ฮอนด้าผนึกกำลังทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ นำโดย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด ร่วมสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้ง Honda e:N1, เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และ Honda BENLY e: ให้แก่ สภากาชาดไทย ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

โดยการมอบรถยนต์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมงานสาธารณะประโยชน์ของหน่วยงาน สภากาชาดไทย ครั้งนี้ ทาง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด ได้มีการร่วมสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้ง Honda e:N1 รถยนต์เอสยูวีพลังงานไฟฟ้า จำนวน 1 คัน พร้อมเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 เครื่อง และ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Honda BENLY e: อีกจำนวน 3 คัน 

เพื่อใช้ในกิจกรรมทางการแพทย์ อาทิ รับ-ส่งเลือดจากสำนักงานสภากาชาดไทยและโรงพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน ขนส่งเลือดและยาไปยังโรงพยาบาลและคลินิกเครือข่าย รับเลือดจากหน่วยรับบริจาคเพื่อการดำเนินการรักษาในเบื้องต้นหรือในกรณีฉุกเฉิน ขนส่งบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์การแพทย์ และการให้บริการรับบริจาคโลหิตในหน่วยย่อยและในโรงพยาบาล เป็นต้น

Honda e:N1 แท้จริงแล้ว คืออีกหนึ่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ชื่อใหม่ ที่ใช้พื้นฐานจาก Honda HR-V โดยมันได้ถูกผลิตและวางจำหน่ายทั้งในยุโรป และประเทศจีนมาก่อนแล้วตั้งแต่ปี 2022 ภายใต้ชื่อ Honda e:Ny1/e:NS1/e:NP1 จนะกระทั่งในช่วงปลายปี 2023 ที่ผ่านมา ทาง Honda Automobile ได้มีการประกาศขึ้นไลน์ผลิตตัวรถ e:N1 เพื่อเตรียมวางจำหน่ายให้ชาวไทยได้สัมผัสกันภายในปี 2024 นี้

จุดเด่นสำคัญของตัวรถ คือการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของ Honda HR-V ใหม่ ให้เหมาะกับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบกระจังหน้าให้เป็นแบบปิดทึบ, ปรับเปลี่ยนงานออกแบบชุดล้อ, งานออกแบบไฟท้าย พร้อมโลโก้แบรนด์แบบใหม่ และยังมีการปรับงานออกแบบชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้นไปอีก

จุดขายสำคัญคือขุมกำลัง ที่เปลี่ยนจากขุมกำลังไฮบริด เป็น มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ที่สามารถปั่นแรงม้าสูงสุดได้ 150 kW หรือราวๆ 204 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 310 นิวตันเมตร พร้อมทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 7.6 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ด้านแบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้ใต้ท้องรถ จะมาพร้อมกับความจุขนาด 68.8 kWh ซึ่งรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด 412 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP และสามารถชาร์จไฟจาก 10% – 80% ด้วยระบบ Fast Charge ได้ภายในเวลา 45 นาที หรือสามารถชาร์จไฟสำหรับการวิ่งด้วยระยะทาง 100 กิโลเมตร ได้ภายใน 11 นาที

หรือหากเป็นการชาร์จไฟจาก 10% – 80% ด้วยแท่นชาร์จ AC ปกติก็จะใช้เวลาราวๆ 6 ชั่วโมง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ และต้องรอการอัพเดทต่อไป เมื่อตัวรถมีการประกาศวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยเร็วๆนี้

ด้าน Honda Benly e: ก็ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามอง เพราะแม้มันจะยังไม่มีวี่แววว่าจะถูกวางขายให้บุคคลทั่วไปได้ซื้อใช้กัน แต่ทาง Thai Honda ก็มีการนำตัวรถรุ่นนี้ ไปสนับสนุนหน่วยงานเอกชน หน่วยงานรัฐ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานของตัวรถอยู่โดยตลอดในช่วง 1-2 ปีมานี้

จุดเด่นสำคัญของตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นนี้ก็คือ การเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก แต่เน้นการใช้งานเชิงพานิชย์ สำหรับรับ-ส่ง สัมภาระ หรือขนของ ดังนั้นเราจึงจะสังเกตได้อย่างชัดเจนว่าตัวรถไม่ได้มีเบาะนั่งสำหรับผู้ซ้อน แต่เป็นแท่นสำหรับวางของ ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้มากสุดถึง 60 กิโลกรัม

ด้านขุมกำลังตัวรถ ก็เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเดี่ยว สำหรับขับเคลื่อนล้อหลังผ่านระบบเกียร์ทด ให้กำลังสูงสุด 5.6 แรงม้า PS และแรงบิดสูงสุด 15 นิวตันเมตร ส่วนตัวแบตเตอรี่เป็นแบบ Swap สามารถยก ถอด ชาร์จ หรือ สลับ แล้วใช้เดินทางต่อได้ โดยแบตฯ 1 ลูก สามารถใช้เดินทางได้ไกลสุดราว 100 กิโลเมตร/ชาร์จ

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเหมือนกัน ทั้ง Honda e:N1 และ Honda Benly e: แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีโอกาสเลยที่มันจะไม่ถูกนำมาวางขายให้ชาวไทยที่เป็นบุคคลทั่วไปได้ลองสัมผัสกัน โดยเฉพาะกับทางฝั่งรถยนต์ ที่เรามองว่ามันอาจจะพร้อมเปิดราคาและเปิดให้จับจองกันภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ส่วนฝั่งรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เนื่องจากมันเป็นรถจักรยานยนต์ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบ Swap ดังนั้นทางฝั่ง Thai Honda จึงอาจจะต้องมีการวางโครงข่ายตู้สลับแบตเตอรี่ ให้กระจายตัวทั่วจังหวัดหัวเมืองใหญ่ๆมากกว่านี้อีกสักหน่อยก่อน แต่จะพร้อมเมื่อไหร่ ก็ยังไม่มีใครทราบได้ในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่