ตั้งแต่เปิดตัวออกมา รถอเนกประสงค์   Honda  HR-V  เรียกว่าเป็นรถที่สร้างความสำเร็จให้กับ   Honda   อย่าง้นหลาม ส่วนหนึ่งด้วยกระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่มากขึ้นตามลำดับ 

ที่ผ่านมา  Honda  HR-V  ในตลาดดลกมีหลายรุ่น ทั้งรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร  รวมถึงยังมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดขายในญี่ปุ่น ด้วย แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวและความเป็นไปว่า   Honda   อาจจะซุ่มทำ  Honda  HR-V  EV   หหรือ เวอร์ชั่นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ออกวางจำหน่าย ในเร็วๆ นี้ และบางกระแสว่าจะเปิดตัวในปีนี้ด้วย

ถึงจะหน้าตาไม่คล้าย   Honda  HR-V  เสียทีเดียว แต่หลายคนรู้ดีว่า   Honda  XR-V   ก็ไม่ต่างจากร่างทรงของ   Honda  HR-V   ออกมาแบบเฉพาะเวอร์ชั่นตลาดจีน ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทรถยนต์จากจีน  Dongfeng  มันใช้โครงสร้างเดียวกับ   Honda  HR-V   เปลี่ยนเพียงการออกแบบให้แตกต่าง

โดยล่าสุดบรรดาสื่อจีนหลายสื่อ พยายามเจาะลึกเรื่องราวความเป็นไปได้ของรถยนต์   Honda  XR-V  EV   ซึ่งมีรายงานออกมาจากหลายที่ว่า พบเห็นวิ่งทดสอบหลายครั้งใต้เรือนร่างอเนกประสงค์ ตามภาพที่ ทาง  auto.163.com  สามารถถ่ายไว้ได้

การปิดบังเรือนร่างเชื่อว่า อาจจะหมายถึงการเปลี่ยนการออกแบบให้ทันสมัยขึ้นมากกว่า รถยนต์   Honda  XR-V   รุ่นเดิม กอปรกับ  Honda  XR-V / HR-V  กำลังมาถึงการเปลี่ยนแปลงโฉมไมเนอร์เชนจ์ ที่เชื่อว่าอาจจะเปิดตัวภายในปลายปีนี้

แถมตลาดประเทศจีนยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า มีความพยายามผลักดันให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตในเร็ววันด้วยการให้เงินสนับสนุนแก่ประชาชนที่สนใจจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า จนผู้ผลิตหลายรายต่างเดินหน้าสร้างรถไฟฟ้าให้พร้อมขายในจีน ซึ่งถือเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่อันดับ 1 ของโลก

จนถึงตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่าใต้ร่มผ้า รถยนต์อเนกประสงค์ที่เชื่อว่าจะเป็นว่าที่   Honda  XR-V / HR-V   เวอร์ชั่นรถยนต์ไฟฟ้า จะมีระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่เท่าไร

ทว่าสื่อจีนบางแห่งเปิดเผยว่า การพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าคันนี้จะทำให้  Honda  ได้เปรียบทางด้านราคาจำหน่ายรถยนต์ ที่ถูกกว่าและทำให้ลูกค้าจับจองเป็นเจ้าของง่ายกว่า  รวมถึงได้เปรียบเรื่องระยะเวลาการพัฒนาระบบที่เพียงเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ ซึ่ง   Honda  HR-V  ไฮบริดก็มีความคล้ายคลึงอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

และท้ายสุดตามรายงานสื่อจีน บางรายมั่นใจว่า ว่าที่อเนกประสงค์ไฟฟ้า คันนี้อาจจะพร้อมวางขายในปีนี้ก่อนสิ้นปี หรือไม่อย่างช้าก็ต้นปี 2018 ในประเทศจีน ส่วนจะขายในประเทศอื่นๆ หรือไม่ คงต้องรอเราเห็นหน้าค่าตากันก่อน

ภาพรถยนต์  Honda XR-V   โดย   Carnewschina.com และภาพรถที่เชื่อว่าเป็น   HR-V EV  จาก   auto.163.com

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่