ฮอนด้า แนะรัฐแพ็ครถยนต์ไฟฟ้าไม่ควรสนับสนุนเทคโนโลยีเก่า ชี้สร้างหนทางต่อยอดไปยังรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ 

ฮอนด้าไม่ชอบใจ “แพ็ครถยนต์ไฟฟ้า” รถยนต์ไฟฟ้าเหตุบางข้อสนับสนุนเทคโนโลยีที่กำลังจะล้าสมัย และไม่สามารถต่อยอดไปรถยนต์ไฟฟ้าได้ แนะจำทำต้องมองอนาคตให้เดินได้สะดวกจะดีที่

นาย พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เผยถึงแนวทางของฮอนด้าต่อกรณีที่ภาครัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ หลังหน่วยงานส่งเสริมการลงทุน ประกาศให้การสนับสนุนแก่บริษัที่สนใจจะเข้ามาลงทุนด้วยแพ็คเกจสนับสนุนทางภาษี และทางฮอนด้าในฐานะบริษัทรถยนต์รายสำคัญก็ส่อท่าทีสนใจโดยเฉพาะเมื่อทางฮอนด้าเองก็มีรถยนต์ไฮบริดวางจำหน่ายอยู่แล้ว 

“ทางเรามองว่า การจะไปสู่รถยนต์ไฟฟ้านั้น จะต้องผ่านรถยนต์ไฮบริด โดยเฉพาะรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก” 

Honda Accord Hybrid

นายพิทักษ์กล่าวต่อว่า ถึงแม้ว่าทางเราจะสนใจแพ็คเกจเข้ามาลงทุน  แต่ทางฮอนด้าเล็งเห็นทั้งอยากเสนอแนะภาครัฐบาลว่า ทางฮอนด้ามองว่าภาครัฐควรจะสนับสนุนการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ มากกว่าเทคโนโลยีเก่า โดยเฉพาะแบตเตอร์รี่ที่เริ่มล้าสมัยและต่อยอดไม่ได้ อย่า ง   Ni-MH   (นิกเกิ้ลเมทัลไฮดราย)  โดยแบตเตอร์รี่ทั้งสอง ไม่สามารถนำไปต่อยอดในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ ผิดกับ ลิเธี่ยมไอออน ที่สามารถนำไปผลิตต่อยอดเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าได้  

ส่วนทางด้านข้อมูลจากแพ็คเกจอื่นๆ ทาง นายพิทักษ์กล่าวว่า  ก็จะมีการลดภาษีสรรพสามิตรให้ 50% สำหรับบริษัทที่สนใจ แต่ก็ยังสงสัยว่า จะมีการทับซ้อนของแพ็คเกจการลงทุนหรือไม่ เนื่องจากแพ็คเกจการลงทุนสมควรที่จะต้องมีสมดุลและเป็นธรรม ซึ่งรัฐจะต้องเข้ามาดูในเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ผลิตอีโค่คาร์เดิม 

ทางด้านผู้สื่อข่าว รายงานว่ าปัจจุันรถยนต์ไฮบริดที่วางจำหน่ายส่งใหญ่ทั่วโลก ยังใช้แบตเตอร์นิกเกิลเมทัลไฮดราย แต่ในช่วงปีที่ผ่านมารถยนต์ไฮบริดใหม่ๆ หันมาใช้ไฮบริดแบบลิเธียมไออนแล้ว โดยเฉพาะรถยนต์ไฮบริดแบบเสียบปลั้ก แต่ในรถยนต์   Toyota Prius  เจนเนอร์เรชั่นที่ 4  ใหม่ ทาง  Toyota ยังใช้แบตเตอร์รี่ Ni-MH ในบางรุ่นที่วางจำหน่าย เช่นในยุโรป  เป็นต้น (แต่ในรุ่นเสียบปลั้กใช้ลิเธียมไอออน) 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่