ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Honda คือหนึ่งในผู้ผลิตที่มีการสร้างความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอยู่เสมอ และล่าสุดพวกเขาก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ ที่อยู่ในกลุ่มดังกล่าว แถมการเปิดตัวของมันยังอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ใครคาดคิดอีกด้วย

Honda Determination to Advance Future of Mobility Set to Shine at 2023 Rose Parade®

เนื่องจากในวันที่ 2 มกราคม ที่จะถึงในเร็วๆนี้ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีการจัดงานฉลองปีใหม่ Rose Parade ครั้งที่ 134 ณ เมืองแพซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีอีเวนท์สำคัญ คือการแข่งขัน อเมริกันฟุตบอล ระดับมหาวิทยาลัย สุดโด่งดังในประเทศอย่างงาน Rose Bowl College Football Game เป็นหนึ่งในกิจกรรมของงานด้วย

ประเด็นสำคัญก็คือ สำหรับการแข่งขัน Rose Bowl ในปีนี้นั้น ทาง Honda ได้ถือเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ของงาน และพวกเขาก็ไม่พลาดที่จะนำเอาผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ต่างๆของปี 2023 ไปจัดแสดงด้วย ไม่ว่าจะเป็น Acura ARX-06 ตัวแข่งต้นแบบสำหรับสู้ศึก 2023 IMSA WeatherTech SportsCar Championship, ตามด้วย รถเอสยูวีไฟฟ้า 100% คันแรกของแบรนด์ อย่าง Honda Prolouge ที่ทางค่ายเคยเผยหน้าตาคันจริงของมันไปแล้วก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงกลางปี

และท้ายที่สุดคือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 100% ที่ไม่เคยถูกกล่าวถึงที่ไหนมาก่อนอีกด้วย

โดยสาเหตุที่เราระบุว่า มันคือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ทางค่ายไม่เคยกล่าวถึงที่ไหนมาก่อน ก็เป็นเพราะ แม้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทาง Honda จะได้มีการคอยแถลงข่าวถึงทิศทางการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอยู่หลายครั้ง พร้อมกับการเผยภาพรถคอนเซ็ปท์จากความตั้งใจดังกล่าวมาแล้วหลายครา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในช่วงเดือนกันยายน ที่มีการเผยภาพรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบร่างเงา ถึง 11 รุ่นออกมา พร้อมระบุว่าจะขายพวกมันภายในช่วงไม่เกินปี 2025

แต่หากทุกท่านลองสังเกตตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่อยู่ในภาพโปรโมทงาน Rose Parade ครั้งนี้ของ Honda ให้ดี ก็จะพบว่ามันไม่ได้มีหน้าตาที่เหมือนกับรถต้นแบบทั้ง 11 คัน ที่ถูกเผยภาพออกมาเมื่อ 4 เดือนก่อนเลยสักนิด

เพราะ ภาพเงาของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ทาง Honda ได้ประกาศออกมาเมื่อเดือนกันยายนนั้น หากนับเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นทรงรถผู้ชาย หรือบิ้กไบค์จริงๆ ก็จะมีเพียงแค่ 3 คันเท่านั้น แต่ทุกคันล้วนมีหน้าตาที่แตกต่างจากรถในภาพโปรโมทล่าสุดนี้ทั้งสิ้น

กล่าวคือ คันแรก คือรถที่มีหน้าตาเหมือนเป็นตระกูล X-ADV หรือรถแอดเวนเจอร์สกู๊ตเตอร์ ที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ, ตามด้วยอีกคัน ที่มาพร้อมกับรูปทรงแบบรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Rebel หรือรถมอเตอร์ไซค์ทรงครุยเซอร์-บ็อบเบอร์, และสุดท้ายคือ รถมอเตอร์ไซค์ทรงเนคเก็ทไบค์ที่ใกล้เคียงกับรถในภาพโปรโมทมากที่สุด ติดก็ตรงที่รูปร่างของมัน ดันดูเหมือนว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวนีโอ-สปอร์ต คาเฟ่ต์ ตระกูล CB-R มากกว่า

พอกลับมาที่ตัวรถในภาพโปรโมทอีกครั้ง จากการสังเกตเส้นสายต่างๆของมัน ที่แม้จะมีให้เห็นเพียงด้านท้าย เฉียงขวา เพียงมุมเดียว แต่ด้วยงานออกแบบแฟริ่งท้ายที่ดูแหลมคม ถังน้ำมันที่ดูเหลี่ยมสันแบบสปอร์ต ชุดเฟรม หรือแชสซีย์ที่คุ้นตา เช่นเดียวกับลายล้อหน้า-หลัง และจานเบรก ประกอบกับสวิงอาร์มที่ดูเหมือนเป็นทรงเหล็กกล่องแล้ว

รถมอเตอร์ไซค์ที่มีความใกล้เคียงมากที่สุดกับงานดีไซน์นี้ ก็จะมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น นั่นคือ Honda CB500F ที่ใครหลายๆคนต่างคุ้นเคยกันดี และจุดแต่งของมันเพียงอย่างเดียวที่มี ก็คือตำแหน่งเครื่องยนต์เท่านั้น ที่กลายเป็นเหมือนฝาปิดทึบ ซึ่งบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่ามันอาจถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นที่ตั้งของแบตเตอรี่สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าไปแล้วก็ได้ เช่นเดียวกับปลายท่อไอเสียที่หายไป (แต่เราเองก็ยังแปลกใจอยู่ไม่น้อย ที่มันดันมีเส้นขอบทางด้านล่างตัวรถ ที่ดูเหมือนคอท่อของรถร่างต้นติดมาด้วยเสียอย่างนั้น ?)

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในเรื่องสเป็คทางเทคนิคของตัวรถออกมาเพิ่มเติม แต่หลายๆสื่อในซีกโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นฝั่งยุโรป หรืออเมริกา ต่างก็คาดการณ์เอาไว้ว่า ตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้ จะต้องมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่สามารถให้กำลังขับได้ในช่วงที่เทียบเท่ากับ ระหว่างรถมอเตอร์ไซค์ 125cc (มีหม้อน้ำ) ขึ้นไป และไม่เกินไปกว่ารถมอเตอร์ไซค์พิกัด 500cc ซึ่งเป็นพิกัดดั้งเดิมของรถที่เป็นร่างต้นของเจ้ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้อยู่แล้ว (หากนี่ไม่ได้เป็นภาพที่ทางค่ายทำขึ้นมาเพื่อต้มคนดูเท่านั้น)

ซึ่งคำตอบสุดท้ายจะเป็นอย่างไร 2 มกราคม ปีหน้า รอติดตามไปพร้อมๆกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่