นอกจากเสียงคำรามจากเครื่องยนต์ที่หายไป ความสนุกในการควบคุมจังหวะอัตราทดเอง ก็ไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไปด้วยในรถยนต์ไฟฟ้า จึงทำให้บางผู้ผลิตมีแนวคิดอยากทำเกียร์กระปุกแบบจำลองให้กับมัน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ Honda เห็นด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการเปิดเผยข้อมูลโดย Toshihiro Mibe ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Honda และ Shinji Aoyama หัวหน้าฝ่ายพัฒนารถไฟฟ้าของค่าย กับสื่อ Car and Driver ถึงทิศทางการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งรวมถึงแนวคิดในการทำเกียร์กระปุกจำลอง ให้กับรถยนต์เหล่านี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ที่ยังลงไหลในจังหวะการสับเกียร์ด้วยตนเอง ผ่านคันเกียร์ และแป้นคลัทช์กันอยู่

“ถ้าให้ทำของเทียม, เราก็ทำได้นะ, แต่ถ้าให้ทำแบบที่เป็นกลไกเลยจริงๆ, มันไม่ง่ายเลย” Aoyama กล่าว พร้อมระบุเพิ่มเติมถึงแนวคิดการทำ เกียร์กระปุกเทียม เพิ่มอีกว่า “มันเหมือนกับส่วนเสริมสำหรับการจำลองเสียง(การไล่รอบเครื่องยนต์)เท่านั้น”

โดยแม้ในขณะที่ผู้บริหารสูงสุดของ Honda อย่าง Toshihiro Mibe จะยอมรับตามตรงว่าคงไม่มีเทคโนโลยีใดมาแทนที่ความสนุกสนานของอารมณ์การควบคุมรถที่ใช้เกียร์กระปุกได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะอันที่จริงพวกเขาก็ยังคงทำรถยนต์ที่ใช้เกียร์กระปุกออกมาขายอยู่จนตอนนี้ และยังอยากจะทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงปี 2040 เป็นอย่างน้อย (ตามการประกาศยกเลิกทำตลาดรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังสันดาปภายใน)

แต่พวกเขาจะเลือกหาวิธีหรือหนทางอื่นเพื่อทำให้การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้ามีความสนุกสนานมากขึ้นแทน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแบตเตอรี่ที่เบาลง, การออกแบบทั้งด้านดีไซน์ และวิศวกรรม, การโปรแกรมการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าและลูกเล่นต่างๆ เพื่อให้มันเป็น “ที่สุด” ในเหล่ารถไฟฟ้าของคู่แข่งด้วยกัน แทนที่จะยึดติดอยู่กับการทำระบบเกียร์กระปุกให้กับรถซึ่งไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเลยกับขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า

โดยสำหรับผู้ผลิตที่มีการนำเสนอไอเดียทำเกียร์กระปุกจำลองให้กับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างชัดเจนที่สุดในปัจจุบัน ก็คือทาง Toyota ที่ได้พัฒนาแนวคิดไปไกลจนถึงขั้นมีการจดสิทธิบัตรแนวคิดการทำงานของลูกเล่นนี้เองไว้แล้ว ว่ามันจะมาพร้อมกับแป้นควบคุม 3 แป้น เหมือนกับรถยนต์เกียร์กระปุก ที่มีทั้งแป้นคันเร่ง แป้นเบรก และแป้นคลัทช์

โดยที่ชิ้นส่วนคันเกียร์ ซึ่งเป็นของคู่กันเอง ก็ถูกจดสิทธิบัตรเอาไว้เช่นกัน เพียงแต่มันจะถูกออกแบบให้ทำงานร่วมกันกับรถในลักษณะใดบ้าง ก็ต้องรอดูกันต่อไป จนกว่าทางค่ายจะนำมันไปใช้กับตัวรถที่พวกเขาทำออกมาขายจริงๆ ซึ่งคาดว่าจะประเดิมกันก่อนในรถสปอร์ตจาก Lexus

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่