พูดถึงรถกระบะที่เราคุ้นเคยกันดี เราอาจจะเห็นว่าแบรนด์รถยนต์ชั้นนำต่างๆ มากมาย ต่างหันมาทำรถกระบะกันยกใหญ่ แต่เมื่อมองแบรนด์  “Honda”  คนจำนวนไม่น้อยกลับคิดว่าพวกเขามีแต่รถนั่ง ทั้งที่ทางฮอนด้าก็มีรถกระบะเช่นกัน

 น้อยคนนักจะเคยได้ยินชื่อเสียงของรถกระบะฮอนด้าตัวจริงที่วางขายในอเมริกาในนาม   Honda  Ridgeline ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2005 จวบจนปัจจุบัน

กระบะจากฮอนด้าคันนี้เป็นผลผลิตความต้องการรถกระบะในอเมริก่ ที่ถือเป็นตลาดอันดับหนึ่งรถกลุ่มนี้ จุดประสงค์ของฮอนด้าไม่ได้สร้างกระบะมาเพื่อตอบสนองในการใช้งานในเชิงพาณิชย์ หากพวกเขาต้องการเข้าถึงลูกกลุ่มใหม่ๆที่มองหารถที่จะตอบโจทย์ในการใช้งานหลากหลายเหมาะกับชีวิตส่วนตัวในวันว่าง ที่อาจจะต้องเดินทางไปทำกอจกรรมกลางแจ้งในวันหยุด

จุดเริ่มต้นของ   Honda  Ridgeline  เกิดขึ้นจากความตั้งใจจริงที่อยากจะเข้าถึงลูกค้าในปี 2004  Honda  ได้เริ่มวางแผนพัฒนารถรุ่นใหม่ ที่จะกลายมาเป็นกระบะคันนี้

2018 Honda Ridgeline RTL-E in Obsidian Blue Pearl

โครงการพัฒนาดังกล่าวนำโดย แกรี่ ฟลินท์ หัวหน้าทีมวิศวกร   honda  R&D   ที่ออกมาศึกษาความต้องการของลูกค้า ก่อนกลับไปพัฒนาในรั่วบริษัท จนในปี 2004 ทางฮอนด้าก็ได้ฤกษ์อวดโฉมหน้าตาว่าที่กระบะผ่านรถต้นแบบที่ใช้ชื่อว่า   Honda  SUT Concept  ในงานแสดงรถยนต์ภูมิภาคอเมริกาเหนือ ต้นปี2004  และในปีถัดมาพวกเขาก็แนะนำรถยนต์   Honda  Ridgeline   วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ด้วยความที่ฮอนด้าไม่เคยผลิตกระบะมาก่อน เรื่องราวการพัฒนาว่าที่กระบะ  Honda Ridgeline กลายเป็นเรื่องโจษจันของฮอนด้าในความกล้าที่จะสร้างรถกระบะที่แตกต่างจากค่ายอื่น

ประการแรก ฮอนด้าใช้เวลาในการสร้างกระบะใหม่ที่รวดเร็ว ถ้านับตั้งแต่เริ่มตั้งไข่โครงการในราวๆปี 2003 ออกรถต้นแบบมาจนเปิดตัวเวอร์ช่นจำหน่ายจริง   Honda  Ridge Line ใช้เวลาในการพัฒนาน้อยมาก เมื่อเทียบกับกระบะอื่นๆที่ใช้เวลานานกว่า

เรื่องต่อมาหลายคนมองว่าความอ่อนประสบการณ์ทางด้านกระบะของฮอนด้า ทำให้พวกเขากล้าที่จะนำเอาความคิดที่แตกต่างมาสู่รถกระบะอย่างแม้จริง

ยกตัวอย่างเช่นการพัฒนาแพลทฟอร์มของ   Honda  Ridge Line   ฮอนด้าได้ติดตั้งชิ้นส่วนเสริมแรงโครงสร้างเพื่อให้แซสซีตัวรถมีความแข็งแรงมากขึ้น ด้วยการใช้เหล็ก  High Tensile Steel   เข้ามาประกบกับชิ้นส่วนแชสซีเดิม

