แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Honda จะมีความแปรปรวนในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Formula 1 มาโดยตลอด แต่ด้วยความสามารถของพวกเขาจึงทำให้ทาง Aston Martin เชื่อมั่น และเลือกที่จะให้ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ ทำขุมกำลังให้กับทีมสำหรับการแข่งขันยุคถัดไปที่จะเกิดขึ้นในปี 2026

ย้อนไปในช่วงเวลา 6-7 ปีที่ผ่านมา เหล่าผู้ติดตามการแข่งขัน Formula 1 มักจะได้ยินข่าวคราว การถอนตัว แล้วจู่ๆก็เปลี่ยนใจ กลับมาทำสัญญาเป็นซัพพลายเออร์ขุมกำลังให้กับทีมแข่ง เป็นพักๆของ Honda อยู่เสมอ จนทีมแข่งผู้ร่วมมือหลักอย่าง Red Bull Racing ต้องปวดหัวบ่อยๆ แม้ว่าทั้งสองจะได้เป็นแชมป์ร่วมกันในปี 2021 ที่ผ่านมาก็ตาม

หรือแม้กระทั่งในปี 2022 จะนับด้วยก็ยังได้เพราะถึงชื่อผู้ผลิตเครื่องยนต์จะเปลี่ยนเป็น Red Bull Powertrains แต่ไส้ในเครื่องยนต์จริงๆก็ยังได้รับการซัพพอร์ตโดย Honda

อย่างไรก็ดี ด้วยเหตุผลในข้างต้น ประกอบกับการที่ก่อนหน้านี้ Honda ไม่มีความชัดเจน หรือความสนใจ ที่จะทำขุมกำลังให้กับตัวแข่ง Formula 1 ยุคถัดไปที่จะเกิดขึ้นในปี 2026 จน Red Bull Racing ต้องตัดสินใจเริ่มเดินหน้าทำขุมกำลังของตัวแข่งยุคใหม่ด้วยตนเองไปแล้ว

จึงทำให้ การที่จู่ๆ Honda จะตัดสินใจอยากเป็นผู้สร้างขุมกำลังให้กับตัวแข่ง Formula 1 ยุคใหม่ขึ้นมา ต้องไปจับมือกับทีมแข่งอื่นแทน ซึ่งนั่นก็คือ Aston Martin ที่ตอนนี้ยังใช้บริการขุมกำลังจาก Mercedes อยู่

โดยสาเหตุที่ทาง Honda ตัดสินใจกลับลำ อยากจะทำขุมกำลังให้กับตัวแข่ง Formula 1 ยุคใหม่ขึ้นมา เราก็ต้องย้อนไปถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขาไม่อยากทำขุมกำลังให้กับตัวแข่ง Formula 1 ก่อนหน้านี้ก่อน นั่นก็คือ การที่ Honda อยากจะมุ่งไปพัฒนาขุมกำลังแบบใหม่ ที่รองรับกับนโยบายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนในอนาคตมากกว่า

หรือว่าง่ายๆคือ อยากมุ่งหน้าไปทำขุมกำลังที่มีความรักษ์โลกมากกว่านี้ ในขณะที่ตนเองก็ไม่อยากจะทุ่มงบไปกับการพัฒนาขุมกำลังซึ่งไม่สอดรับกับนโยบายในอนาคตของตนเองต่อไป อย่างขุมกำลังแบบที่ใช้ในตัวแข่ง Formula 1 ยุคปัจจุบัน

แต่จากการประกาศกฏกติกา การแข่งขัน Formula 1 ของคณะกรรมการ ที่เตรียมจะบังคับใช้ในปี 2026 ซึ่งหลักๆแล้ว ก็จะว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของขุมกำลังตัวแข่งยุคใหม่ขนานใหญ่ ในเรื่องอัตราส่วนการสร้างกำลัง ระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายใน กับมอเตอร์ไฟฟ้าของระบบ ERS ให้มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น จาก 80/20 เป็น 50/50

และตัวเครื่องยนต์สันดาปภายในเอง ก็จะต้องเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ หรือ eFuel ที่เป็นมิตรต่อโลกมากกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงจากแหล่งพลังงานฟอสซิลในปัจจุบัน

นั่นจึงทำให้ ในการประกาศความร่วมมือกับ Aston Martin ล่าสุดนั้น ทาง Honda ยอมรับว่านี่คือส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเขาอยากกลับมาทำขุมกำลังสำหรับตัวแข่ง Formula 1 อีกครั้ง เพราะกติกาขุมกำลังของตัวแข่งยุคใหม่นั้น ดูมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำไปต่อยอดให้เข้ากับเป้าหมายในอนาคตของตัวเองมากขึ้นนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่