หลายคนคงจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่า Honda เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่มีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าหลักอยู่ในประเทศจีน และล่าสุด พวกเขาก็ได้มีการเปิดตัวเหล่า “Ye” รถยนต์ไฟฟ้าตระกูลใหม่ของตนออกมา

สำหรับข้อมูลในเบื้องต้น “Ye” (烨) คำๆนี้หมายถึง “ความโชติช่วงของเปลวไฟ” ในภาษาจีน เพื่อบ่งบอกว่ารถยนต์ไฟฟ้าในตระกูลนี้ จะมาพร้อมกับ “ความสนุกสนานในการขับขี่และมีความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัว”

และที่สำคัญคือรถยนต์ไฟฟ้าเหล่านี้ จะมาพร้อมกับโลโก้ H Mark แบบใหม่ ซึ่งทางค่ายได้เคยเผยโฉมหน้าตาโลโก้ให้ชาวโลกได้รับชมกันไปแล้วครั้งหนึ่งตั้งแต่ปลายปีก่อน และเหล่ารถยนต์ทั้ง 3 รุ่น ที่ถูกเผยโฉมออกมาในคราวนี้ ยังถูกระบุว่าจะเป็นต้นแบบดีไซน์รวมถึงเฉดสีให้กับเหล่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆของทางแบรนด์ในอนาคต และมีเป้าหมายสำคัญคือต้องการที่จะแข่งขันกับแบรนด์เจ้าตลาดอย่าง BYD อีกต่างหาก

และ 2 โมเดลแรก ที่เราต้องนำเสนอก่อน เพราะมันถือเป็นคู่แฝดกัน นั่นคือ Ye P7และ Ye S7 ซึ่งตัวรถทั้ง 2 คันนี้ มีจุดเด่นแรกจากการใช้ตัวถังแบบรถยนต์ครอสโอเวอร์ท้ายลาดนิดๆ โดยคาดว่าจะมีขนาดตัวที่ใหญ่ในระดับเดียวกับ Honda CR-V ส่วนงานออกแบบรอบคัน ก็จะเน้นเส้นสายที่มีความแหลมคมตั้งแต่หัวจรดท้ายเป็นหลักในทั้งสองรุ่น แต่ยังเสริมความหล่อดุดันด้วยชุดขอบซุ้มล้อแบบ 6 เหลี่ยม ซึ่งมีให้เห็นไม่บ่อยนักในรถยนต์ยุคปัจจุบัน และยังเพิ่มความทันสมัยด้วยกล้องมองข้าง เข้ามาทำหน้าที่แทนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิม

อย่างไรก็ดี ในฝั่ง P7 จะมาพร้อมกับชุดไฟหน้าแบบเดียวกับ Honda Prelude Concept ที่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อปลายปีก่อน ขณะที่ไฟท้าย ก็จะมีลายเส้นที่คล้ายกับไฟหน้า และดูไปดูมาก็แอบคล้ายกับกรอบไฟท้ายของ Honda Accord G10 อยู่ไม่น้อย

ส่วนฝั่ง P7 จะใช้ไฟหน้าทรงบูมเมอแรง ที่ดูดุดันยิ่งกว่า เช่นเดียวกับกันชนหน้าที่ดูยื่นมาด้านหน้า และบึกบึนกว่า แม้แต่ไฟท้ายเอง ก็ยังเป็นแบบขยักติดตั้งแนวเดียวกับกรอบฝาท้ายด้านข้างและเสริมด้วยแถบไฟเบรกแบบ Cross Tail Light ใต้แนวกระจกฝาท้ายเพื่อความโดดเด่น และยังมีการปรับความคมของชุดเปลือกข้างกันชนท้าย และตัวกันชนท้าย รวมถึงฝาท้ายใหม่ ให้มีมิติชัดเจนมากกว่าคู่แฝดด้วย

ด้านงานออกแบบภายในของตัวรถทั้ง 2 รุ่น ทาง Honda ยังไม่ได้มีการเปิดเผยภาพออกมาแต่อย่างใด ทว่าพวกเขาก็ให้คำอธิบายไว้ว่า มันจะถูกอออกแบบโดยเน้นที่ความสะดวกสบายของผู้โดยสารทุกคนในห้องโดยสาร และยังมีระบบอำนวยความสะดวกด้วยระบบ AI รวมถึงมีชุดไฟ Ambient Light รอบห้องโดยสาร ไม่ใช่แค่ที่คอนโซลหน้า

และเช่นเดียวกัน ในเรื่องรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถ ทางค่ายก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา แต่พวกเขาก็ได้ระบุแบบคร่าวๆเอาไว้ว่า ตัวรถจะมีทั้งรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยล้อหลังเพียงอย่างเดียว ผ่านมอเตอร์เดี่ยว ซึ่งจะให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่สปอร์ตและกระฉับกระเฉง และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ด้วยระบบมอเตอร์คู่ ซึ่งจะให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่คล่องตัวและตอบสนองว่องไวจากกำลังขับรวมถึงระบบขับเคลื่อน

โดยทั้ง Honda Ye P7 และ Honda Ye S7 จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน 2024 Beijing Auto Show ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงกลางสัปดาห์หน้า และตัวรถจะพร้อมผลิตวางขายจริงภายในสิ้นปีนี้

ขณะที่อีกโมเดลคือ Ye GT ซึ่งตอนนี้ถูกระบุว่ายังเป็นเพียงร่างคอนเซปท์ หรือร่างต้นแบบอยู่ มันก็มาพร้อมกับรูปร่างแบบรถยนต์นั่งทรงซีดานท้ายลาด โดยมีเส้นกรอบกระจกข้างแบบเดียวกับคู่แฝดครอสโอเวอร์ที่เรานำเสนอไปก่อนหน้านี้เช่นกัน แต่ด้วยความเป็นรถซีดาน มันจึงเน้นการใช้เส้นสายที่ดูโค้งมน พลิ้วไหวมากกว่า เว้นในส่วนของไฟหน้ากับไฟท้าย ที่ดูแหลมเรียว และดูเหมือนเป็นการผสมผสานเอาชุดระบบไฟส่องสว่างของตัวรถ 2 รุ่นก่อนหน้าเข้าไว้ด้วยกัน

ขณะที่งานออกแบบภายในห้องโดยสาร ก็ยังคงไม่มีภาพเปิดเผยออกมา แต่ทาง Honda ระบุว่ามันจะถูกออกแบบโดยเน้นไปที่การให้สำคัญกับตัวผู้ขับเป็นหลัก โดยเฉพาะในส่วนของหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ และปุ่มควบคุมลูกเล่นต่างๆภายในตัวรถ

แต่ทั้งนี้ในส่วนของผู้โดยสาร (ซึ่งยังไม่ได้ระบุว่าทุกตำแหน่งหรือไม่ ?) ก็จะมีชุด “จอพิเศษแบบส่วนตัว” ของตนเอง เผื่อไว้ชมภาพยนต์โดยไม่รบกวนสายตาผู้ขับมาให้ด้วย และความพิเศษในด้านอื่นๆเพิ่มเติมของตัวรถ ก็จะต้องรอการอัพเดทข้อมูลต่อไป จนกว่าจะถึงกำหนดการขายจริงในช่วงปลายปี 2025

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่