ตลอดจนตัวรถยังใช้แนวคิดแบบรถเก๋งจากฮอนด้าเข้ามาผนวกในการวิศวกรรมตัวรถ เครื่องยนต์   V6 3.5   ลิตร ยังถูกวางขวางเหมือนที่เราคุ้นเคยกันดีกับรถยนต์จากฮอนด้า  แล้วจัดการเสริมสมรรถนะด้วยระบบขับเคลื่อน 4ล้อ  Variable torque Management  Four Wheel Drive   หรือ  VTM-4  ไปจนถึงการให้ระบบช่วงล่างอิสระ 4ล้อ ทั้งระบบแมคเฟอร์สันสตรททางด้านหน้า และ มัลติลิงค์  Trailing Arm  ทางด้านหลัง

2018 Honda Ridgeline RTL-E in Deep Scarlet Pearl

ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าถูกใจ แต่ก็ยังไม่เท่ากับการให้ฟังชั่นการใช้งานที่ดีเยี่ยม เช่นประตูท้ายที่สามารถเปิดลงและเปิดออกทางด้านข้างได้ด้วยในบานเดียว ที่เก็บของใต้ฝาท้าย และกระบะท้ายที่มีความยาว  พอจะใส่มอเตอร์ไซค์วิบาก มีไฟเรืองแสงในกระบะ ช่วยในการมองเห็นยามกลางคืน ,ระบบตรวจสอบลมยาง และอื่นๆ อีกมากที่กระบะในยุคก่อนไม่เคยคิดจะให้ลูกค้ามา และด้วยแนวความคิดดังกล่าวทำให้บริษัทรถกระบะยางราย ปรับปรุงรถรุ่นใหม่จนมีเทคโนโลยีที่เหนือชั้นมากขึ้น

ในปี 2016   Honda  Ridgeline  ใหม่กลับมาอีกครั้งด้วยแนวคิดเดิม ในการทำกระบะในวันนี้ให้แตกต่าง งวดนี้ทางฮอนด้าเริ่มต้นด้วยงานโครงสร้างที่หันมาให้เหล็ก Ultra High Tensile  ที่ค่าความแข็งถึง 1,300-1,500 เมกะปาสคาล รวมถึงยังปรับโครงสร้างตัวรถใหม่ให้มีความลงตัวมากขึ้น แนะนำโครงสร้างใหม่ล่าสุดแบบ 3  Spine  เข้ามา

2018 Honda Ridgeline Black Edition
2018 Honda Ridgeline Black Edition

ด้วยกระแสความต้องการจากรุ่นเดิมที่เรียกร้องให้ฮอนด้าทำรุ่นขับเคลื่อนสองล้อวางขายดูบ้าง เนื่องจากบางคนไม่ได้ต้องการรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำให้กระบะ Honda  Ridgeline  เป็นกระบะรุ่นแรกในตลาดที่ขับเคลื่อนสองล้อหน้า และยังคงมีรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกเหมือนเคย

แต่จุดเด่นใน Honda Ridgeline   อยู่ที่การแนะนำระบบช่วยขับขี่ประเภท  Active Safety  เข้ามาวางจำหน่นในกระบะในแพคเกจ   Honda  Sensing  ไม่ว่าจะระบบเตือนการหลุดเลน,ระบบตั้งความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน และระบบเตือนการชนและป้องกันการชนทางด้านหน้า จนถือว่าเป็นกระบะแรกๆที่ใหเความสำคัญกับระบบช่วยเหลือในการขับขี่

น่าเสียดายที่   Honda  Ridgeline   ปัจจุบันยังวางจำหน่ายเพียงในประเทศสหรัฐอเมริกา และทางฮอนด้าไม่มีแผนในการนำมันออกจำหน่ายในประเทศอื่นๆ ที่มีความต้องการกระบะ ซึ่งเราก็หวังได้แต่เพียงว่าวันหน้าฮอนด้าจะมองตลาดรถยนต์อื่นที่ไม่ต้องการรถกลุ่มนี้ แล้วนำมันมาขายให้สาวกได้ปลื้มปริ่ม “กระบะฮอนด้า”

 

ภาพรถยนต์  Honda Ridgeline   รุ่นปี 2018

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”305″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″] 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่