1

ครั้งหนึ่งในยุค 80’s ทาง Honda ได้เคยสร้างชื่อด้วยการเปิดตัว Honda Motocompo รถมอเตอร์ไซค์ขนาดพกพาที่คุณสามารถเก็บมันไว้ท้ายรถ แล้วเอาออกมาขี่ต่อในละแวกที่พักได้ และในตอนนี้มันก็ได้ถือกำเนิดใหม่อีกครั้ง กับชื่อ Honda Motocompacto

Honda Motocompacto ถูกสร้างขึ้นด้วยคอนเซปท์เดียวกับรุ่นพี่ในตำนานเมื่อ 40 กว่าปีก่อน นั่นคือการเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ที่คุณสามารถพกพามันไว้ท้ายรถยนต์ หรือยกไปเก็บไว้ข้างกายในออฟฟิศได้ หลังจากใช้งานมันเดินทางมาจนถึงที่หมาย ซึ่งคุณก็ไม่ต้องกังวลใจไปว่ามันจะหนักมากมั้ย เพราะเจ้านี่มีน้ำหนักติดตัวมาแค่เพียง 18.7 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อรวมทุกชิ้นส่วนเข้าไปแล้ว ซึ่งนั่นถือว่าเบากว่ารุ่นพี่ไปเกินครึ่ง

ด้านงานดีไซน์เอง ก็ต้องเรียนกันตามตรงว่าถึงแม้มันจะไม่ได้ใช้งานออกแบบที่ใกล้เคียงกับรุ่นพี่ในอดีตเลย โดยเฉพาะในเรื่องของรูปทรง แต่อย่างน้อย มันก็ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย ในความเป็นรถกล่องขนาดเล็ก แค่เปลี่ยนจากกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาว 740 มิลลิเมตร, สูง 540 มิลลิเมตร, และกว้างเพียง 90 มิลลิเมตร เท่านั้น เมื่อพับเก็บชิ้นส่วนทุกอย่างเข้าด้วยกัน

และนอกจากงานดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย เพราะมันแค่ดูเหมือนกล่องพิซซ่าสีขาวใบหนึ่ง ที่มีการใส่ล้อหน้าพร้อมบังโคลน, ล้อหลังที่สามารถสไลด์เข้าออกได้ ตามลักษณะการใช้งาน (จะเก็บ หรือจะขี่), ติดตั้งไฟ LED ขนาดเล็กไว้ด้านหน้าและด้านหลัง, เบาะนั่งพับเก็บเข้าไปตรงกลางได้ เช่นเดียวกับแฮนด์บาร์, พักเท้าแบบพับเก็บได้ พร้อมขาตั้งข้าง

ตัวรถยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ทำให้มันสามารถวิ่งได้ไกลสุด 19 กิโลเมตร/ชาร์จ และยังสามารถชาร์จไฟกลับจาก 0-100% ได้ภายในระยะเวลาเพียง 3.5 ชั่วโมง โดยที่มอเตอร์ไฟฟ้าของมัน ซึ่งติดตั้งไว้ขับเคลื่อนล้อหน้า ก็มีกำลังสูงสุด 0.6 แรงม้า (HP) และทำให้รถสามารถวิ่งได้เร็วสุด 24 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งอาจไม่ได้เร็วมากนัก แต่ก็ถือว่าเกินพอแล้ว สำหรับการใช้งานชิลๆในเมือง หรือวิ่งบนฟุตบาท เช่นเดียวกับรถจักรยานทั้งหลาย

ด้านราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในตอนนี้ Honda Motorcompacto มีการวางขายแค่เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 995 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 36,000 บาท

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่