ตั้งแต่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ   Honda  Civic Type R   มีเรื่อง น่าชวนประหลาดในมากๆ หลายประการ หนึ่งในนั้น คือมันมีให้เลือกเพียงระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เท่านั้น และไม่มีเกียร์ออโต้ให้เลือก สาวกหลายคนมีคำถามตามมาทันทีว่าทำไมกัน 

การที่   Honda  Civic  Type R   มีเพียงระบบเกียร์ธรรมดา เป็นเรื่องที่ชวนสงสัยอย่างมาก แต่   CarAdvice   เว็บไซต์จากออสเตรเลีย ได้มีโอกาส คุยกับนาย ยูจิ มัทสึโมชิ  ผู้ช่วยโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ของ ฮอนด้า ที่ดูแลโครงการ   Honda  Civic  Type R   เขายอมรับว่าทางฮอนด้า ก็มีแนวคิดเรื่องระบบเกียร์ออโต้ในรถยนต์สมรรถนสูงรุ่นนี้เช่นกัน  ทั้งระบบเกียร์ออโต้ทั่วไป และคลัทช์คู่ 

ยูจิ เล่าว่า เนื่องจากเครื่องยนต์ของ   Type R   ใหม่ มีกำลัง 320 Ps   และมีแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร เป็นกำลังที่ถือว่าค่อนข้างมาก สำหรับรถยนต์จะรับได้ และ ด้วยการวางให้เป็นรถขับหน้าที่เร้วและตอบสนองดี เรื่องน้ำหนัก จะมีผลอย่างมากในการขับขี่ และพวกมันต้องระบบเกียร์ที่มีน้ำหนักเบาตอบสนองในโจทยืที่ทางทีมวิศวกรสร้าง 

Honda-Civic-Type-R-Mark-Up-5

ถ้าทางท่มวิศสวกรต้องใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ สำหรับรถที่มีกำลัง 400 นิวตันเมตร  จะต้องใช้เกียร์ลูกใหญ่มาก และมีน้ำหนักมากกว่า ซึ่งย่อมไม่เป็นผลดี ต่อการขับขี่อย่างแน่นอน  และนั่นจะทำให้หน้าหนักเกินไป ทำให้รถตอบสนองในการเข้าโค้งได้ไม่ดี 

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา สงคราม   Hot Hatch   ปรับสู่ยุค ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำให้  Type R   ใหม่ เป็นรถที่ไม่สามารถตอบโจทย์เมื่อเทียบกับคู่แข่งในปัจจุบัน แต่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ทางฮอนด้ามีแผนจะทำรุ่นที่แรงกว่าและมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตามออกมาในเร็วๆนี้ ซึ่งเราคงต้องจับตากันต่อไป

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”233″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่