มีเครื่องยนต์ไฮบริดขนาดเล็กกว่า 1.5 ลิตร วางจำหน่ายมาก่อน จึงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะใช้เครื่องยนต์ 1.5 e:HEV แบบเดียวกับพี่ใหญ่

หรือ อาจจะมีเครื่องยนต์ ที่เล็กกว่านี้หรือไม่ ก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน

ลุ้นผลิตไทย ส่งออกญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Honda WR-V ใหม่ที่จำหน่ายในประเทศไทย ผลิตมาจาก อินโดนีเซีย โดยใช้ สิทธิทางการค้า เขตการค้า เสรีอาเซียน ในการทำราคาจำหน่าย

แต่ที่ผ่านมายอดขายรถรุ่นนี้เดินไม่สะดวกเท่าไร เนื่องจกา เมื่อเปรียบเทียบ ราคา ฟังชั่น ออพชั่น กับตัวรถ จะพบว่า มันมีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะ เมื่อเทียบกับ Honda City จนลูกค้าไม่สนใจ และ หันไปคบ ซิตี้ หรือรถที่ใหญ่กว่า

Honda WR-V

อย่างไรก็ดี , การใช้ เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ เพียงใน Honda City ดูจะค่อนข้างน่าแปลกใจ เมื่อเทียบกับจำนวนรถที่ขายเฉพาะในไทย และ ในตลาดอื่นๆในอาเซียน ใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ปกติ เท่านั้น

นอกจากนี้ ไทยยังเป็นฐานการผลิต Honda HR-V ไฮบริด ดูค่อนข้างเข้าทาง ในการผลิตจากไทย และ หิ้วกลับไปขายยังลูกค้าญี่ปุ่น

เนื่องจาก ประเทศไทย เป็นฐานการผลิตรถยนต์ส่งออกญี่ปุ่น หลายรุ่นมาก่อน อาทิ Honda Accord จนกระทั่ง ทางฮอนด้า ประเทศ ญี่ปุ่น ยุติการจำหน่ายไป

ตลอดจน Honda WR-V ในอินโดนีเซีย ได้รับความนิยมมาก จนโรงงานที่ส่งให้ไทย ต้องเร่งป้อนตลาดในประเทศ ก่อน

และหากเป้นไปตาม ข้อมูลนี้ที่มีการพูดถึงในญี่ปุ่นจริง รถรุ่นนี้ที่ส่งออกสเป็ค ญี่ปุ่น ก็น่าจะมาขายไทยด้วยเช่นกัน และอาจจะทำให้ราคาปรับลงจากปัจจุบัน เนื่องจาก ค่าขนส่ง และการใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ปล่อยไอเสียเยอะ

รวมถึง ยังลดเวลาการเดินทางของสินค้า และรวมถึง คุณภาพการประกอบ ที่วางใจได้จากโรงงานในประเทศไทย ที่เคยฝากผลงานไว้ด้วย

ทั้งนี้ ตามข้อมูล ก่อนหน้านี้ จาก Best Car เคยเผยว่า ฮอนด้า จะมีรถยนต์อเนกประสงค์ 3 ขนาดในประเทศ ญี่ปุ่น ปัจจุบัน ฮอนด้า ตัดตอน Honda CR-V ไป เนื่องจากมีขนาดใหญ่ไม่ตอบโจทย์ลูกค้า จึงเป็นไปได้ ว่า พวกเขาต้องมีน้องเล็กมาเพิ่ม 1 คัน และ คันนั้น อาจจะเป็นเจ้าอเนประสงค์เล็กคันนี้ นั่นเอง

ส่วนจะใช่หรือไม่ ต้องรอ ติดตามกันต่อไป

ติดตามอ่านรีวิว Honda WR-V ได้ที่นี่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่