ขณะที่ชาวไทย ยังคงรอคอยกำหนดการวางจำหน่าย Honda e:NY ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจากค่าย ‘H Mark’ ทางฝั่งชาวสหรัฐอเมริกา กลับได้ต้อนรับการมาของอเนกประสงค์ไฟฟ้าขนาดกลางรุ่นใหม่อย่าง Honda Prologue EV แล้วเป็นที่เรียบร้อย ด้วยราคาเริ่มต้น 1.73 ล้านบาท

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออพชันตัวรถออกมาชัดเจนมากนัก แต่ตอนนี้ ทาง American Honda ได้มีการเปิดเผยแล้วว่า Honda Prologue รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีเป้าหมายคือเพื่อวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศของพวกเขานั้น จะมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าได้เลือกซื้อทั้งหมด 5 เกรดด้วยกัน ซึ่งจะสนนราคาตั้งแต่ 48,795 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,731,800 บาท ไปจนถึง 59,295 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 2,104,500 บาท

โดยสำหรับรุ่นเริ่มต้น ที่สนนราคาราวๆ 1.73 ล้านบาท คือรุ่น EX ที่มาพร้อมกับขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดียว สำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า ให้กำลังสูงสุด 215 PS และแรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร พร้อมเคลมระยะทางการวิ่งสูงสุด 476 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน EPA จากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 85 kWh

และแม้จะเป็นรุ่นเริ่มต้น แต่ตัวรถก็ได้รับการติดตั้งชุดล้ออัลลอยด์ขนาด 19 นิ้ว, มีลูกเล่นระบบ Google Built-in (แบบเดียวกับที่อยู่ใน Honda Accord รุ่นล่าสุดในบ้านเรา), ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่าน Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย, ไวร์เลสชาร์จ, ลำโพง 10 ตำแหน่ง, เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง, ระบบฮีทเตอร์ที่เบาะคู่หน้า, ระบบปรับอากาศแบบแยกฝั่งซ้าย-ขวา และ ระบบวิทยุดาวเทียม Sirius XM กับระบบความปลอดภัย Blind Zone Steering Assist

ส่วนรุ่นถัดมาที่แพงขึ้นอีกนิด ด้วยราคา 51,795 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,838,000 บาท คือรุ่น EX เช่นเดิม แต่จะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD จากการเพิ่มมอเตอร์เข้าไปขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลัง ซึ่งทำให้ตัวรถมีพละกำลังรวมกันจากมอเตอร์ทั้งสองสูงสุดที่ 292 PS กับแรงบิดสูงสุด 451 นิวตันเมตร แต่เนื่องจากมันยังคงใช้แบตเตอรี่ขนาดเท่าเดิม ระยะทางในการใช้งานต่อชาร์จจึงลดลงเหลือ 452 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน EPA

ขณะที่รุ่นกลาง อย่างรุ่น Touring ในตอนนี้ทางค่ายระบุแค่ว่ามันจะมีความพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาจากตัวรถรุ่น EX ขึ้นมาเพียงไม่กี่รายการเท่านั้น นั่นคือ การได้เบาะหุ้มหนังทั้งคัน, เบาะผู้โดยสารปรับตำแหน่งไฟฟ้า, ลำโพงพรีเมียม 12 จุด จาก BOSE, และระบบช่วยจอดหน้า-หลัง ขณะที่แบตเตอรี่ก็ยังคงยืนขนาดเท่ากับตัวล่าง

เช่นเดียวกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีให้เลือกทั้งแบบมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่ เหมือนเดิม พร้อมสนนราคาที่ 53,095 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,884,000 บาท กับ 56,095 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,990,000 บาท ตามลำดับ

ส่วนรุ่นสุดท้าย คือรุ่น Elite ที่จะมาพร้อมกับการตกแต่งพิเศษเพิ่มเติม โดยเน้นไปที่การเสริมความสปอร์ตและครบครันในการใช้งานให้กับตัวรถ ทั้งการเปลี่ยนมาใช้ชุดล้อขนาด 21 นิ้ว, เพิ่มระบบจอ Head Up Display, และระบบเบาะเป่าลมระบายความร้อน (เสริมจากระบบฮีทเตอร์) เป็นต้น

แต่ด้วยออพชันเสริมความสะดวกสบายที่เพิ่มเข้ามา จึงทำให้แม้มันจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ กำลังขับเท่าเดิม กับตัวรถเกรดก่อนหน้าที่เป็นรุ่น AWD จึงทำให้แบตเตอรี่ที่ติดรถมา สามารถรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุดได้น้อยลง เหลือ 439 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน EPA พร้อมสนนราคาที่ 59,295 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 2,106,000 บาท

ด้านกำหนดการส่งมอบ และเปิดสเป็คโดยละเอียดของ Honda Prologue คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงกลางปีนี้ และสำหรับชาวไทยคนไหนที่สนใจ หากไม่เดินทางไปซื้อไว้ใช้เองที่สหรัฐอเมริกา ก็มีแต่จะต้องให้ทางเกรย์มาร์เก็ตเป็นคนนำเข้าจากสหรัฐอเมริกามาให้เพื่อใช้งานในไทยเท่านั้น เพราะตัวรถรุ่นนี้ยังไม่มีแผนที่จะผลิตไว้วางจำหน่ายในประเทศอื่นใดนอกจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: